Chủ tịch quận 7 chưa thực hiện đúng quy định về chống tham nhũng

Thứ ba, ngày 16 tháng 5 năm 2017 | 8:18:20

Sau khi tiến hành thanh tra làm rõ sai phạm trong quản lý thu, chi tại Trường THCS Hoàng Quốc Việt thì mức độ xử lý trách nhiệm của người đứng đầu của cơ sở giáo dục này vẫn chỉ dừng lại ở mức "giơ cao đánh khẽ", làm dư luận giáo viên tại địa phương nghi ngờ về quyết tâm chống tham nhũng của lãnh đạo UBND quận 7. Tình hình hoạt động của Trường THCS Hoàng Quốc Việt vẫn chưa thực sự ổn định vì sai phạm của nhiều cán bộ, công chức vẫn chưa được xử lý đúng người, đúng tội.

Hoạt động của Trường THCS Hoàng Quốc Việt vẫn chưa thực sự ổn định vì sai phạm của nhiều cán bộ, công chức vẫn chưa được xử lý đúng người, đúng tội. Ảnh: CG

Sai phạm nối tiếp sai phạm

Trên cơ sở báo cáo của đoàn thanh tra, ngày 11/10/2016, Chủ tịch UBND quận 7 Lê Hòa Bình đã ký Kết luận thanh tra số 6737/KL-UBND về công tác quản lý, sử dụng nguồn thu tại Trường THCS Hoàng Quốc Việt, phường Phú Mỹ.

Kết luận thanh tra đã làm rõ hàng loạt sai phạm được lặp đi lặp lại của cá nhân ông Ngô Hữu Quang, Hiệu trưởng, trong thực hiện công tác quản lý thu, chi tài chính không đúng quy định pháp luật, không tuân thủ đúng quy chế dân chủ cơ sở.

Năm 2015, từ tố cáo của giáo viên Trường THCS Hoàng Quốc Việt về sai phạm tài chính, Chủ tịch UBND quận 7 đã kiểm tra, kết luận về sai phạm của Hiệu trưởng Ngô Hữu Quang. Từ kết quả kiểm tra, ngày 31/12/2015, Chủ tịch UBND quận 7 đã ký Quyết định số 627/QĐ-UBND kỷ luật Hiệu trưởng Ngô Hữu Quang với hình thức khiển trách về sai phạm trong năm học 2012, 2013, 2014, 2015.

Đến năm học 2015 - 2016, tại Trường THCS Hoàng Quốc Việt vẫn tiếp tục xảy ra sai phạm về quản lý thu chi tài chính. Trách nhiệm sai phạm này tập trung vào cá nhân Hiệu trưởng Ngô Hữu Quang, kế toán, thủ quỹ của Trường THCS Hoàng Quốc Việt khi lấy nguồn chi năng khiếu để chi trả cho các hoạt động khác với số tiền hơn 133 triệu đồng, lấy nguồn chi tổ chức quản lý bán trú chi sai mục đích với số tiền hơn 48 triệu đồng, lấy nguồn chi của hệ thống máy tính chi cho các mục đích khác với số tiền hơn 108 triệu đồng.

Trong các sai phạm này, có một sai phạm nổi cộm là Hiệu trưởng Trường THCS Hoàng Quốc Việt đã ký hợp đồng cung cấp suất ăn với Cty TNHH Thương mại Dịch vụ Minh Hiếu nhưng hợp đồng không thể hiện giá tiền của một suất ăn. Thay vì chi hoa hồng thì Cty TNHH Thương mại Dịch vụ Minh Hiếu  đã giao cho Ban Giám hiệu 36 suất ăn/ngày. Số suất ăn này, hàng ngày được Hiệu trưởng lấy 1 phần cho cá nhân mình, phần còn lại chia cho 2 Hiệu phó, 2 kế toán, 1 thủ quỹ, 1 văn thư, 14 bảo mẫu, 6 phục vụ, 3 bảo vệ, 6 giám thị.

Trước khi UBND quận 7 tiến hành thanh tra, trên cơ sở phản ánh của Báo Thanh tra, về những sai phạm của Hiệu trưởng Trường THCS Hoàng Quốc Việt, ngày 24/5/2016, Phó Chánh Thanh tra TP Nguyễn Kiến Quốc đã có Văn bản số 697/TTTP-P4 đề nghị Chủ tịch UBND quận 7 ban hành quyết định thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra công tác quản lý, sử dụng nguồn thu theo thỏa thuận, thu hộ, chi hộ, thu tài trợ của Trường THCS Hoàng Quốc Việt theo đề xuất của Chánh Thanh tra quận 7 tại Tờ trình số 194/TTr-TTQ ngày 17/5/2016. Khẩn trương xử lý Tờ trình số 13/TTr-TTQ ngày 4/5/2016 của Thanh tra quận 7 về đề xuất xử lý đơn tố cáo của giáo viên Võ Thị Như Hoa theo quy định.

Trong quá trình thanh tra, Chủ tịch UBND quận 7 lại ký quyết định gia hạn thời gian công tác cho ông Ngô Hữu Quang tiếp tục làm Hiệu trưởng Trường THCS Hoàng Quốc Việt, trong sự ngỡ ngàng của nhiều giáo viên. Điều này càng làm dư luận thêm nghi ngờ về quyết tâm PCTN trong quá trình thanh tra sai phạm tài chính trong ngành giáo dục của lãnh đạo UBND quận 7.

Trong quá trình thanh tra thì Chủ tịch UBND quận 7 vẫn ký quyết định gia hạn thời gian công tác cho ông Ngô Hữu Quang tiếp tục làm Hiệu trưởng Trường THCS Hoàng Quốc Việt, trong sự ngỡ ngàng của nhiều giáo viên. Ảnh: CG
 

Xử lý chưa đúng người, đúng tội

Khi những sai phạm được làm rõ, tháng 3/2017, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Quận ủy quận 7 đã có văn bản khẳng định vi phạm của đảng viên Ngô Hữu Quang đã gây ra hậu quả nghiêm trọng, làm giảm sút uy tín cá nhân, ảnh hưởng đến vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành hoạt động chung của Trường THCS Hoàng Quốc Việt.

Dù sai phạm là nghiêm trọng, lặp đi lặp lại nhưng hình thức kỷ luật mà Hiệu trưởng Trường THCS Hoàng Quốc Việt là cảnh cáo theo quyết định thi hành kỷ luật của Quận ủy quận 7 vào ngày 22/3/2017. Về mặt chính quyền, ngày 11/4/2017, Chủ tịch UBND quận 7 Lê Hòa Bình đã ký Quyết định số 1114/QĐ-UBND điều động ông Ngô Hữu Quang, Hiệu trưởng Trường THCS Hoàng Quốc Việt đến nhận công tác tại Trường Bồi dưỡng giáo dục quận 7.

Nhận xét về sự việc này, ông Phạm Trọng Đạt, Cục Trưởng Cục Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ, cho rằng: Hành vi sai phạm tài chính lên đến hàng trăm triệu đồng tại Trường THCS Hoàng Quốc Việt kéo dài nhiều năm, lặp đi lặp lại do hành vi vi phạm của cá nhân ông Ngô Hữu Quang phải được xử lý nghiêm vì đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong phòng, chống tham nhũng (PCTN). 

Theo quy định của Luật PCTN, UBND quận 7 ngay trong quá trình thanh tra phải phối hợp với cơ quan bảo vệ pháp luật để chuyển vụ việc này cho Công an quận 7 điều tra, sau đó Viện KSND quận 7 ra quyết định truy tố cá nhân ông Ngô Hữu Quang, cùng một số cán bộ khác. Trên cơ sở này, TAND quận 7 tiến hành xét xử công khai để thể hiện quyết tâm PCTN của địa phương.

Ngoài ra, Cục trưởng Phạm Trọng Đạt cũng khẳng định trách nhiệm người đứng đầu đã không được làm rõ trong Kết luận thanh tra số 6737/KL-UBND khi Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận 7 không bị xử lý, một số thành viên trong Ban Giám hiệu Trường THCS Hoàng Quốc Việt chưa được làm rõ, vai trò của cấp ủy tại cơ sở giáo dục này cũng chưa được Ủy bản Kiểm tra Quận ủy quận 7 kiểm điểm nghiêm túc.

Theo ông Phạm Trọng Đạt, ngay cả những cán bộ cấp cao, trong đó có cả Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Đinh La Thăng (trước đây) cũng bị xử lý nghiêm vì sai phạm liên quan đến trách nhiệm người đứng đầu thì không có lý do gì ông Ngô Hữu Quang - Hiệu trưởng Trường THCS Hoàng Quốc Việt lại được ưu ái với hình thức kỷ luật thiếu thuyết phục như cách làm của Quận ủy, UBND quận 7.

Trước đó, liên quan đến một số hóa đơn bán hàng của tiệm vàng Ngọc Hân được Hiệu trưởng Trường THCS Hoàng Quốc Việt sử dụng để thanh toán các khoản chi không đúng quy định, đầu tháng 8/2016, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến đã có văn bản chỉ đạo Chủ tịch UBND quận 7 tổ chức kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm của nguyên Phó Chủ tịch UBND quận 7 Huỳnh Văn Hùng - Trưởng phòng Kinh tế quận 7 và các cán bộ có liên quan trong việc tham mưu ký cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho tiệm vàng Ngọc Hân trái với quy định pháp luật.

Tại văn bản này, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến cũng yêu cầu UBND quận 7 phải thông báo cho Báo Thanh tra về kết quả kiểm điểm đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND quận 7 Huỳnh Văn Hùng, thời điểm này đã được bổ nhiệm là Cục trưởng Cục Thống kê TP Hồ Chí Minh. Đến nay, kết quả kiểm điểm vẫn chưa được UBND quận 7 trả lời cho báo chí theo đúng yêu cầu của lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh.

Theo: Chu Tuấn - Ngọc Giang/ Báo Thanh Tra