Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh An Giang Tân Văn Ngữ: “Cần truy trách nhiệm đến lãnh đạo cơ quan báo chí nếu để phóng viên vi phạm”

Thứ hai, ngày 18 tháng 12 năm 2017 | 7:17:14

Nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu của công chúng, trong vài năm lại đây, đội ngũ phóng viên thường trú, cộng tác viên của các tờ báo đến tác nghiệp trên địa bàn tỉnh An Giang ngày càng đông đảo. Bên cạnh những mặt tích cực thì vẫn còn bộc lộ nhiều hạn chế trong việc đưa tin bài, gây bức xúc cho dư luận địa phương. Đã đến lúc cần có cơ chế thắt chặt quản lý việc tác nghiệp của lực lượng này. Phóng viên Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam đã có cuộc trò chuyện với nhà báo Tân Văn Ngữ, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh An Giang xung quanh vấn đề này.

Nhà báo Tân Văn Ngữ phát biểu tại Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam khóa X tại Hà Nội (ảnh: Sơn Hải) 

Phóng viên (PV): Hiện nay hoạt động của các phóng viên thường trú, cộng tác viên cho các báo Trung ương về tác nghiệp tại An Giang đang diễn ra như thế nào, thưa ông?

Nhà báo Tân Văn Ngữ: Đồng bằng sông Cửu Long hay còn gọi là miền Tây Nam Bộ có tổng diện tích 13 tỉnh, thành phố khoảng 40.548 km² và dân số toàn vùng hiện trên 17.330.900 người (chiếm 13% diện tích và hơn 19% dân số cả nước), tốc độ tăng trưởng cao hơn cả nước (năm 2015 tăng 7,8% trong khi cả nước tăng 6,8%). Trong đó, lúa chiếm 47% diện tích và 56% sản lượng lúa cả nước (xuất khẩu gạo chiếm tới 90% sản lượng); thủy sản chiếm 70% diện tích, 40% sản lượng và 60% xuất khẩu cả nước.

Tuy nhiên, đời sống người dân đồng bằng sông Cửu Long còn gặp rất nhiều khó khăn, nhất là đời sống tinh thần. Nhận thấy điều đó, trong những năm qua Đảng và Chính phủ đã triển khai nhiều chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa – xã hội trên vùng đất này. Báo chí của cả nước cũng đặt các cơ quan thường trú, xây dựng đội ngũ cộng tác viên trên vùng đất này nhằm phản ánh kịp thời những hoạt động, khó khăn, bức xúc của người dân nơi đây.

Sự phản ánh của báo chí nhìn chung là khách quan, có trách nhiệm và mang đến những tác động tích cực. Tuy nhiên một số phóng viên thường trú, cộng tác viên báo ngành, đoàn thể do áp lực chỉ tiêu tin, bài hoặc do chạy theo thị hiếu tầm thường, làm báo kiểu “giật gân câu khách” mà phản ánh thông tin chưa chính xác, chưa đúng bản chất của sự việc khiến một vấn đề có ít lại nói nhiều thêm. Điển hình như việc khai thác cát trên vùng Bảy Núi, An Giang có một tờ báo đoàn thể đưa quá sự thật nhưng sau đó các tờ báo khác khai thác đưa lên mạng ào ạt mà không kiểm chứng, gây bức xúc trong dư luận địa phương.

Thực chất của vấn đề là những chiếc xe tải khai thác và chở cát mà báo chí đưa lên với cái tít rất giật gân: “Cát tặc, phá nát Bảy Núi” là những chiếc xe của các công ty được phép khai thác cát xây dựng hoặc chở cát, đá cho các công trình. Thực tế những năm qua do nhu cầu xây dựng, một số người dân ở vùng Bảy Núi có lén lút lấy cát trên gò cao để làm nhà, nhưng số lượng không đáng là bao. Về vấn đề này Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang đã có công văn nêu rất rõ.

Do không chịu sự quản lý của bất cứ tổ chức nào ở địa phương nên một số phóng viên thường trú và cộng tác viên của các báo ngành, đoàn thể chẳng sợ ai, mặc sức phản ánh sai sự thật mà chưa bị kỷ luật hoặc nhắc nhở nên vẫn “mạnh dạn khai thác” mặt trái, mặt hạn chế của địa phương rồi viết “vống lên” hơn nhiều lần của sự thật.

PV: Hội Nhà báo tỉnh An Giang đã triển khai thực hiện Luật Báo chí năm 2016 và 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam như thế nào? Bước đầu đạt được những kết quả ra sao?:

Nhà báo Tân Văn Ngữ: Từ giữa năm 2016, Thường trực Hội Nhà báo tỉnh An Giang bắt đầu triển khai thực hiện Luật Báo chí năm 2016 và 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam. Hình thức tổ chức rất phong phú như: mời Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh An Giang trực tiếp đến trụ sở Đài Phát thanh – Truyền hình An Giang triển khai Luật Báo chí cho gần 200 hội viên Hội Nhà báo Việt Nam đang sinh hoạt tại 3 Chi hội Nhà báo của tỉnh gồm: Báo An Giang, Đài Phát thanh –Truyền hình tỉnh An Giang, Tạp chí Thất Sơn; tổ chức các cuộc hội thảo về những điểm mới, những nội dung thường gặp và dễ sai phạm trong hoạt động nghiệp vụ báo chí ở từng Chi hội và Câu lạc bộ Nhà báo nữ.

Đài Phát thanh- Truyền hình tỉnh An Giang hợp tác sản xuất bộ phim truyền hình dài 33 tập sẽ công chiếu vào lúc 20 giờ ngày 1/1/2018 (ảnh: Đài PT-TH An Giang) 

Hội Nhà báo tỉnh An Giang cũng đã thành lập Hội đồng xử lý vi phạm Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam.

Chính sự triển khai đồng bộ, quán triệt sâu sắc các nội dung trên và sớm ra đời Hội đồng xử lý vi phạm Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam nên việc tuân thủ nội quy, quy chế ở từng cơ quan báo chí của tỉnh có bước chuyển biến rõ nét: phóng viên có trách nhiệm hơn trong quá trình tác nghiệp; hạn chế dần tình trạng đến tác nghiệp ở hội nghị đến trễ về sớm; đến cơ quan làm việc nghiêm túc, chỉnh chu hơn; xuất hiện nhiều hơn các tác phẩm báo chí chất lượng cao….

PV: Để nâng cao đạo đức người làm báo Việt Nam, theo ông đâu sẽ là giải pháp hiệu quả?

Nhà báo Tân Văn Ngữ: Để nâng cao hơn nữa đạo đức người làm báo Việt Nam ngoài việc đề cao vai trò, trách nhiệm của lãnh đạo các cơ quan báo chí (có chế tài cụ thể đối với lãnh đạo nếu để phóng viên vi phạm) còn đối với đội ngũ phóng viên cần phải có những quy định cụ thể về tiêu chuẩn của phóng viên thường trú tại các địa phương. Trong đó chú trọng nhất là phải có tâm trong sáng, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ báo chí và phải là hội viên Hội Nhà báo Việt Nam. Các phóng viên thường trú bắt buộc phải sinh hoạt tại một chi hội trực thuộc Hội Nhà báo của tỉnh, thành phố nơi thường trú.

Hội Nhà báo Việt Nam ngoài việc mở các lớp nghiệp vụ báo chí cho các hội viên cũng nên thường xuyên tổ chức các lớp bồi dưỡng kiến thức quản lý báo chí cho lãnh đạo các cơ quan báo chí, qua đó chắc chắn sẽ góp phần nâng cao trách nhiệm quản lý phóng viên, hạn chế dần tình trạng phóng viên thường trú “tự tung tự tác” ở địa phương, doanh nghiệp…

PV: Xin trân trọng cám ơn ông về những chia sẻ!./.

Ngô Khiêm/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam