Chuyện nghề báo đằng sau một tác phẩm E-magazine đoạt Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2017

Thứ ba, ngày 19 tháng 6 năm 2018 | 15:24:8

Thông qua tác phẩm E-magazine “Thiên đường của ai đó là nước khác, với tôi là sự trở về”, nhóm tác giả Hà Phương, Tố Uyên, Vũ Toàn (Báo Điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam - VOV.VN) muốn truyền thông điệp, thúc giục, mời gọi những người con xa xứ trở về quê hương, bởi quê hương chính là thiên đường trong mỗi chúng ta. Vừa qua, tác phẩm này đã đoạt Giải B - Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại.

Nhà báo Tố Uyên –Đại diện nhóm tác giả nhận giải B- Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2017 (Ảnh: NVCC)

Năm 2017, người Việt đổ xô bỏ ra số tiền ngoại tệ lên đến hàng tỷ đô la Mỹ để mua nhà ở Mỹ và các nước tiên tiến trên thế giới. Cùng với đó trên mạng xã hội cũng xuất hiện trào lưu bàn tán về việc tại sao người ta tìm cách ra nước ngoài sinh sống? Khi ấy có một luồng ý kiến cho rằng người ta ra đi vì không thích thực trạng hiện nay của đất nước, có quá nhiều vấn đề như ô nhiễm môi trường, tiêu cực, áp lực cạnh tranh... Nhưng nhóm tác giả Hà Phương, Tố Uyên, Vũ Toàn lại không nghĩ là như vậy. Một ý tưởng đã lóe trong đầu nhưng khi đang lúng túng chưa biết nên khai thác từ đâu và như thế nào thì tình cờ họ đã đọc được bài thơ “Thiên Đường” của nhà thơ, nhà văn Nguyễn Văn Thọ trên trang Facebook cá nhân của ông. Và họ cho rằng đây chính là một câu chuyện báo chí hay, hấp dẫn cần phải được đào sâu, khai thác.

Trước đó Nguyễn Văn Thọ đã nổi tiếng với danh xưng nhà văn khi tiểu thuyết “Quyên” của ông được nhiều người biết đến nhưng bên cạnh đó ông còn là một nhà thơ với “bút lực” mạnh mẽ, với 3 mảng đề tài chính là: Thời kỳ hậu chiến; Đời sống, con người ở Hà Nội; Người Việt ở hải ngoại. Tuy có cuộc sống đầy đủ, sung túc ở Cộng hòa Liên bang Đức, song vì tình yêu quê hương, Tổ quốc mà Nguyễn Văn Thọ đã trở về nước sinh sống. Sự trở về của ông đối ngược với rất nhiều người Việt Nam đang sẵn sàng tìm mọi cách ra đi tìm “miền đất hứa”. Từ ý tưởng đó nhóm tác giả đã quyết định thực hiện bài phỏng vấn nhà văn, nhà thơ Nguyễn Văn Thọ. Song làm thế nào để bài báo thu hút bạn đọc nhất, không chỉ đơn thuần là một bài phỏng vấn thông thường về một văn nghệ sĩ, nhóm tác giả đã quyết định trình bày dưới dạng E-magazine. Khi ấy bạn đọc có thể vừa nghe tác giả Nguyễn Văn Thọ ngâm thơ vừa xem clip và hiểu hơn nỗi niềm của ông qua phần phỏng vấn….

Tổng biên tập báo VOV.VN Phạm Mạnh Hùng (bìa trái) cùng nhóm tác giả của tác phẩm “Thiên đường của ai đó là nước khác, với tôi là sự trở về” (Ảnh: NVCC) 

Nhưng để trình bày một bài E-magazine thì phải cần ít nhất một e-kip từ 3-5 người bao gồm phóng viên, hoạ sĩ, người làm code, phóng viên ảnh…. Có thể nói công sức và chi phí bỏ ra là không hề nhỏ. Trong khi vào thời điểm ấy, báo VOV.VN mới chập chững bắt tay vào việc làm magazine. Sau khi xong phần nội dung, họ cho biết khó khăn nhất chính là ý tưởng trình bày phải độc đáo, mới lạ, thu hút được độc giả. Tuy nhiên do ảnh tư liệu của nhà văn không có nhiều, đều là ảnh nhỏ, chất lượng không đảm bảo để lên trang do vậy họ đã quyết định chọn phương án chụp ảnh nhà văn, còn các hình ảnh về gia đình nhà văn thì ghép nhiều ảnh nhỏ thành một ảnh lớn. Bên cạnh đó, họ còn tiến hành quay video nhà văn ngâm thơ, bình thơ để lồng ghép vào tác phẩm của mình. Chia sẻ về việc chọn những hình ảnh làng quê Việt, hoàng hôn trong tác phẩm, họ cho rằng đó chính là cách thể hiện hồn cốt, phục vụ ý nghĩa của bài thơ, đó là sự trở về.

Chắc chắn rằng sự thành công của tác phẩm này, ngoài nội dung thời sự, hấp dẫn thì cách trình bày dạng E-magazine chính là “điểm cộng” lớn lọt vào “mắt xanh” của Ban tổ chức. Rõ ràng trong thời đại 4.0 cách trình bày truyền thống trên báo điện tử đã lỗi thời và đem đến sự nhàm chán với bạn đọc. E-magazine sẽ cải thiện điều đó và cũng chính là xu thế tất yếu trong sự phát triển của báo chí hiện nay trong đó có báo VOV.VN.

Nếu đọc tác phẩm này, nhiều người sẽ nghĩ rằng phóng viên đóng một vai trò rất nhỏ khi chỉ là người dẫn chuyện ở đoạn đầu còn chủ yếu là nhà văn đang “tự biên, tự diễn”. Thế nhưng thực chất nhà văn đều trả lời theo các câu hỏi phỏng vấn của phóng viên đã soạn sẵn. Tuy nhiên phần trả lời của nhà văn khá dài, đề cập đến nhiều vấn đề khác nhau của đời sống xã hội. Bởi vậy, họ đã quyết định sẽ không trình bày theo dạng hỏi-đáp thông thường mà biên tập lại để đảm bảo việc trình bày và bám sát đề tài muốn hướng đến. Ngoài ra, họ cũng nhận thấy việc giấu đi vai trò của phóng viên – (người hỏi) ở tác phẩm này sẽ hiệu quả hơn trong việc dẫn dắt độc giả đến với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau./.

Tác phẩm “Thiên đường của ai đó là nước khác, với tôi là sự trở về”  trên báo VOV.VN

Ngô Khiêm/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo VN