Cơ quan báo chí đã thực hiện tốt vai trò tuyên truyền bảo hiểm xã hội

Thứ tư, ngày 29 tháng 3 năm 2017 | 15:53:59

Ngày 29.3, tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Trang bị kiến thức về Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm Y tế (BHYT) cho phóng viên, biên tập viên chuyên trách các cơ quan báo chí năm 2017.

Toàn cảnh Hội nghị Trang bị kiến thức về Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm Y tế (BHYT) cho phóng viên, biên tập viên chuyên trách các cơ quan báo chí năm 2017.

Tăng cường niềm tin vào hệ thống chính sách an sinh xã hội

Trong thời gian qua, thông qua các cơ quan truyền thông báo chí, công tác tuyên truyền về BHXH, BHYT được tiến hành mạnh mẽ với độ bao phủ rộng khắp, tần suất tăng. Hình thức tuyên truyền được thể hiện phong phú, nội dung tuyên truyền đảm bảo đúng trọng tâm, trọng điểm về những điểm mới của Luật BHXH, BHYT dự báo tác động đến quyền lợi, tâm lý của người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động.

Ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam - đánh giá rằng, các cơ quan thông tấn báo chí đã thực hiện tốt vai trò là cầu nối tuyên truyền, đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT vào cuộc sống, góp phần nâng cao nhận thức, củng cố niềm tin của các tầng lớp nhân dân vào hệ thống chính sách an sinh xã hội.

Ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu tại hội nghị.

Cần tuyên truyền sâu về chính sách nghỉ hưu trước năm 2018

Ngoài những kết quả đạt được nêu trên, BHXH Việt Nam cũng đưa những vấn đề hạn chế trong việc phối hợp tuyên truyền về BHXH, BHYT. Trong đó, một số phóng viên chưa hiểu thấu, đầy đủ về các chính sách của BHXH Việt Nam, thậm chí còn nhầm lẫn giữa BHXH, BHYT với bảo hiểm thương mại. Một số nội dung tuyên truyền chưa thực sự phù hợp, nhất là với nhóm đối tượng tại những tỉnh có đông đồng bào thiểu số... Vì vậy, những người tham dự hội nghị đã được Tiến sĩ Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Quốc hội - trình bày chuyên đề về nội dung công tác giám sát quản lý và sử dụng Quỹ BHXH, BHYT và BHTN.

Tại hội nghị, có một số ý kiến đóng góp nhằm nâng cao việc tuyên truyền BHXH, BHYT, BHTN. Trong đó cần tuyên truyền sâu BHXH một lần và vấn đề về hưu trước năm 2018 sẽ được tính lương hưu như thế nào. Bởi hiện tại, đây là vấn đề được quan tâm nhất, nhưng thực tế nhiều NLĐ vẫn chưa nắm rõ. Ngoài ra, một số từ ngữ về BHXH do BHXH Việt Nam sử dụng và cung cấp cho báo chí chưa được chính xác cũng được đưa ra bàn luận. Đơn cử như từ "nợ" BHXH được sử dụng thường xuyên, nhưng chuẩn xác phải là "trốn đóng" BHXH...

Ông Vũ Đình Thường - Vụ trưởng Vụ Báo chí Xuất bản - Ban Tuyên giáo Trung ương - nói rằng, hội nghị này đem lại sự tương tác và kiến thức cần và đủ cho những người cầm bút viết về các vấn đề liên quan đến BHXH, BHTN. Qua hội nghị, ông Thường mong muốn, công tác phối hợp tuyên truyền giữa BHXH Việt Nam và các cơ quan thông tấn báo chí ngày càng phát triển, góp phần thắng lợi và toàn diện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Trong ngày 30.3, BHXH Việt Nam sẽ trình bày chuyên đề Thông tuyến khám chữa bệnh, nâng giá viện phía - quyền lợi của người bệnh trong khám chữa bệnh BHYT và tình trạng bội chi và giải pháp hạn chế bội chi, ngăn chặn trục lợi BHYT; Thực trạng và giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện...