Cổng Thông tin Điện tử Hội Nhà báo Việt Nam: Cảm nhận 1 năm nhìn lại

Thứ sáu, ngày 20 tháng 4 năm 2018 | 10:20:35

Vậy là sau 1 năm khai trương và đưa vào sử dụng, Cổng Thông tin Điện tử Hội Nhà báo Việt Nam đã bước vào tuổi thứ nhất. Những lời động viên, khuyến khích, những lời nhận xét góp ý của các nhà báo - hội viên sẽ được Cổng Thông tin Điện tử nghiêm túc tiếp thu và cầu thị. Phóng viên Cổng Thông tin Điện tử Hội Nhà báo Việt Nam đã ghi lại một số ý kiến của các nhà báo như: Nguyễn Quang Hưng (Báo Nhân Dân), Hà Vân (Báo Nhà báo & Công luận), Phạm Bình Minh (Báo Bưu điện Việt Nam).

Nhà báo Nguyễn Quang Hưng: Mong trở thành một diễn đàn báo chí sôi nổi

Phản ánh nhiều thông tin hoạt động Hội Nhà báo các cấp, các hoạt động hội viên, thông tin về các giải báo chí… Bám sát các vấn đề chính sách, cơ chế đối với hoạt động báo chí, cũng như lên tiếng về các vấn đề quyền lợi, bảo đảm điều kiện tác nghiệp của nhà báo trong bối cảnh hiện nay. Thông tin phong phú về hoạt động nghề báo, thực tế tác nghiệp báo chí của hội viên ở nhiều vùng miền, cơ quan báo chí. Dẫn lại để góp phần làm nổi bật thêm những vụ việc, vấn đề trong xã hội đang được báo chí phản ánh, dư luận quan tâm. Giới thiệu chân dung các nhà báo uy tín, nhiều đóng góp cho nghề, cho xã hội. Chia sẻ những ý kiến tâm huyết, quan điểm làm nghề, kinh nghiệm quý của nhiều nhà báo ở các cơ quan báo chí… Đó là những điểm nổi bật mà tôi nhận thấy từ Cổng Thông tin Điện tử Hội Nhà báo Việt Nam trong thời gian qua. Đặc biệt là khi biết bộ máy tổ chức của Cổng Thông tin còn “quá” gọn nhẹ, nhân sự còn rất mỏng và trẻ.

Nhà báo Nguyễn Quang Hưng, Phó trưởng ban Báo Thời Nay – Báo Nhân Dân (Ảnh: NVCC) 

Phát huy thêm những điểm cộng đã có là việc đương nhiên cần làm. Bên cạnh đó, tôi nghĩ rằng, Cổng Thông tin Điện tử của Hội cần tăng cường vai trò là diễn đàn của mình, khuyến khích và đẩy mạnh những trao đổi, chia sẻ, ý kiến giữa các nhà báo, hội viên với đồng nghiệp, ngành nghề của mình, giữa báo chí với xã hội trong bối cảnh thường xuyên xuất hiện những vấn đề, sự việc được báo chí, dư luận rất quan tâm, bàn luận sôi nổi hiện nay. Cùng với đó, ở vai trò cánh cửa mở của Hội Nhà báo Việt Nam, thì ngoài các hoạt động của cấp Trung ương Hội, Cổng Thông tin Điện tử của Hội cần kịp thời đăng tải, giới thiệu nhiều hơn về các sự kiện, chương trình, thành quả hoạt động của các Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố, các chi hội nhà báo tại các cơ quan báo chí.      

Ngoài ra, Cổng Thông tin Điện tử của Hội rất nên liên kết đường link, có danh mục giới thiệu đường link báo điện tử, cửa sổ điện tử của các Hội báo chí các cấp, các báo trung ương và địa phương để hội viên, bạn đọc có thể tiện tra cứu. Cùng với đó là mục giới thiệu các ấn phẩm sách chuyên môn báo chí của các Nhà xuất bản, các ấn phẩm tuyển tập tác phẩm của các nhà báo, sách chân dung – hồi ký báo chí… Đặc biệt, trong hoàn cảnh hiện nay, khi tác nghiệp báo chí gặp thêm nhiều trở ngại trước các vụ việc tiêu cực, vẫn tiếp diễn tình trạng nhà báo, hội viên bị cản trở, đe dọa, hành hung khi tác nghiệp, thì cùng với những ý kiến, động thái bảo vệ của lãnh đạo Hội, Cổng Thông tin Điện tử của Hội cần đăng tải, lên tiếng kịp thời và bám sát đến cùng các vụ việc đó.

Nhà báo Hà Vân: Cuốn "cẩm nang" quan trọng, có giá trị với hội viên – nhà báo

Một năm thành lập có lẽ chưa đủ dài để nói đến thành công nhưng có thể nhìn thấy  bước đầu của những nỗ lực không nhỏ mà đội ngũ lãnh đạo, nhân viên của Cổng Thông tin Điện tử Hội Nhà báo Việt Nam đã thực hiện. Với chức năng của mình, Cổng Thông tin Điện tử của Hội đã cập nhật thông tin, nhịp sống sôi nổi của báo chí một cách thường xuyên, đều đặn, có nhiều thông tin về nghề nghiệp hữu ích từ các vùng miền. Ngoài ra các thông tin, văn bản chính thống từ phía Hội Nhà báo Việt Nam cũng được cập nhật đầy đủ, giúp hội viên - nhà báo có thể nghiên cứu và nắm bắt kịp thời.

Nhà báo Hà Vân, Trưởng Ban Công tác Hội- Báo chí truyền thông Báo Nhà báo & Công luận (Ảnh: NVCC)

Mặc dù các thông tin chủ yếu lấy lại trên tinh thần hợp tác giữa các đơn vị báo chí nhưng sự tổng hợp ấy sẽ tạo nên được một cuốn “cẩm nang” quan trọng, có giá trị. Các hội viên – nhà báo có thể dễ dàng tìm được thông tin, tài liệu cần thiết để tham khảo. Đáng chú ý đó là vấn đề giám sát báo chí và báo chí giám sát xã hội rất được những hội viên – nhà báo chúng tôi quan tâm theo dõi. Qua những thông tin trên Cổng cập nhật liên tục có thể thấy được các vấn đề đang nóng mà xã hội quan tâm, đòi hỏi tiếng nói phản biện từ báo chí. Trong bối cảnh hiện nay, chúng tôi hy vọng, Cổng Thông tin Điện tử của Hội tiếp tục phát huy lợi thế, hướng đến trở thành diễn đàn của hội viên – nhà báo.

Nhà báo Phạm Bình Minh: Cầu nối thông tin hữu hiệu

Được tòa soạn phân công viết về mảng báo chí, tôi thường xuyên phải tìm kiếm nhiều nguồn thông tin để đa dạng hóa đề tài, có những tin, bài cập nhật, chuyên sâu, đáp ứng nhu cầu thông tin của độc giả. Và 1 năm nay, Cổng Thông tin Điện tử Hội Nhà báo Việt Nam đã trở thành địa chỉ truy cập quen thuộc và tin cậy, hỗ trợ tôi rất nhiều trong công việc. Bên cạnh sự nhiệt tình của các lãnh đạo, cán bộ, chuyên viên của Hội Nhà báo Việt Nam (khi tôi đề xuất yêu cầu hỗ trợ thông tin đều sẵn sàng giúp đỡ), thì tôi rất tâm đắc với Cổng Thông tin Điện tử của Hội. Trên Cổng Thông tin Điện tử, thông tin về hoạt động Hội cũng như các hoạt động trong lĩnh vực báo chí thường xuyên được đăng tải, cập nhật nhanh chóng, đảm bảo tính thời sự, chính xác. Chẳng hạn như khi xảy ra một số vụ phóng viên bị hành hung hoặc sai phạm của các nhà báo, phóng viên, lãnh đạo Hội và các Ban chuyên môn đều nhanh chóng có thông tin phản hồi. Trước kia, phóng viên chúng tôi sẽ phải mất khá nhiều công sức, thời gian để liên hệ với Hội Nhà báo Việt Nam xem ai là đầu mối cung cấp thông tin và quan điểm liên quan tới vụ việc thế nào. Nhưng với Cổng Thông tin Điện tử của Hội, văn bản của Hội Nhà báo Việt Nam liên quan tới vụ việc được nhanh chóng đăng tải công khai, giờ đây chúng tôi có thể nhanh chóng có được nguồn tin chính thống, chính xác, đảm bảo tính thời sự. Có vụ việc vừa xảy ra hôm trước thì hôm sau phía Hội Nhà báo Việt Nam đã có văn bản thể hiện rõ quan điểm của Hội gửi các đơn vị, cá nhân liên quan.

Nhà báo Phạm Bình Minh, Phó Thư ký Chi hội nhà báo Báo Bưu điện Việt Nam (Ảnh: NVCC)

Mặt khác, với vai trò là Phó Thư ký Chi hội nhà báo, đối với tôi, Cổng Thông tin Điện tử của Hội còn là một kênh hữu hiệu chuyển tải các thông điệp, văn bản chỉ đạo từ các cấp hội Trung ương về công tác hội để chúng tôi về phổ biến và kịp thời triển khai tại chi hội mình. Các thông tin trên Cổng với giao diện mới được bố trí rất khoa học, dễ tìm, dễ đọc, tạo cảm giác thân thiện, thoải mái cho những người có nhu cầu tiếp cận như tôi. Rất mong thời gian tới, Cổng Thông tin Điện tử của Hội sẽ luôn phát huy tốt vai trò cầu nối thông tin hữu hiệu như thời gian qua và có thêm nhiều chuyên mục hỗ trợ các phóng viên, nhà báo hoàn thành tốt hơn nữa công việc của mình./.

Ngô Khiêm (thực hiện)/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam