Cổng Thông tin điện tử Chính phủ: Khẳng định vai trò cơ quan thông tin chính thống của Chính phủ

Thứ năm, ngày 7 tháng 1 năm 2021 | 14:53:58

Chiều 06/01, tại Hà Nội, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã long trọng kỷ niệm 15 năm ngày Thủ tướng Chính phủ nhấn nút chính thức đưa Trang tin điện tử Chính phủ, tiền thân của Cổng TTĐT Chính phủ, hòa mạng Internet toàn cầu (10/01/2006-10/01/2021).

Dự lễ kỷ niệm có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư Phan Diễn; nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Khoan; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Phương Nam; Phó Chủ nhiệm Thường trực VPCP Trần Văn Sơn; Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ; đồng chí Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; đồng chí Đoàn Mạnh Giao, nguyên Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP, Trưởng ban Ban Chỉ đạo Website Chính phủ.

Đến dự buổi lễ còn có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, cơ quan thông tấn, báo chí, các đơn vị đối tác cùng toàn thể lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, biên tập viên, phóng viên qua các thời kỳ của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ và Báo Điện tử Chính phủ.

Phát biểu mở đầu lễ kỷ niệm, Tổng Giám đốc Cổng TTĐT Chính phủ, Tổng Biên tập Báo Điện tử Chính phủ Nguyễn Hồng Sâm khẳng định: 15 năm qua Cổng TTĐT Chính phủ đã góp phần để nhân dân hiểu Chính phủ làm gì, làm tâm huyết như thế nào trong việc phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân và thế giới biết Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã nỗ lực đóng góp vào ổn định và hòa bình, phát triển ở khu vực và trên thế giới như thế nào.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự lễ kỷ niệm. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự lễ kỷ niệm. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Góp phần xây dựng được hình ảnh tốt đẹp của Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên không gian mạng toàn cầu cùng với các quốc gia khác.

Làm tốt vai trò là công cụ tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước và sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh và đối ngoại.

Là cầu nối ngắn nhất không kể không gian và thời gian giữa Chính phủ và người dân, doanh nghiệp, là kênh kết nối hiệu quả giữa người dân, doanh nghiệp với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương. Qua Cổng và Báo điện tử Chính phủ, lãnh đạo Chính phủ có thêm điều kiện lắng nghe, nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, phục vụ nhân dân.

Đã giữ được nền nếp, không bị thương mại hóa thông tin, không bị tình trạng “sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ”. Không có chuyện báo chí “đánh đấm”, các hành vi vi phạm pháp luật là tuyệt nhiên chưa có.

Cổng TTĐT Chính phủ đã sử dụng tất cả nguồn lực, công nghệ để tham gia vào công tác thông tin truyền thông cho Chính phủ, tham gia tích cực vào mạng xã hội, địa chỉ fanpage của Chính phủ đã có gần 1,4 triệu người theo dõi thường xuyên, và trong dịch COVID-19, các thông tin liên quan tới dịch COVID-19 trên fanpage này đã tiếp cận gần như toàn bộ người sử dụng Facebook tại Việt Nam (khoảng 60 triệu người) và tuần cao điểm có từ 19 đến 25 lượt triệu người tương tác, trở thành kênh thông tin thiết yếu nhất với mạng xã hội trong việc phòng, chống dịch COVID-19.

Cổng TTĐT Chính phủ đã góp phần nhỏ bé của mình để xây dựng, củng cố vững chắc niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước, Chính phủ, góp sức nhỏ bé của mình vào sự thảnh công chung của VPCP.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Cổng TTĐT Chính phủ. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Cổng TTĐT Chính phủ. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Bên cạnh đó, Tổng Giám đốc Cổng TTĐT Chính phủ cũng thẳng thắn nhìn nhận những việc làm chưa tốt. Cụ, thể, công nghệ của Cổng TTĐT Chính phủ đã lạc hậu nhiều và so với nhiều cơ quan báo chí khác, họ đã vượt xa. Đâu đó trong cơ quan, có một số người có dấu hiệu trì trệ, chậm chạp và ngại đổi mới, có khi còn tự hài lòng với bản thân. Cổng TTĐT Chính phủ vẫn còn thiếu các cây bút sắc sảo, chưa có nhiều các bài phân tích chuyên sâu và các phản biện, phản bác lại các luận điệu sai trái, thù địch nhiều khi chưa kịp thời, chưa đáp ứng được đòi hỏi.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị trong thời gian tới, Tổng Giám đốc, Tổng Biên tập Nguyễn Hồng Sâm cam kết: Mọi thông tin Cổng TTĐT Chính phủ, Báo Điện tử Chính phủ đưa ra phải nhanh, chính xác, bản sắc, lan tỏa hiệu quả và tích cực. Thông tin có tính định hướng cao, dẫn dắt, đi đầu…Sẽ luôn đổi mới, chủ động sáng tạo, nâng cao chất lượng thông tin, kể cả hình thức và nội dung.

Ứng dụng triệt để và phát huy tối đa công nghệ thông tin, tham gia tích cực vào quá trình chuyển đổi số, xây dựng xã hội số, kinh tế số, Chính phủ số…

"Toàn thể cán bộ, nhân viên và người lao động của Cổng hứa sẽ nỗ lực hết sức mình, bằng sức trẻ, sức sống và khát vọng, hoài bão của tuổi 16, sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ lãnh đạo Chính phủ và VPCP giao, độc giả và nhân dân kỳ vọng. Phấn đấu đưa cơ quan trở thành cơ quan kiểu mẫu về đoàn kết, trách nhiệm và hiệu quả, xây dựng cơ quan chuyên nghiệp hơn, hiện đại hơn. Công việc hôm nay tốt hơn hôm qua và ngày mai sẽ tốt hơn hôm nay", ông Nguyễn Hồng Sâm nhấn mạnh.

Thay mặt lãnh đạo Chính phủ phát biểu chỉ đạo tại lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chúc mừng, ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực, đóng góp của các thế hệ cán bộ, đảng viên, nhân viên, người lao động Cổng TTĐT Chính phủ trong suốt 15 năm qua, góp phần quan trọng, thiết thực thu hẹp khoảng cách về không gian và thời gian trong giao tiếp giữa Chính phủ với nhân dân cũng như kiều bào ta ở nước ngoài, giữa Chính phủ với các doanh nghiệp và các nhà đầu tư, là kênh thông tin quan trọng kết nối thông tin để bạn bè quốc tế ngày càng hiểu biết và tăng cường hợp tác với Việt Nam qua mạng xã hội và các trang báo bằng tiếng nước ngoài.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Binh phát biểu chúc mừng Cổng TTĐT Chính phủ. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Binh phát biểu chúc mừng Cổng TTĐT Chính phủ. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phó Thủ tướng ghi nhận: Hành trình 15 năm Cổng TTĐT Chính phủ đã trưởng thành từ thuở ban đầu với số lượng ít ỏi cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên, nay đã trở thành một cơ quan tích hợp thông tin hành chính điện tử, thông tin truyền thông đa phương tiện của Chính phủ trên internet, góp phần phục vụ hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, hoạt động của Văn phòng Chính phủ.

Cổng TTĐT Chính phủ luôn phát huy là cơ quan đầu nguồn của các dòng chảy thông tin, các thông tin đưa ra không chỉ nhanh, chính xác, mà còn bản sắc, có tính định hướng và dẫn dắt trong dư luận xã hội, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong nhân dân.

Hằng năm, với khối lượng xuất bản hơn 30.000 tin, bài, album ảnh, video clip, hơn 400 báo cáo thông tin báo chí dư luận, cập nhật hơn 2.000 văn bản quy phạm pháp luật và văn bản chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, xuất bản khoảng 1.200 số Công báo,… Cổng Thông tin điện tử Chính phủ còn thực hiện công tác tham mưu tổng hợp thông tin báo chí dư luận, có những đề xuất, kiến nghị, sắc sảo, thiết thực, nhất là các vấn đề từ thực tiễn cuộc sống đặt ra, yêu cầu đối với công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; tổ chức triển khai nhiệm vụ quản lý, xuất bản, phát hành Công báo  nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, tăng cường Công báo điện tử; ứng dụng công nghệ thông tin, quản lý vận hành thông suốt hệ thống Cổng TTĐT Chính phủ.

"Trong thời gian tới, tôi tin tưởng rằng Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, với sức mạnh và uy tín của cơ quan thông tin, truyền thông chính thức của Chính phủ trên internet, không ngừng cải tiến, đổi mới, ứng dụng mạnh mẽ tiến bộ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư để nâng cao chất lượng thông tin truyền thông đa phương tiện, có tính dẫn dắt và định hướng cao, tiếp tục khẳng định vai trò cơ quan thông tin chính thống của Chính phủ trên internet, đi đầu trong hệ thống các Cổng thông tin, website của các bộ, ngành, cơ quan, địa phương trong cả nước, cũng như phát huy vai trò tham mưu, tổng hợp thông tin báo chí, dư luận xã hội để phục vụ sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, công tác chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, nhất là trước các vấn đề dân sinh đặt ra; tích cực tham gia xây dựng Chính phủ điện tử. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ cần tiếp tục nỗ lực hết sức mình để nhân dân, kiều bào và cộng đồng quốc tế biết về Chính phủ Việt Nam đã nỗ lực hết sức mình hành động, phục vụ nhân dân, phụng sự Tổ quốc và đóng góp vào hòa bình, thịnh vượng trên thế giới", Phó Thủ tướng Thường trực lưu ý.

Tổng Giám đốc Cổng TTĐT Chính phủ, Tổng Biên tập Báo Điện tử Chính phủ Nguyễn Hồng Sâm phát biểu tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ, VPCP. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tổng Giám đốc Cổng TTĐT Chính phủ, Tổng Biên tập Báo Điện tử Chính phủ Nguyễn Hồng Sâm phát biểu tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ, VPCP. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phó Thủ tướng mong muốn mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người làm báo của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ cần nhận thức rõ vinh dự, trách nhiệm, tâm huyết, không ngừng nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn, mở rộng tầm hiểu biết, chủ động, sáng tạo, khát vọng, bản lĩnh, tích cực đóng góp hiệu quả trong việc thực hiện thành công các nhiệm vụ được giao của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.

Phát biểu cảm ơn những lời chúc mừng và tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, Tổng Giám đốc, Tổng Biên tập Nguyễn Hồng Sâm cam kết sẽ triển khai các ý kiến chỉ đạo này thành các chương trình công tác, kế hoạch hành động cụ thể, hiệu quả của đơn vị, hoàn thành tốt trọng trách mà Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP đã giao.

Nhân dịp này, Tổng Giám đốc, Tổng Biên tập Nguyễn Hồng Sâm cũng gửi lời cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cảm ơn Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, các Phó Chủ nhiệm VPCP, các đồng chí lãnh đạo các Vụ, Cục, đơn vị trong VPCP, các chuyên viên đã giúp đỡ, chia sẻ, ủng hộ, động viên cho Cổng trong suốt 15 năm qua; cảm ơn các bộ, ngành, địa phương, nhân dân, các đồng nghiệp và bạn đọc trên cả nước đã luôn tin yêu, ủng hộ, giúp đỡ.

Tại lễ kỷ niệm, Cổng TTĐT Chính phủ đã khai trương phần mềm ứng dụng Cổng TTĐT Chính phủ, Báo Điện tử Chính phủ cài đặt trên thiết bị di động. Đặc biệt, với những thành tích đã đạt được trong 15 năm xây dựng và phát triển, Cổng TTĐT Chính phủ đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Theo Lê Tâm/ NB&CL

https://congluan.vn/cong-thong-tin-dien-tu-chinh-phu-khang-dinh-vai-tro-co-quan-thong-tin-chinh-thong-cua-chinh-phu-post112565.html