Cơ quan T. Ư Hội Nhà báo Việt Nam: Tổng kết công tác hoạt động năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017

Thứ tư, ngày 4 tháng 1 năm 2017 | 15:26:10

Sáng 30/12/2016, tại Toà nhà Hội Nhà báo Việt Nam, đường Dương Đình Nghệ, Hà Nội, Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam (HNBVN) đã tổ chức Hội nghị cán bộ, viên chức, tổng kết công tác hoạt động năm 2016 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2017.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Thuận Hữu- Uỷ viên T.Ư Đảng, Chủ tịch HNBVN, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân; Trương Minh Tuấn- Uỷ viên T. Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông; Phạm Văn Linh- Phó Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ; Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN; Mai Đức Lộc- Phó Chủ tịch HNBVN; Nguyễn Bé- Phó Chủ tịch HNBVN; các đồng chí đại diện lãnh đạo Cục Báo chí, Cục PT-TH & Thông tin- Điện tử; Cục thông tin Đối ngoại (Bộ Thông tin & Truyền thông); các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ, Ban Chấp hành HNBVN; lãnh đạo các ban, đơn vị và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan Trung ương HNBVN.

Toàn cảnh Hội nghị.

Dự thảo báo cáo tổng kết hoạt động Hội năm 2016, phương hướng công tác năm 2017 do đồng chí Mai Đức Lộc- Phó Chủ tịch HNBVN, trình bày đã nêu rõ: Năm 2016, năm thứ nhất các cấp Hội Nhà báo cả nước triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội X và Chương trình công tác năm 2016 của Ban Chấp hành HNBVN. Cơ quan T. Ư Hội, với chức năng tham mưu, tổng hợp và giúp việc cho Ban Thường vụ và Ban Chấp hành, dưới sự chỉ đạo, điều hành trực tiếp của Thường trực Thường vụ, đã chủ động lập kế hoạch, triển khai thực hiện tốt các hoạt động của HNBVN năm 2016.

Cơ quan T. Ư Hội đã thực hiện hiệu quả các hoạt động, từ công tác xây dựng Hội đến công tác nghiệp vụ, tổ chức nhiều sự kiện, hội thảo, hội nghị, các khóa tập huấn, bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ… góp phần nâng cao vai trò, vị thế của  T. Ư Hội và các cấp Hội Nhà báo cả nước. Kỷ luật, kỷ cương công tác trong cơ quan cũng được quan tâm, chú trọng hơn. Hoạt động Hội đã liên tục được tiếp nối bằng nhiều sự kiện ấn tượng. Như đã tổ chức thành công Hội Báo toàn quốc 2016; Tổ chức thành công Hội nghị triển khai thực hiện Luật Báo chí 2016 và Hội thảo góp ý kiến xây dựng Quy định sửa đổi, bổ sung đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam; Chất lượng sinh hoạt và bồi dưỡng nghiệp vụ tiếp tục được chú trọng và tăng cường; Giải Báo chí Quốc gia tiếp tục tạo được ảnh hưởng sâu rộng trong đời sống xã hội; Hội đã phối hợp với các Bộ, Ban, ngành tổ chức được hàng chục các Giải báo chí toàn quốc chuyên ngành; tổ chức được nhiều cuộc tọa đàm, hội thảo về nghiệp vụ báo chí và các mặt hoạt động xã hội…; Đặc biệt, vừa phối hợp tổ chức thành công Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Báo chí 30 năm đổi mới- Những vấn đề lý luận và thực tiễn”; công tác hỗ trợ sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao tiếp tục đạt kết quả cao; Hệ thống tổ chức Hội từ T.Ư xuống đến cơ sở không ngừng được củng cố, kiện toàn, thông qua việc đổi thẻ hội viên nhiệm kỳ 2016- 2021; hoạt động đối ngoại của Hội tiếp tục được tăng cường mở rộng, ghi dấu ấn và góp phần nâng tầm vị thế của HNBVN. Trên cương vị là Chủ tịch Liên đoàn các nhà báo ASEAN (CAJ) nhiệm kỳ 2015- 2017, chúng ta đã thực hiện rất tốt vai trò của mình, tiêu biểu như đã tổ chức thành công chuỗi 3 sự kiện quan trọng của Liên đoàn năm 2016 tại Việt Nam…; Bên cạnh đó, Hội đã tổ chức được nhiều hoạt động xã hội có ý nghĩa, nhiều sự kiện văn hóa nghệ thuật gắn với những sự kiện, ngày lễ lớn…

Bên cạnh đó, hoạt động Công tác Đảng, các tổ chức đoàn thể (Công đoàn, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Liên Chi hội nhà báo, Hội Cựu Chiến binh) tiếp tục có nhiều cố gắng trong hoạt động, góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của cơ quan…

Tuy vậy, dự thảo báo cáo tổng kết cũng chỉ rõ, trong công tác của cơ quan T.Ư Hội cũng còn một số bất cập, hạn chế, một số công việc triển khai chậm, chưa đúng tiến độ. Trong cơ quan hiện còn biểu hiện về ý thức tổ chức, kỷ luật chưa cao, nói hay nhưng hiệu quả công việc chưa tốt…

Phát huy những kết quả đạt được của năm 2016, Hội nghị đã đưa ra phương hướng hoạt động cho năm 2017 với 17 nhiệm vụ trọng tâm. Đây là năm thứ 2 thực hiện Nghị quyết Đại hội X HNBVN. Nhiệm vụ tổng quát đặt ra cho công tác chung của Hội là xây dựng các cấp Hội trong sạch vững mạnh, triển khai toàn diện các mặt công tác, bảo đảm các hội viên- nhà báo hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao; nghiêm túc thực hiện Luật Báo chí 2016 và Quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam; tổ chức thực hiện tốt các hoạt động thường xuyên; Củng cố kiện toàn Cơ quan T.Ư Hội để giúp Ban Chấp hành, Ban Thường vụ đẩy mạnh công tác Hội trên quy mô toàn quốc.

Hội nghị đã nhận được rất nhiều ý kiến phát biểu thẳng thắn, chân thành mang tính xây dựng cao. Hầu hết các ý kiến phát biểu đều đồng tình, cơ bản nhất trí với các nội dung của dự thảo Báo cáo tổng kết và góp ý thêm một số vấn đề cụ thể. Các ý kiến đã làm rõ những thành tích mà Hội đã làm được trong năm 2016, nêu lên một số khuyết điểm và gợi ý một số nhiệm vụ mà cơ quan T.Ư Hội cần phải thực hiện trong thời gian tới.

Đồng chí Thuận Hữu – Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch HNBVN phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Thuận Hữu- Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch HNBVN đã biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng, đoàn kết phấn đấu của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan TƯ HNBVN để hoàn thành một khối lượng công việc, nhiệm vụ rất lớn và quan trọng trong năm 2016. Đồng chí cho rằng: “Những buổi đầu sau ĐH X, Hội đã có những khó khăn, nhưng với sự cố gắng và quyết tâm cao, ngoài những công việc thường niên, Hội đã làm được nhiều việc và là những việc mới, quan trọng. Tôi thực sự rất hài lòng và thay mặt lãnh đạo HNBVN, cũng như cá nhân Chủ tịch tôi rất cảm ơn đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan TƯ Hội đã rất nỗ lực đóng góp vào thành tích chung của Hội. Nhưng để nhìn nhận một cách nghiêm túc thì chúng ta cũng còn rất nhiều thiếu sót, hạn chế cần phải được sớm khắc phục trong thời gian tới”.

Đặc biệt, Chủ tịch Thuận Hữu đã nhấn mạnh đến các nhiệm vụ quan trọng mà Cơ quan TƯ HNBVN cần thực hiện trong năm 2017. Theo đó, ngoài các hoạt động thường niên, thứ nhất, phải triển khai hội nghị ở các vùng, miền, khu vực để vừa quán triệt và thực hiện Luật báo chí 2016, đồng thời quán triệt thực hiện Quy định 10 điều về đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam trong tất cả các cấp Hội. Điều này cần phải được thực hiện một cách ráo riết để đưa 10 điều Quy định ấy đi vào cuộc sống; Thứ hai, tăng cường quản lý và phát triển các ấn phẩm của Hội là Báo Nhà báo & Công luận, Tạp chí Người làm báo và Cổng Thông tin điện tử của Hội; Thứ ba, tổ chức Hội Báo toàn quốc năm 2017; Thứ tư, về mặt đối ngoại, cuối năm 2017 là thời điểm HNBVN kết thúc nhiệm kỳ Chủ tịch CAJ (2015- 2017), vì vậy chúng ta cần phải nỗ lực tiếp tục làm tốt trách nhiệm và vai trò của mình… Thứ năm, là thành lập bộ phận kiêm nhiệm theo dõi hoạt động xã hội, từ thiện của Hội, của giới  báo chí cả nước, như những năm qua đã có những đóng góp rất lớn trong công tác này.

Đặc biệt, đồng chí Thuận Hữu đề nghị Đảng bộ Cơ quan T.Ư Hội cần quán triệt, học tập và triển khai Chương trình hành động của HNBVN thực hiện Nghị quyết Hội nghị T.Ư 4 (khóa XII) Về ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; tăng cường hơn nữa sự đoàn kết thống nhất trong Đảng.

Cũng tại hội nghị, Chủ tịch HNBVN Thuận Hữu cũng bày tỏ mong muốn Ban Tuyên giáo T.Ư, Bộ Thông tin & Truyền thông cần có sự phối hợp tốt hơn trong công việc với HNBVN để cùng góp phần quan trọng đưa công tác quản lý, chỉ đạo, hoạt động báo chí, hoạt động Hội ngày càng đi vào nền nếp, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn.


Đồng chí Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN, Thủ trưởng Cơ quan TƯ HNBVN đã nghiêm túc tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Thuận Hữu, đặc biệt là 5 nhiệm vụ quan trọng mà đồng chí Chủ tịch đã nhấn mạnh. Đồng thời, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực đã khẳng định quyết tâm: Với những thành tích đã đạt được trong năm 2016, Cơ quan T.Ư Hội cần phải tiếp tục phát huy và tăng cường tinh thần đoàn kết, tinh thần phối hợp và tính chủ động trong từng đơn vị; khắc phục mọi khó khăn, phát huy trí tuệ tập thể, nêu cao tinh thần trách nhiệm của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong Cơ quan để tiếp tục hoàn thành tốt các nhiệm vụ quan trọng trong năm 2017 với hiệu quả cao nhất.


Tại Hội nghị, đã có 7 cá nhân vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam.

Nhân dịp này, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực, Thủ trưởng Cơ quan TƯ HNBVN Hồ Quang Lợi đã phát động và hưởng ứng Thi đua năm 2017. Tại Hội nghị, đã có 7 cá nhân vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Cơ quan TƯ Hội đã tổ chức trao danh hiệu thi đua khen thưởng năm 2016 cho 4 Tập thể đạt danh hiệu Lao động xuất sắc, 4 Tập thể đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, 37 cá nhân đạt danh hiệu Lao động xuất sắc và 43 cá nhân đạt danh hiệu Lao động tiên tiến…

 

Theo Công Luận