Chuyện ông cán bộ “diện hộ nghèo: ”Một số bình đẳng hơn?

Thứ hai, ngày 22 tháng 5 năm 2017 | 8:19:1

Cuối cùng thì chính quyền Tĩnh Gia (Thanh Hóa) cũng đã quyết định “cho kiểm tra” danh sách những hộ nghèo trên địa bàn.

Ngôi nhà 3 tầng đang xây của hộ ông Nguyễn Cao Được vẫn có tên trong danh sách hộ nghèo. (Ảnh: L.Anh, Phapluatplus)

Câu chuyện bắt đầu từ một ngôi nhà ba tầng lù lù to nhất làng của một... hộ nghèo mà có lẽ ai cũng có thể đoán biết: Hoặc là người nhà, hoặc chính bản thân ông cán bộ “diện hộ nghèo”.

Cái lẽ của người dân rất đơn giản. Trong khi có những người nghèo đến thiếu ăn không được hỗ trợ thì không có lý gì đến 7 cán bộ đảng viên khá giả, sung túc, “điều kiện” nhà 3 tầng, xe máy, tivi, tủ lạnh, máy giặt thì lại là... hộ nghèo.

Có thể cái lợi từ việc được xếp vào diện hộ nghèo không đáng là bao. Nhưng từ những cái tưởng như rất nhỏ này, lại bộc lộ bao nhiêu những bất cập. Đến chính sách hộ nghèo vài trăm ngàn mỗi tháng cũng bị trục lợi thì còn có gì là không? Và phải chăng ngôi nhà 3 tầng to lù lù giữa làng kia đang phản ánh sự ngang nghiên, trắng trợn của những người thực thi chính sách?!

Nhưng ngôi nhà 3 tầng còn là thứ dân có thể nhìn thấy, có thể chỉ ra, trong khi có những câu chuyện khuất tất không nhìn thấy được trong khi vẫn đúng quy trình, vẫn ngỡ là sự công bằng.

Ở Thanh Hóa, sau chuyện thăng tiến thần tốc của “hotgirl xứ Thanh” giờ lại đến chuyện đại gia Anh Phát.

Nhớ năm ngoái, bầu Đệ từng chỉ tay đòi thay giám đốc sở gây ra một cơn địa chấn dư luận. Sự việc đơn giản: Sở chức năng một mặt hứa hẹn thảm đỏ, một mặt nhiêu khê đối với các dự án ngay cả khi nó mang tính chất công cộng như khu bể bơi, thể thao dưới nước và vui chơi giải trí dành cho các cháu thiếu nhi Kim Tân.

To chuyện đến mức Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp lớn tiếng trách móc các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh thiếu trung thực trong quản lý, điều hành. Căng đến độ ông nói việc Thanh Hóa ký với VCCI thực hiện Nghị quyết 35 chỉ để “cho vui”.

Ấy thế mà với Anh Phát, không ít dự án béo bở “phủ sóng” khắp Thanh Hóa - được trao tay. Từ dự án cây xăng dầu, bất động sản, khách sạn… đến dự án cung cấp nước tại Khu Kinh tế Nghi Sơn và cả những lĩnh vực màu mỡ trong khai khoáng với hàng loạt dự án khai thác đất, đất sét, quặng sắt ở khắp nơi. Sẽ không bao giờ có một kết luận khẳng định chuyện đây là doanh nghiệp sân sau của ông A, ông B. Sẽ có thể, một vài cán bộ cỡ nhỏ được đưa ra khỏi diện hộ nghèo. Và rất có thể, như trong vụ “hotgirl xứ Thanh”, những cái quy trình lại được đưa ra (và luôn đúng). Nhưng như thế, làm sao có thể nói với dân về hai chữ công bằng. Chẳng lẽ chuyện một số “bình đẳng hơn” lại là thật (?!).

Theo: Đào Tuấn/ Báo Lao Động