Chống dịch COVID-19, nhiều chiến sĩ biên phòng hoãn tổ chức đám cưới

Thứ sáu, ngày 3 tháng 4 năm 2020 | 10:58:20

Nhiều trường hợp cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng gác lại các công việc cá nhân, công việc gia đình như hoãn cưới… để chống dịch COVID-19.

Bộ đội Biên phòng làm nhiệm vụ thực hiện nhiệm vụ chống dịch COVID-19. Ảnh: Phạm Đông

Bộ đội Biên phòng làm nhiệm vụ thực hiện nhiệm vụ chống dịch COVID-19. Ảnh: Phạm Đông

Ngày 3.4, trao đổi với phóng viên Lao Động, Đại tá Văn Ngọc Quế, Phó Chủ nhiệm Chính trị, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết: Vừa qua, nhiều cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng đã hoãn lại các công việc riêng, công việc gia đình để thực hiện làm nhiệm vụ tại các chốt chặn tại đường mòn, lối mở, không cho dịch bệnh COVID-19 xâm nhập vào trong nước qua biên giới. Nhiều trường hợp cán bộ, chiến sĩ trực từ Tết tới giờ cũng chưa được về thăm gia đình.

Cụ thể, theo thống kê của Bộ đội Biên phòng, có 27 trường hợp hoãn cưới; 20 trường hợp vợ sinh con chưa về được; 11 trường hợp phải gác lại các công việc cá nhân, công việc của gia đình như người thân mất, việc hiếu, việc hỉ…

“Mới đây nhất, có trường hợp đội trưởng một đồn trưởng đồn Biên phòng của tỉnh Long An có người thân là bố đẻ qua đời nhưng đang thực hiện nhiệm vụ chống dịch COVID-19 không về được” – Đại tá Quế nói.

Cụ thể, đó là trường hợp của Trung úy Nguyễn Đình Thông – Đội trưởng Đồn Biên phòng Thạnh Trị, Bộ độ Biên phòng Long An. Bố đẻ của Trung úy Thông qua đời tại quê nhà Hương Sơn, Hà Tĩnh.

Trước đó có trường hợp một trường hợp nhân viên Quân y của Đồn Biên phòng Mường Lạn, Bộ đội Biên phòng Sơn La có người thân là em gái ruột mất nhưng cũng không thể về được.

Còn trong số 27 chiến sĩ phải dời ngày cưới có đại úy Phan Văn Dũ Tâm, sĩ quan điều tra Đội đặc nhiệm, phòng Phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng Trà Vinh, hiện đi tăng cường cho Bộ đội Biên phòng Long An; thiếu úy Bùi Huy Toàn, Phó thuyền trưởng Hải đội 1, Hải đoàn 18...

Theo Đại tá Quế, để động viên các chiến sĩ làm nhiệm vụ, Bộ Quốc phòng cũng đã có thư khen, thư động viên cán bộ, chiến sĩ. Tư lệnh Bộ Tư lệnh Biên phòng cũng đã có thư khen, thư biểu dương khen ngợi các cơ quan, đơn vị thực hiện nhiệm vụ chống dịch COVID-19.

Gửi thư động viên cán bộ, chiến sĩ ngày 1.4, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho hay, những việc làm trên góp phần lan tỏa hình ảnh "Bộ đội Cụ Hồ" trong thời kỳ mới. Truyền thống gắn bó máu thịt với nhân dân của người lính quân hàm xanh được Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, cấp ủy, chính quyền và nhân dân cả nước ghi nhận.

Trung tướng Hoàng Xuân Chiến cho biết, với tinh thần “chống dịch như chống giặc” và hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tin tưởng cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên chức quốc phòng toàn lực lượng sẽ tiếp tục phát huy phẩm chất tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ” và truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái của dân tộc. Mỗi cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng xứng đáng là một chiến sĩ xung kích trên tuyến đầu biên cương của Tổ quốc.

Hai tháng qua, dọc tuyến biên giới đất liền, các đơn vị bộ đội Biên phòng đã tổ chức hàng nghìn tổ, đội với hơn 5.000 cán bộ, chiến sĩ ngày đêm tuần tra, chốt chặn đường mòn, lối mở, quản lý, kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu, không để dịch bệnh lây truyền qua biên giới. Bộ đội biên phòng cũng chủ động tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân phòng, chống dịch.

Theo Vương Trần/ Lao động

https://laodong.vn/thoi-su/chong-dich-covid-19-nhieu-chien-si-bien-phong-hoan-to-chuc-dam-cuoi-795427.ldo