Chủ tịch Hà Nội yêu cầu quán cà phê, nhà hàng đóng cửa đến hết 5/4

Thứ tư, ngày 25 tháng 3 năm 2020 | 22:0:12

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu tất cả các cửa hàng không thiết yếu như quán cà phê, bar, nhà hàng, gym, siêu thị điện máy... đóng cửa đến hết ngày 5/4; người dân hạn chế ra đường, nếu phải đi ra ngoài thì phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách 2-3m.

Hà Nội yêu cầu các quán cà phê cũng phải đóng cửa đến hết ngày 5/4.

Kết luận cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Thành phố Hà Nội ngày 25/3, Chủ tịch UBND TP nêu tình hình phức tạp trên thế giới với số ca dương tính với Covid-19 tăng nhanh; nhiều nước đã có những biện pháp mạnh chưa có tiền lệ.

Theo thống kê, tại Việt Nam đã có 21 tỉnh, thành phố có ca nhiễm Covid-19; nguy cơ lây nhiễm trong nội địa Việt Nam đang cao; đã có những ổ dịch diễn biến phức tạp như quán bar ở TP Hồ Chí Minh; Bình Thuận; Bệnh viện Bạch Mai ở Hà Nội...

“Chúng ta đang phải đối phó với nguồn lây nhiễm ở rất nhiều nước”, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP đánh giá, đến thời điểm này, tại Hà Nội đang có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng, các "ổ dịch" tiềm tàng đang phát triển và “cửa an toàn” ngày càng hẹp hơn.

“Trên đường vẫn có nhiều người không đeo khẩu trang; vẫn tụ tập đi lễ, tụ tập uống cà phê; vẫn còn hội thảo; có quán bar vẫn hoạt động…”, Chủ tịch UBND TP lý giải một phần nguyên nhân.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, hiện nay có 4 nguồn lây nhiễm lớn: Thứ nhất, nguồn lây nhiễm chéo từ "ổ dịch" Bệnh viện Bạch Mai. Thứ hai, nguồn lây nhiễm từ khách du lịch và người Việt Nam trở về nước trước 0h ngày 14/3, trước 0h ngày 18/3 và trước 0h ngày 21/3. Thứ ba, nguồn lây nhiễm từ những bệnh nhân đi trong nước nhưng chưa bùng phát. Thứ tư, nguồn lây từ y tá, bác sĩ tham gia vào quy trình khám chữa bệnh và tổ chức cách ly mà hiện nay chưa được phát hiện.

Tại Hà Nội, đã lấy mẫu hơn 2.100 trường hợp xét nghiệm, trong đó 993 có kết quả và phát hiện 4 trường hợp dương tính. Hà Nội còn ít nhất 8-12 trường hợp đang dương tính mà chưa kịp phát hiện, còn chờ kết quả hoặc chưa lấy mẫu.

“Còn theo tỷ lệ trung bình trên thế giới, cứ một người lây nhiễm ra 2,4 người thì tính trên địa bàn Thành phố Hà Nội, riêng số này thôi cũng khoảng 20 người dương tính đang lang thang ngoài cộng đồng”, ông Chung nhận định.

Một lần nữa, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu tất cả các cửa hàng không thiết yếu trừ xăng dầu, lương thực thực phẩm, thuốc… như quán cà phê, bar, nhà hàng, gym, trung tâm điện máy…  đóng cửa đến hết ngày 5/4.

Người dân hạn chế tối đa ra đường, nếu phải đi ra ngoài thì phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn tối đa 2-3m.

“Chỉ có sự tham gia của tất cả người dân với tinh thần trách nhiệm bảo vệ bản thân mình, gia đình, người thân và trách nhiệm với cộng đồng, thành phố, đất nước... mới ngăn chặn được dịch. Nếu mọi người ra đường không đeo khẩu trang, tụ tập, uống cà phê, lúc đó, tỷ lệ lây lan sẽ rất nhanh.

Như Thủ tướng nêu, 2 tuần tới là thời gian quyết định có chiến thắng dịch bệnh hay không, nếu phong tỏa, hạn chế được thấp nhất con đường lây lan của Covid-19, cửa an toàn của chúng ta sẽ mở rộng ra”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Ông Chung cũng khuyến cáo người dân không tham gia các phương tiện công cộng, thành phố quyết định chỉ để 20% xe bus lưu thông. Đặc biệt, đối với những trường hợp đi từ vùng dịch về (kể cả trong nước) và những người từ nước ngoài đều phải khẩn trương thông báo với cơ quan y  tế và thực hiện cách ly nghiêm túc.

Đối với những người thực hiện cách ly tập trung, ông Chung yêu cầu người thân không gửi quà, các đơn vị thực hiện việc cách ly cũng không nhận quà, tránh nguy cơ dịch bệnh lây theo rác thải.

Đặc biệt với trường hợp trốn cách ly ở quận Long Biên, người đứng đầu chính quyền Thành phố  yêu cầu công khai danh tính và xử lý ở mức phạt cao nhất.

Theo N. Huyền/ báo Infonet

https://infonet.vietnamnet.vn/chu-tich-ha-noi-yeu-cau-quan-ca-phe-nha-hang-dong-cua-den-het-54-post336105.info