Chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển tại Kiên Giang”

Thứ ba, ngày 22 tháng 9 năm 2020 | 15:46:22

Chương trình trao 1 triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển cho ngư dân quần đảo Nam Du, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang được Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn thực hiện trong hai ngày 21 và 22/9/2020.

Chương trình trao 1.000 lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển cho ngư dân quần đảo Nam Du, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang được thực hiện khi tàu của lực lượng Kiểm ngư, Cục Kiểm ngư, Tổng cục Thủy sản thực hiện tuần tra, kiểm tra, kiểm soát và thanh tra chuyên ngành thủy sản trên vùng biển Tây Nam của Tổ quốc.

Tại quần đảo Nam Du, sau khi trao tặng cờ Tổ quốc cho bà con, Tổng cục Thủy sản đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức phát tờ rơi, tuyên truyền cho ngư dân các nội dung liên quan đến Luật Thủy sản 2017, các khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu EC về việc chống đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU); giúp bà con hiểu rõ các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động khai thác hải sản trên biển; đặc biệt tuyên truyền cho ngư dân khai thác hải sản an toàn, đúng pháp luật, không xâm phạm vùng biển nước ngoài khai thác trái phép.

Lực lượng kiểm ngư tặng cờ tổ quốc trên tàu cá cho ngư dân Kiên Giang. Ảnh: Đình Trọng.

Ông Nguyễn Văn Dương, ngư dân xã đảo Nam Du chia sẻ, mỗi khi đi khai thác hải sản, ngoài lương thực, thực phẩm, nước ngọt, dầu, đá lạnh…, vật dụng không thể thiếu đó là lá cờ Tổ quốc. Giữa biển khơi, nhìn thấy cờ Tổ quốc tung bay trên biển, ai cũng cảm thấy ấm lòng vì có Tổ quốc luôn bên mình. Treo cờ Tổ quốc trên tàu cũng là tín hiệu để các ngư dân nhận ra nhau, yên tâm đánh bắt. Do vậy khi nhận được những lá cờ Tổ quốc mà lực lượng Kiểm ngư trao tặng, đó là món quà tinh thần giúp ngư dân có động lực vươn khơi bám biển, bảo vệ vùng biển, đảo của Tổ quốc. 

Treo cờ tổ quốc trên tàu cá cho ngư dân Kiên Giang. Ảnh: Đình Trọng.

Theo ông Nguyễn Quang Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn: Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" mang niềm vui và động lực đến với ngư dân. Chính ngư dân là những người góp phần khẳng định chủ quyền quốc gia trên biển, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân trên biển, cùng với các lực lượng bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển, đảo của Tổ quốc. Vì vậy, việc khích lệ tinh thần và giúp ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển là rất cần thiết. Tổng cục Thủy phối hợp với Báo Người lao động thực hiện Chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển” đã và sẽ triển khai tại 28 tỉnh, thành có biển, nhằm góp phần tiếp sức, động viên tinh thần ngư dân kiên cường bám biển, bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Trong dịp này, Tổng cục Thủy sản cũng đã tặng 50 suất quà Trung thu động viên con em ngư dân xã đảo Nam Du, mỗi suất trị giá 200.000 đồng./.