Công an Thanh Hóa chỉ rõ cách thức hoạt động của "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ"

Chủ nhật, ngày 6 tháng 5 năm 2018 | 21:8:15

Từ thực tiễn công tác đấu tranh, phòng ngừa và xử lý vi phạm liên quan đến hoạt động của “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ” trong thời gian qua, Công an tỉnh Thanh Hóa đã xác định và chỉ rõ cách thức lôi kéo, ràng buộc hội viên của tổ chức này.

Theo Công an tỉnh Thanh Hóa, dưới vỏ bọc là nhân viên như: bán hàng online; kinh doanh, buôn bán các sản phẩm hàng tiêu dùng như thiết bị điện, đồ gia dụng, máy lọc nước; tổ chức các hoạt động từ thiện… các thành viên của “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ” tìm cách tiếp cận người dân, sau đó dò la tâm lý, nắm bắt sở thích, thói quen của từng người để dụ dỗ, lôi kéo.

ảnh 1

Các tài liệu cơ quan chức năng thu giữ của 1 hội viên “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ”

ảnh 2

Khi đã có danh sách các hội viên tiềm năng, các đối tượng này tiếp tục cử hội viên thường xuyên gọi điện, gặp gỡ, chăm sóc và tuyên truyền đạo để lôi kéo hội viên tham gia.

Các đối tượng mà “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ” thường lôi kéo chủ yếu là những người có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật, những phụ nữ đơn thân, người gặp hoàn cảnh éo le, chưa có công ăn việc làm ổn định, những người bất mãn trong cuộc sống…

Sau khi lân la làm quen, khéo léo tiếp cận tìm hiểu gia cảnh của từng người và đánh vào tâm lý muốn thoát nghèo, thoát khổ, tâm lý “nhẹ dạ cả tin” của họ để rao giảng, lôi kéo họ tham gia sinh hoạt và theo vào Hội.

Anh Nguyễn (trú ở TP.Thanh Hóa), một hội viên từng theo “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ” kể, cuối năm 2017, khi đang học năm cuối trường đại học Hồng Đức, do gặp một số biến cố trong cuộc sống nên khi được một người bạn trong lớp tỉ tê về sự “tốt đẹp” của “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ” nên anh Nguyễn tò mò theo.

Sau nhiều ngày đi theo, anh Nguyễn được nghe rao giảng và xem nhiều clip về “ngày tận thế’’, về “nước thiên đàng”, rồi cứ thế dần dần trở thành hội viên của hội lúc nào không hay.

Từ khi vào hội, mỗi ngày anh Nguyễn nghe giảng đạo 3 lần vào các khung giờ từ 5 giờ, 9 giờ sáng và 3 giờ chiều, khiến cho đầu óc cứ u u, mê mê, và chỉ luôn nghĩ nhanh được lên “nước thiên đàng” chứ không còn thiết làm việc, học tập gì nữa.

Cũng theo anh Nguyễn, sau khi thuyết phục được hội viên vào điểm nhóm, các đối tượng này lợi dụng, cắt ghép các đoạn trong kinh thánh để giảng giải theo ý của họ để ràng buộc dần các hội viên.

Những ai đã vào hội mà có ý định bỏ ngang, những thành viên thuyết giảng sẽ vẽ ra những hình phạt siêu nhiên của Đức Chúa trời để đe dọa, uy hiếp tinh thần, như “bị thiêu trong chảo dầu”, “bị đày đọa đau khổ”, bị Chúa trời trừng phạt lúc chết không được lên “nước thiên đàng”… khiến hội viên sợ hãi và nghe lời răm rắp. 

Tại địa bàn Thanh Hóa, cơ quan chức năng mới đây nhận được tố giác của người dân về việc trong quá trình vô tình cho một nhóm người của tổ chức “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ” thuê nhà; đã bị các đối tượng tháo bàn thờ vứt đi.

Theo Thúy Thúy/ ANTĐ.