Công bố 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam

Thứ ba, ngày 3 tháng 1 năm 2017 | 13:50:53

Chiều 16/12/2016, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam (HNBVN) đã tổ chức họp báo Công bố 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam và Chương trình hành động của HNBVN thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Khóa XII về ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Tham dự cuộc họp báo quan trọng này có đồng chí Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN; Vũ Đình Thường- Vụ trưởng Vụ Báo chí- xuất bản (Ban Tuyên giáo TƯ); Trần Bá Dung- Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nghiệp vụ HNBVN; Phan Hữu Minh- Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Kiểm tra HNBVN, cùng đại diện các cơ quan quản lý báo chí, đại diện lãnh đạo các ban, đơn vị chuyên môn trong cơ quan TƯ Hội và các nhà báo đến dự và đưa tin.

Quang cảnh buổi họp báo.

Phát biểu tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN Hồ Quang Lợi cho biết: Tại Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành HNBVN (khoá X), diễn ra ngày 15/12/2016, đã thảo luận sôi nổi và thông qua với sự thống nhất tuyệt đối 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam. Ngày 16/12/2016, đồng chí Thuận Hữu- Chủ tịch HNBVN cũng đã ký quyết định số 483 để ban hành và tổ chức thực hiện Quy định này. Do đó, từ 01/01/2017, cùng với Luật Báo chí 2016 thì Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam bắt đầu có hiệu lực.

Bên cạnh đó, đồng chí Hồ Quang Lợi cho biết thêm: Trên cơ sở thực hiện Điều 8 của Luật Báo chí 2016, sau khi HNBVN có chủ trương xây dựng Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam cho phù hợp với Hiến pháp 2013, Luật Báo chí 2016, đáp ứng với tình mới của đời sống xã hội và đời sống báo chí, suốt 8 tháng qua, từ TƯ Hội đến các Hội Nhà báo tỉnh, thành phố, các Liên Chi hội và Chi hội trực thuộc đã triển khai nhiều công việc theo đúng lộ trình của nhiệm vụ quan trọng này… TƯ Hội đã tổ chức các cuộc hội thảo, các đợt lấy ý kiến đóng góp và sửa chữa, bổ sung nhiều lần để nhằm đảm bảo những yêu cầu cơ bản được đề ra.


Đồng chí Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN công bố 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam.

“Việc công bố 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam ngày hôm nay là kết quả của một đợt sinh hoạt chính trị và nghề nghiệp sâu rộng của giới báo chí cả nước, đáp ứng được mong đợi của những người làm báo và dư luận xã hội, đồng thời cũng thể hiện nỗ lực lớn của HNBVN và các cơ quan hữu quan trong việc thực hiện nhiệm vụ quan trọng này.”- Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN Hồ Quang Lợi, nhấn mạnh.

Tại buổi họp báo, các nhà báo đã đánh giá cao về những nội dung đã được đưa ra trong Quy định với nhiều điểm mới. Bên cạnh đó, các ý kiến đặc biệt quan tâm đến Điều 5 của Quy định: “Chuẩn mực và trách nhiệm khi tham gia mạng xã hội và các phương tiện truyền thông khác” và muốn làm rõ thêm về khái niệm của từ “chuẩn mực” và “trách nhiệm”. Trao đổi thêm về vấn đề này, đồng chí Hồ Quang Lợi cho rằng, đây là bộ Quy định đạo đức nghề nghiệp dựa trên nền tảng rất chung đó là các giá trị đã được xã hội thừa nhận. Trong một văn bản dù có chi tiết đến mấy thì cũng không thể nói rõ được tất cả mọi thứ, kể cả văn bản quy phạm pháp luật. Do đó, về tiêu chí “chuẩn mực” và “trách nhiệm” trên mạng xã hội thì rõ ràng cái gì trong xã hội tất cả đều thừa nhận là đúng hoặc không đúng thì những người làm báo cũng phải nhận thức rõ được điều đó để không những bản thân mình nhận thức đúng mà còn định hướng dư luận xã hội. Ví dụ, có những điều đa số trong xã hội thừa nhận mà nhà báo đưa ngược lại là không được. Dù có quy định thế nào thì đạo đức nghề báo vẫn được chú ý nhiều nhất. Nó yêu cầu nhà báo phải: “Nhất ngôn” trên trang báo, trên mạng thông tin xã hội và kể cả khi phát ngôn ở bên ngoài cuộc sống. Nhà báo phải có nhận thức và đánh giá đúng với những thông tin của mình nêu ra và tự giác thực hiện.

Bên cạnh đó, giải đáp ý kiến nêu rằng: Hiện nay rất nhiều nhà báo sử dụng trang mạng xã hội như một kênh để nêu ý kiến trái chiều, thậm chí mang tính kích động, vậy cần xử lý như thế nào? Nhà báo Hồ Quang Lợi khẳng định: Bộ quy tắc này mang tính dẫn dắt, hướng dẫn, như điều 10 đã quy định rất rõ- đó là bổn phận và nguyên tắc hành nghề, là lương tâm và trách nhiệm của người làm báo.

Vì vậy, để thực hiện tốt việc tuyên truyền, quán triệt học tập và thực hiện 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam, Lãnh đạo HNBVN đề nghị và mong nhận được sự hỗ trợ nhiệt thành của các cơ quan báo chí, các nhà báo từ việc đăng tải thông tin đầy đủ nội dung của 10 điều Quy định này, đồng thời có các bài viết, các sản phẩm báo chí thuộc nhiều thể loại khác nhau trên báo chí và các phương tiện truyền thông về vấn đề đạo đức báo chí liên quan đến 10 điều của Quy định này. Để đưa Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam nhanh chóng đi vào cuộc sống, góp phần tạo những chuyển biến tích cực mới trong đời sống báo chí và xã hội.

Nội dung quan trọng thứ hai tại buổi họp báo này là Thường trực Thường vụ HNBVN đã công bố Chương trình hành động của HNBVN thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Khóa XII về ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Từ việc đánh giá, nêu bật những thành tựu, chỉ ra những mặt còn hạn chế, khiếm khuyết của hoạt động báo chí và hoạt động tác nghiệp, đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam hiện nay, Chương trình hành động này đã nêu ra 9 nội dung chính về các giải pháp quan trọng và cách thức tổ chức thực hiện. 

“Đây là văn bản rất quan trọng thể hiện tinh thần nghiêm túc thực hiện Nghị quyết của Đảng của những người làm báo Việt Nam. Vì vậy, HNBVN đề nghị các cơ quan báo chí tuyên truyền đầy đủ và sinh động Chương trình hành động này của giới báo chí cả nước, góp phần tích cực để đưa Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành TƯ khoá XII nhanh chóng đi vào cuộc sống một cách hiệu quả nhất”, Phó Chủ tịch Hồ Quang Lợi nhấn mạnh.                                                    

10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam 

Điều 1: Trung thành với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam; vì lợi ích của đất nước, vì hạnh phúc của nhân dân; góp phần nâng cao uy tín, vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.

Điều 2: Nghiêm chỉnh thực hiện Hiến pháp, Luật Báo chí, Luật bản quyền và các quy định của pháp luật. Thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích; nội quy, quy chế của cơ quan báo chí nơi công tác.

Điều 3: Hành nghề trung thực, khách quan, công tâm, không vụ lợi. Bảo vệ công lý và lẽ phải. Không làm sai lệch, xuyên tạc, che giấu sự thật, gây chia rẽ, kích động xã hội, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc và tình đoàn kết, hữu nghị giữa các quốc gia, dân tộc.

Điều 4: Nêu cao tinh thần nhân văn, tôn trọng quyền con người. Không xâm phạm đời tư, làm tổn hại danh dự, nhân phẩm, lợi ích hợp pháp của tổ chức và cá nhân.

Điều 5: Chuẩn mực và trách nhiệm khi tham gia mạng xã hội và các phương tiện truyền thông khác.

Điều 6: Bảo vệ bí mật quốc gia, bí mật nguồn tin theo quy định của pháp luật.

Điều 7: Đoàn kết, giúp đỡ đồng nghiệp.

Điều 8: Tích cực học tập, nâng cao trình độ chính trị, nghiệp vụ, ngoại ngữ, phấn đấu vì một nền báo chí dân chủ, chuyên nghiệp và hiện đại.

Điều 9: Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt; Bảo vệ và phát huy các giá trị văn hóa Việt Nam, tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại.

Điều 10: Những người làm báo Việt Nam cam kết thực hiện những quy định trên, đó là bổn phận và nguyên tắc hành nghề, là lương tâm và trách nhiệm của người làm báo. 

 

Theo Công Luận