Có nơi đâu trên quả đất này người ta cưa bom kiếm sống!

Thứ năm, ngày 4 tháng 1 năm 2018 | 14:57:30

Một kho phế liệu, trong đó có cả tấn đạn, nằm ngay trong khu dân cư, vậy mà chính quyền địa phương không biết. Chỉ sau khi xảy ra vụ nổ kinh hoàng, cướp đi mạng sống của hai cháu bé, khi đó chính quyền mới biết.

Hiện trường vụ nổ ở Bắc Ninh.

Hiện trường vụ nổ ở Bắc Ninh.

Và còn nữa, những người bị thương, đang chống chọi với tử thần trong bệnh viện.

Vậy thì các ông Bí thư, Chủ tịch huyện Yên Phong, của xã Văn Môn và tỉnh Bắc Ninh làm gì? Một đống chất nổ gồm vạn đầu đạn đâu phải cây kim sợi chỉ, đâu phải tép heroin mà khó phát hiện.

Nhiều người chỉ thấy lợi là làm, mở cơ sở thu mua phế liệu, bom đạn mua tất. Họ cho rằng những thứ đã gỉ sét là đồ bỏ, họ không quan tâm trong đó chứa chất nổ. Người đi tìm phế liệu để bán lại cho người thu mua phế liệu cũng vậy, thấy cục sắt nào cũng như nhau, cho dù đầu đạn cũng cứ nhặt, thậm chí cưa bom để lấy phế liệu. Những thứ tiềm ẩn cháy nổ đó được mua đi bán lại, trôi nổi trên thị trường, không có cơ quan nào kiểm soát, và cái giá là những vụ cháy nổ khủng khiếp mà vụ xảy ra vừa qua ở làng Quan Độ chỉ là một ví dụ, sẽ còn nữa nếu như tiếp tục buông lỏng quản lý.

Nói buông lỏng quản lý là nói chung chung, xin chỉ ra cụ thể là chính quyền xã Văn Môn và chính quyền huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh phải chịu trách nhiệm trong vụ nổ này. 7 tấn đầu đạn cất trong kho từ tháng 12.2016 nhưng chính quyền không biết, hoặc có thể biết nhưng không “nói”. Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, công an xã, quá nhiều con mắt, chẳng lẽ “mù”?

Công an tỉnh Bắc Ninh ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với Nguyễn Văn Tiến về hành vi tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng, ông Tiến phải chịu trách nhiệm về hậu quả mà mình đã gây ra. Và phải làm cho rõ, ông Tiến mua đầu đạn từ đâu, ai bán, và ông có chi cho ai trong chính quyền địa phương để hoạt động buôn bán đầu đạn?

Có nơi đâu trên quả đất này, con người ta phải đi buôn bán đầu đạn, đi cưa bom kiếm sống? Hậu quả là bao nhiêu người chết, người có liên quan phải chịu tù tội. Còn nhiều làng phế liệu đang sống trong mối đe dọa của vụ nổ tương tự.

Cho nên, ngăn chặn hậu quả là trách nhiệm của chính quyền. Nếu như quản lý các nguồn nguyên vật liệu cháy nổ tốt, kiểm tra phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ các loại vật liệu nguy hiểm này thì sẽ không có vụ nổ xảy ra.

Và sẽ không có những đứa bé bị chết oan.

Theo Lê Thanh Phong/ Lao động