Chủ tịch Đà Nẵng: Phạt 'hết cỡ' dự án xả thải trộm ra biển

Thứ ba, ngày 7 tháng 8 năm 2018 | 21:39:57

Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng yêu cầu ngành chức năng phải xử phạt đơn vị xả thải trực tiếp ra biển gây ô nhiễm với khung cao nhất.

Ông Lê Quang Nam - Giám đốc Sở TN&MT thành phố Đà Nẵng thông tin về sự việc

Tại cuộc họp thường kỳ tháng 7 của UBND thành phố Đà Nẵng, Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng cho biết: Lượng nước tăng đột biến chủ yếu là do các nhà thầu thi công công trình khách sạn có tầng hầm ven biển Mỹ Khê. Sở phối hợp Sở Xây dựng, cảnh sát môi trường kiểm tra và phát hiện dự án Kim Long Nam hiện đang có 4 ống xả trực tiếp ra môi trường. Với việc xả thải khiến khu vực tiếp nhận chính ngay cửa bị bục ra, nước thải tràn ra và chảy xuống biển. Cảnh sát môi trường và các sở, ngành dự kiến trình lên UBND thành phố ra mức phạt đơn vị này lên đến 700 triệu đồng.

Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng yêu cầu ngành chức năng phải xử phạt đơn vị xả thải trực tiếp ra biển gây ô nhiễm với khung cao nhất. Theo ông Thơ, thời gian qua, Đà Nẵng đã xảy ra nhiều vụ việc có liên quan đến môi trường biển, trong đó có các vụ nước thải ô nhiễm chảy tràn ra biển.

“Làm sao phạt hết cỡ đi. Sở TN&MT ngay từ đầu đã nhận định không đúng. Chắc chắn phải có sự cố bất thường”, ông Thơ cho biết.

Chủ tịch Đà Nẵng: Phạt 'hết cỡ' dự án xả thải trộm ra biển - ảnh 1
Thời gian qua, nhiều cống xả nước thải chưa qua xử lý ra biển gây ô nhiễm và mất mỹ quan

Trước đó, tối ngày 5/8, trong lúc đi dạo tại bờ biển Phước Mỹ (Sơn Trà - Đà Nẵng), người dân và du khách phát hiện nước thải đen nổi bọt trắng, bốc mùi hôi thối chảy tràn ra biển Đà Nẵng từ cống xả An Đồn. Thông tin này sau đó đã được phản ánh lên mạng xã hội và đến cơ quan chức năng thành phố.

Trước tình trạng ô nhiễm môi trường dọc tuyến biển do nước thải chảy ra, vừa qua UBND thành phố Đà Nẵng cũng đã thống nhất chủ trương theo đề nghị của Sở KH&ĐT triển khai xây dựng hệ thống cống thu gom nước thải ven biển dọc đường Trường Sa.

Theo đó, Cty cổ phần Nước và Môi trường Việt Nam được giao tiếp tục hoàn thiện việc khảo sát địa hình, địa chất và lập hồ sơ thiết kế - dự toán, hồ sơ mời thầu của hạng mục công trình. BQL các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên thành phố sẽ là đơn vị hoàn thiện các thủ tục xây dựng cơ bản. Tổng kinh phí thực hiện hơn 211 tỷ đồng từ nguồn vốn đối ứng trong nước của dự án Phát triển bền vững thành phố Đà Nẵng. Chính quyền thành phố cũng yêu cầu Cty Thoát nước và xử lý nước thải phải thường xuyên kiểm tra, xử lý kịp thời để hạn chế việc nước tràn ra biển tại các cửa xả, đặc biệt là trong và sau các đợt mưa.

Liên quan đến việc người dân và du khách tắm biển liên tục bị ngứa, nổi đốm đỏ sau khi tắm biển tại một số bãi biển trên địa bàn, UBND thành phố Đà Nẵng cũng đã có văn bản giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các cơ quan đơn vị chức năng trực thuộc thường xuyên kiểm tra, quan trắc chất lượng nước biển ven bờ tại các bãi tắm phía biển đông trong thời gian đến đảm bảo chất lượng nước biển theo quy chuẩn cho phép.

Đồng thời, sở TN&MT phối hợp với sở NN&PTNT, Y tế, KH&CN, Xây dựng và các cơ quan đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra, xác định sinh vật biển, các nguyên nhân khác... có thể gây ngứa tại các bãi tắm, báo cáo cụ thể và đề xuất UBND thành phố.

Theo: Nguyễn Thành/ Báo Tiền phong