Chủ tịch Hà Nội: Bây giờ không phải lúc nghỉ ngơi mà là thời gian vàng để chuẩn bị sẵn sàng để kiểm soát dịch Covid -19, phục hồi kinh tế

Thứ hai, ngày 6 tháng 4 năm 2020 | 18:7:58

Chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu rõ, lúc này không phải để nghỉ ngơi mà là thời gian “vàng” để chuẩn bị cho mọi tình huống của dịch bệnh Covid -19, cũng như các giải pháp phục hồi kinh tế sau dịch. Việc này là rất quan trọng nếu không thì như bài học của các nước khi có dịch đã làm không cương quyết dẫn đến bùng phát, ảnh hưởng nặng nề kinh tế xã hội.

ảnh 1Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp

Sáng 6-4, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid -19 TP Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện, phường, xã để tiếp tục triển khai các biện pháp kiểm soát, không để dịch bệnh lây lan. Phiên họp tích hợp với giao ban công tác quý I UBND TP.

“Nhanh, dứt khoát, không lừng khừng...”

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TP phân tích con số tăng trưởng 3,72 %, thu ngân sách đạt 25,9 %... là có nguyên nhân từ dư địa từ tăng trưởng của năm 2019. Ở Hà Nội, hiện nay trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19, ngành du lịch, dịch vụ, vận tải sụt giảm nghiêm trọng; các hoạt động vui chơi giải trí dừng hoạt động đã 60 ngày; chuỗi cung ứng sản xuất hàng hóa xuất khẩu đứt đoạn.

"Rất có thể sẽ có cuộc đại khủng hoảng kinh tế kép, tác động đến y tế, kinh tế và con người. Thời gian tới chúng ta sẽ phải đối mặt rất nhiều khó khăn, chưa có điểm dừng", Chủ tịch UBND TP nói.

Ví dụ việc suy giảm việc làm sẽ dẫn đến các vấn đề về xã hội, an ninh trật tự, theo Chủ tịch UBND TP: "Chúng ta phải đánh giá tình hình diễn biến trong thời gian tới để có những giải pháp, biện pháp hạn chế mức thấp nhất, những tác động, hậu quả trong quá trình phát triển kinh tế xã hội của thành phố cũng như của từng đơn vị"

"Để phòng lây lan dịch bệnh Covid -19, chúng ta đang hạn chế đi lại người dân thì chúng ta cần tiếp tục cải cách hành chính để giảm chi phí, phiền hà cho người dân, cho doanh nghiệp và giảm chính các thủ tục ngay trong nội bộ của chúng ta; tăng cường sử dụng các dịch vụ công trực tuyến..", Chủ tịch UBND TP nêu vấn đề.

Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh thêm: “Các đồng chí phải thực hiện đúng tinh thần: nhanh, dứt khoát, đúng quy trình; giải quyết thủ tục phải tránh tình trạng lừng khừng, tránh tư tưởng đùn đẩy trách nhiệm mà phải làm sao mà đẩy nhanh các quy trình, trình tự thủ tục cho người dân, cho doanh nghiệp".

Chủ tịch UBND TP đặc biệt nhắc nhở: Đây không phải thời gian nghỉ ngơi mà chúng ta phải tích cực làm việc, suy nghĩ - là quãng thời gian để chuẩn bị, sẵn sàng cho mọi tình huống dịch bệnh cũng như có giải pháp, biện pháp để phục hồi kinh tế sau dịch…

Cắt kinh phí đi nước ngoài, hội họp không cần thiết

Về các nhiệm vụ cụ thể, Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các đơn vị vừa triển khai công tác phòng chống dịch vừa chăm lo tổ chức sản xuất vụ đông - xuân để kéo tăng trưởng nông nghiệp; tăng cường tái đàn lợn, gia cầm, gia súc; khắc phục tình trạng người dân bỏ ruộng... nếu không sẽ khó đạt mức tăng trưởng .

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng và của Thường trực Thành uỷ là phải giảm từ 5 % trở lên kinh phí chi thường xuyên, Chủ tịch UBND TP nêu rõ: "Tất cả những khoản liên quan đến chi cho các hoạt động văn hóa xã hội; kinh phí cho các chương trình; chi cho xúc tiến đầu tư, du lịch; các hoạt động luyện tập thể thao ở nước ngoài; hoạt động hội họp không thiết yếu; kinh phí đi công tác nước ngoài đến hết quý 2 sẽ cắt hết, không chần chừ. Quý III, quý IV cũng cần xem xét giảm chi thường xuyên từ 5-10%".

Trước tình hình thâm hụt thu ngân sách đã thấy rõ, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các quận, huyện và ban quản lý các dự án đẩy mạnh giải ngân đầu tư công: các dự án đang triển khai sắp xong thì phải bố trí kinh phí làm nốt. Những dự án chưa triển khai thì phải rà soát ngay và quyết định làm hay không làm; không đảm bảo đủ ngân sách thì cắt ngay lập tức. "Không đề xuất dự án mới. Chúng ta phải tận dụng chi thường xuyên để để chăm lo đối tượng chính sách, chăm lo người nghèo, đảm bảo chi trả lương, đảm bảo an sinh xã hội" - Chủ tịch UBND TP nói.

Đề nghị các đơn vị khẩn trương triển khai nốt 273 dịch vụ công trực tuyến phục vụ nhân dân, Chủ tịch UBND TP cho biết TP đã mời các chuyên gia nâng cấp hệ thống phần mềm dịch vụ công trực tuyến, giáo dục của thành phố với nhiều tính năng, tiện ích mới thiết thực phục vụ nhân dân. Thành phố sẽ đăng ký bản quyền trong tuần này và ứng dụng ngay vào tuần sau.

Sở nội vụ và Thanh tra Thành phố tiếp tục thực hiện thanh tra công vụ thường xuyên và đột xuất việc thực hiện chấp hành 2 bộ quy tắc ứng xử của các cơ quan, đặc biệt là liên quan đến công tác ứng trực phục vụ nhân dân và doanh nghiệp; phải xử lý nghiêm tất cả những trường hợp không thực hiện hay kéo dài thời gian, làm khó doanh nghiệp.

Bên cạnh việc kết nối đảm bảo hàng hóa, Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Công Thương tạo mọi điều kiện cho tất cả các doanh nghiệp sản xuất các thiết bị y tế, khẩu trang trên địa bàn hoạt động hết công suất; nếu vượt nhu cầu thì có thể xem xét kiến nghị Chính phủ cho xuất khẩu...

Theo Phú Khánh/ báo An ninh Thủ đô

https://anninhthudo.vn/chinh-tri-xa-hoi/chu-tich-ha-noi-bay-gio-khong-phai-luc-nghi-ngoi-ma-la-thoi-gian-vang-de-chuan-bi-san-sang-de-kiem-soat-dich-covid-19-phuc-hoi-kinh-te/849537.antd