Còn mấy cơn bão tấn công nước ta năm nay và tấn công khu vực nào?

Thứ hai, ngày 19 tháng 8 năm 2019 | 15:50:31

Trong năm nay, còn khoảng 3 - 4 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta và ảnh hưởng nhiều đến khu vực Trung Bộ và Nam Bộ trong những tháng cuối năm 2019

Cảnh tượng tan hoang ở Khánh Hòa sau cơn bão số 8 năm 2018. Ảnh: Báo Nông nghiệp.

Cảnh tượng tan hoang ở Khánh Hòa sau cơn bão số 8 năm 2018. Ảnh: Báo Nông nghiệp.

Theo bản tin mới nhất dự báo khí tượng thuỷ văn thời hạn mùa (từ tháng 9.2019 - 2.2020) của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, các kết quả dự báo mới nhất về hiện tượng ENSO cho thấy nhiệt độ mặt nước biển khu vực NINO3.4 đang có xu hướng giảm dần và dự báo khả năng trạng thái El Nino sẽ dần chuyển sang pha trung tính trong 1-2 tháng tới.

El Nino sẽ duy trì trạng thái trung tính nhưng vẫn nghiêng về pha nóng từ khoảng tháng 10.2019 đến những tháng đầu năm 2020.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia dự báo, từ nay đến cuối năm 2019 có khả năng mật độ bão hoạt động trên khu vực Biển Đông ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm là  khoảng 7 - 9 cơn.

Trong đó có khoảng 3 - 4 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta và ảnh hưởng nhiều đến khu vực Trung Bộ và Nam Bộ trong những tháng cuối năm 2019.

Cụ thể, nửa cuối tháng 8, nửa đầu tháng 9 có khả năng xuất hiện một số nhiễu động và hoàn lưu xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Bắc Biển Đông và ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Từ nửa cuối tháng 9 đến tháng 10, áp thấp nhiệt đới hoặc bão có khả năng ảnh hưởng chủ yếu đến khu vực Trung Bộ. Tháng 11 và tháng 12 áp thấp nhiệt đới hoặc bão ảnh hưởng đến các tỉnh Trung Bộ và Nam Bộ. Cần đề phòng khả năng xuất hiện của những cơn bão mạnh và có quỹ đạo phức tạp.

Tiếp tục đề phòng nguy cơ xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, sét, lốc, mưa đá trên phạm vi toàn quốc.

Trong khi đó, từ nay đến nửa đầu tháng 9 năm 2019 tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ còn xảy ra nắng nóng, nhưng cường độ không gay gắt và không kéo dài.

Theo Thảo Anh/ Lao động