“Chợ” chứng chỉ ngoại ngữ: Cán bộ phòng đào tạo "báo giá"

Thứ ba, ngày 21 tháng 5 năm 2019 | 14:47:51

Thâm nhập hoạt động của giới "cò", chúng tôi tìm hiểu được vì sao giá một tấm chứng chỉ ngoại ngữ "cam kết bao đậu" luôn có giá "linh hoạt ở mức cao". Trong khi đó, nhà trường và hệ thống "cò" chứng chỉ có những cách thức ăn chia đa dạng trên đầu thí sinh...

Giá tuỳ hầu bao

Trong bài viết trước chúng tôi đã miêu tả "thị trường" tổ chức thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ đầy hỗn loạn nhằm phục vụ nhu cầu vào biên chế.

Theo đó, những kỳ thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ diễn ra tại Đại học Đông Đô và một loạt cơ sở đào tạo khác được cấp phép bởi Bộ Giáo dục - Đào tạo đang diễn ra vô cùng lộn xộn.

Nhiều thí sinh thừa nhận không có bất kỳ kiến thức nào về ngoại ngữ những vẫn được các cơ sở đào tạo trên tạo điều kiện cấp bằng thông qua việc làm ngơ cho thí sinh chép bài trong phòng thi, thậm chí trước khi đi thi cán bộ phòng tuyển sinh đã hướng dẫn trước cách gian lận cho thí sinh.

Thí sinh đến nhận chứng chỉ ngoại ngữ tại khu B, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam.

Thí sinh đến nhận chứng chỉ ngoại ngữ tại khu B, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam.

Không chỉ vậy tình trạng loạn giá thi chứng chỉ cũng diễn ra. Cùng một địa điểm thi, cùng loại chứng chỉ nhưng theo ghi nhận, có nhiều mức lệ phí thi khác nhau.

Tại một buổi thi chứng chỉ ngoại ngữ diễn ra Trường Đại học Đông Đô, cùng loại chứng chỉ B nhưng có thí sinh cho biết phải đóng 500 nghìn đồng, người khác thì cho hay phải đóng 900 nghìn đồng, có người bị hét giá 1,1 triệu đồng.

Cũng loại chứng chỉ đó, tại điểm thi diễn ra tại trường Học viện Thanh thiếu niên có mức giá là 900 nghìn đồng, cũng đã bao gồm phí "chống trượt". Tuy vậy, theo tìm hiểu của PV Lao Động, "giá gốc" lệ phí thi chứng chỉ ngoại ngữ B chỉ khoảng 300 nghìn đồng.

"Thu của thí sinh bao nhiêu tuỳ bạn"

Lợi dụng nhu cầu bức thiết để hoàn thiện hồ sơ thi vào biên chế, các "cò" chứng chỉ xuất hiện ngày một nhiều. Họ là người kết nối giữa người có nhu cầu thi và các cơ sở được cấp phép tổ chức thi chứng chỉ. Hầu hết các "cò" đều cam kết với người thi về việc "chống trượt", "bao đậu" bằng việc khẳng định giám thị sẽ hỗ trợ trong phòng thi. Từ cam kết này, mức giá cũng "nhảy múa" tuỳ theo sự bức thiết cũng như hiểu biết của người có nhu cầu.

Chúng tôi làm quen với Thắng (25 tuổi, Hưng Yên) - một "cò" chứng chỉ nổi tiếng mát tay. Chỉ với 2 năm trong nghề, nam thanh niên tự tin có thể "dắt khách" đến thi hầu hết tại các điểm thi chứng chỉ ngoại ngữ được cấp phép trên địa bàn Hà Nội. 

"Nhưng nếu muốn "chiết khấu" cao thì tốt nhất nên đến điểm thi của Đại học Đông Đô hay ở bên Học viện Thanh Thiếu Niên", Thắng truyền đạt.

“Cò” chứng chỉ (bên trái) thu tiền ngay ngoài khu vực thi tại HV Thanh thiếu niên.

“Cò” chứng chỉ (bên trái) thu tiền ngay ngoài khu vực thi tại HV Thanh thiếu niên.

Trong vai "cò" muốn được cộng tác chiêu mộ thí sinh, chúng tôi được Thắng dắt đến gặp một vị cán bộ tại phòng Tuyển sinh của trường Đại học Đông Đô.

"Cái chứng chỉ Ngoại ngữ B bên chị thu từ các "cò" là từ 250 nghìn - 300 nghìn đồng. Còn các bạn thu của thí sinh bao nhiêu là tuỳ các bạn. Cái đấy tuỳ khả năng ăn nói của các bạn", vị cán bộ này cho biết.

Chúng tôi ngã ngửa khi chỉ vài ngày trước đó tham dự kỳ thi chứng chỉ cũng do trường Đại học Đông Đô tổ chức, hầu hết thí sinh được hỏi đều cho biết họ phải chịu mức lệ phí thi từ 500 nghìn đến 900 nghìn đồng cho loại chứng chỉ ngoại ngữ trình độ B. Có giáo viên quê Yên Bái lên đăng ký thi còn bị cò hét giá đến 1,1 triệu đồng.

Cán bộ tuyển sinh của Trường ĐH Đông Đô.

Cán bộ tuyển sinh của Trường ĐH Đông Đô.

Cũng theo tìm hiểu của chúng tôi, tại địa điểm thi Học viện Thanh thiếu niên, "cò" thu mức phí "đồng giá" 900 nghìn đồng/chứng chỉ ngoại ngữ B.

"Giá chung rồi. Các trường chỉ thu khoảng 300 nghìn/chứng chỉ B, còn lại ông muốn "ăn sâu" thì phải khéo nói. Người đi thi chỉ quan tâm sớm có bằng, hơn nhau vài trăm nghìn người ta không để ý đâu", Thắng nói với tôi.

Không chỉ "loạn giá", các kỳ thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ cũng xuất hiện nhiều bất thường từ khâu tổ chức. Đơn cử như tại điểm thi tại Học viện Thanh thiếu niên, người đăng ký thi thông qua Đại học quốc tế Bắc Hà, thi đề của Cao đẳng Y dược Hà Nội nhưng lại nhận bằng của Trung tâm ngoại ngữ tin học Oxford University...

Theo Lao Động