Chuẩn bị thi THPT quốc gia: Không chủ quan dù là khâu nhỏ nhất

Thứ bảy, ngày 8 tháng 6 năm 2019 | 18:30:26

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh như vậy khi dẫn đầu đoàn kiểm tra của Bộ GD&ĐT kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2019 tại tỉnh Yên Bái ngày 7/6.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ lưu ý thí sinh trước Kỳ thi THPT quốc gia 2019

Phân công rõ người, rõ trách nhiệm

Báo cáo với đoàn kiểm tra của Bộ GD&ĐT, Giám đốc Sở GD&ĐT Yên Bái Vương Văn Bằng cho biết: toàn tỉnh năm nay có 7.050 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó 6.707 học sinh lớp 12 và 343 thí sinh tự do. Địa phương bố trí 25 điểm thi với 305 phòng thi; 999 cán bộ ngành giáo dục và ngành liên quan tham gia coi thi.

Ngoài Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh, Yên Bái còn thành lập 9 Ban chỉ đạo thi cấp huyện ở tất cả các huyện/thị xã/thành phố trên toàn địa phương, nhằm đảm bảo việc chỉ đạo, phối hợp tổ chức thực hiện kỳ thi THPT quốc gia được tốt nhất. Đến thời điểm hiện tại, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi như chuẩn bị nhân sự, lắp đặt camera an ninh… đã cơ bản hoàn tất.

Qua kiểm tra thực tế và nghe báo cáo của địa phương, Thứ trưởng đánh giá cao công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, việc nắm vững quy chế thi của thí sinh, cán bộ tham gia làm thi; sự phối hợp của ban/ngành liên quan như Công an, Y tế, Điện lực… của tỉnh Yên Bái.

“Sự phối hợp của các lực lượng có liên quan như công an, y tế, chính quyền địa phương, các trường đại học… trong tổ chức kỳ thi THPT quốc gia là đặc biệt quan trọng. Để đảm bảo kỳ thi được diễn ra an toàn, nghiêm túc, phải có sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng, sự trách nhiệm cao của tất cả các bên liên quan” - Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ

Nhấn mạnh yêu cầu việc thực hiện tất cả các khâu trong kỳ thi THPT quốc gia phải đầy đủ, theo đúng quy trình, không bỏ qua, không chủ quan dù ở khâu nhỏ nhất, Thứ trưởng đồng thời nhấn mạnh tăng cường, nâng cao chất lượng công tác thanh kiểm tra thi; lựa chọn cán bộ tham gia làm thi, để có được những cán bộ vững chuyên môn, có ý thức chính trị tốt, tinh thần trách nhiệm cao.

“Phân công rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ trách nhiệm và rõ sản phẩm; 5 rõ này nếu chúng ta làm tốt thì sẽ kiểm soát tốt được các khâu của kỳ thi” – Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ lưu ý và nhắc lại quan điểm chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia phải chặt chẽ, đúng quy chế, nghiêm túc nhưng không tạo không khí căng thẳng, để thí sinh có tâm lý thoải mái và hoàn thành tốt các bài làm của mình.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cùng đoàn kiểm tra của Bộ GD&ĐT kiểm tra công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia tại Yên Bái

Không để thí sinh vì khó khăn mà không tới được trường thi

Theo lãnh đạo ngành Giáo dục Yên Bái: với đặc thù tỉnh miền núi khó khăn, địa bàn rộng, có những điểm thi của Yên Bái cách trung tâm thành phố gần 200km, thời gian di chuyển từ trung tâm đến điểm thi chừng 5 tiếng, tình hình mưa bão, sạt lở diễn biến phức tạp. Toàn tỉnh có 576 thí sinh gặp khó khăn khi di chuyển trong quá trình dự thi; 454 em phải đi từ các khu lẻ đến điểm thi.

Để đảm bảo cho tất cả thí sinh đến được điểm thi, dự thi an toàn, tỉnh Yên Bái đã có kế hoạch bố trí xe ô tô, xe máy đưa đón các em. Một số trường có bố trí phòng trọ miễn phí, phối hợp với khu dân cư hỗ trợ chỗ trọ giá hợp lý cho thí sinh. Trong một số tình huống thời tiết xấu, các điểm thi còn để thí sinh ở bán trú, nội trú, phục vụ ăn uống tại trường.

Đánh giá cao những phương án hỗ trợ thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2019 của tỉnh Yên Bái, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ lưu ý việc thực hiện phải hiệu quả. Nhắc lại mùa thi THPT quốc gia 2018, mưa lũ bất ngờ ập đến chia cắt nhiều khu vực ở tỉnh Lai Châu, Hà Giang, lực lượng an ninh đã thâu đêm dùng xe chuyên dụng, vượt qua nhiều điểm sạt sở mới đưa đón được thí sinh tới trường thi, Thứ trưởng lưu ý cố gắng không để thí sinh vì đi lại khó khăn mà không tới được trường thi - Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nói.

Có mặt tại trường THPT Chu Văn An (huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái), Thứ trưởng cùng đoàn công tác đã vào thăm lớp ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2019 của học sinh khối 12.

Tại đây, Thứ trưởng thăm hỏi tình hình học tập, động viên tinh thần thí sinh và căn dặn một số quy định trong quy chế thi cần đặc biệt lưu ý, đặc biệt là không mang điện thoại di động vào phòng thi. Những mùa thi THPT quốc gia năm trước, nhiều thí sinh đã bị đình chỉ vì vi phạm lỗi này.

“Điều mong muốn lớn nhất là các em chuẩn bị tâm thế, kiến thức thật tốt để tự tin, chủ động hoàn thành tốt tất cả bài thi, môn thi đã đăng ký trong kỳ thi THPT quốc gia 2019 sắp tới gần” - Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhắn nhủ các thí sinh.

Kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2019 tại điểm thi trường THPT Chu Văn An, điểm thi trường THPT Trần Phú, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT để tâm đến từng chi tiết như: hệ thống cửa sổ, quạt mát, chiếu sáng trong phòng thi có đảm bảo; khoảng cách giữa chỗ ngồi của 24 thí sinh trong cùng một phòng thi đã đúng theo quy định…

Trực tiếp kiểm tra hoạt động của các camera an ninh đặt tại khu vực bảo quản đề thi, bài làm của thí sinh, Thứ trưởng yêu cầu các điểm thi phải đảm bảo nguồn điện và chất lượng để thiết bị này giám sát 24/24 tủ đựng đề thi, bài thi. Tủ phải được khóa và niêm phong với đủ chữ ký của trưởng và phó trưởng điểm thi, chìa khoá do cán bộ quản lý giữ theo đúng quy định, có cán bộ công an trực 24/24… Cùng với đó, phương án đảm bảo an toàn, an ninh nghiêm ngặt cho trường thi; phương án đảm bảo giao thông, hỗ trợ thí sinh thuận tiện di chuyển tới điểm thi cũng được Thứ trưởng lưu ý.
Theo: Báo GD&TĐ