Công bố điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn

Thứ tư, ngày 26 tháng 2 năm 2020 | 19:27:53

Theo đồ án điều chỉnh quy hoạch đến năm 2040, Khu kinh tế Vân Đồn hứa hẹn trở thành 1 trung tâm du lịch sinh thái biển và là đầu mối giao thương quốc tế

Sáng 26/2, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị công bố, công khai đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn đến năm 2040 theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn đến năm 2040 có nhiều điểm mới so với quy hoạch đã được phê duyệt năm 2009. Trong đó, cập nhật nhiều dự án động lực gồm sân bay, đường cao tốc; điều chỉnh quy mô dân số... Định hướng cấu trúc phát triển không gian khu kinh tế Vân Đồn chia theo 2 vùng, gồm: đảo Cái Bầu và quần đảo Vân Hải; định hướng thành 5 vành đai phát triển, tối đa các giá trị sinh thái đặc hữu để tạo ra khác biệt. Đây cũng là khu kinh tế duy nhất nằm trong khu vực hợp tác “Hai hành lang - một vành đai” kinh tế Việt - Trung, cầu nối ASEAN - Trung Quốc và vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ.

Việc điều chỉnh Quy hoạch sẽ tạo cơ sở pháp lý quan trọng trong quản lý đầu tư xây dựng, thu hút các nhà đầu tư, tổ chức phân bố dân cư, đô thị, xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ.

cong bo dieu chinh quy hoach chung xay dung khu kinh te van don hinh 1
Lãnh đạo Bộ Xây dựng trao Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn đến năm 2040 cho tỉnh Quảng Ninh

Vân Đồn sẽ là khu kinh tế biển đa ngành, đa lĩnh vực, trung tâm công nghiệp giải trí có casino, du lịch biển - đảo cao cấp, dịch vụ tổng hợp; là cửa ngõ giao thương quốc tế để tạo ra những sản phẩm độc đáo, khác biệt, hiện đại với chất lượng cao, có thương hiệu và khả năng cạnh tranh quốc tế; xây dựng đô thị biển đảo xanh, hiện đại, thông minh, bền vững; có vị trí đặc biệt quan trọng về quốc phòng an ninh.

 
cong bo dieu chinh quy hoach chung xay dung khu kinh te van don hinh 2
Việc điều chỉnh quy hoạch Khu kinh tế Vân Đồn được các nhà đầu tư và người dân đặc biệt quan tâm

Trước đó, tỉnh Quảng Ninh đã từng bước triển khai đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật động lực, kết nối vùng và phát triển trong Khu kinh tế Vân Đồn. Đến nay, Khu kinh tế đã thu hút được gần 57.000 tỷ đồng, trong đó có 70% vốn xã hội hóa, 30% vốn nhà nước. Với hạ tầng kỹ thuật bước đầu hoàn chỉnh từ Cảng hàng không quốc tế, tuyến cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, Quảng Ninh sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng dự án tái hiện “Thương cảng Vân Đồn” và các dự án du lịch tiêu chuẩn đẳng cấp quốc tế.

cong bo dieu chinh quy hoach chung xay dung khu kinh te van don hinh 3
Phối cảnh quy hoạch khu vực Cái Rồng, trung tâm Khu kinh tế Vân Đồn

“Để triển khai những bước tiếp theo, chúng tôi đã chỉ đạo các cơ quan chức năng đẩy nhanh các quy hoạch phân khu, tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án. Hiện nay, huyện Vân Đồn cũng đẩy nhanh xây dựng các khu tái định cư theo quy hoạch được duyệt và tới đây sẽ tuyên truyền, vận động người dân phối hợp cùng chính quyền, tạo mọi điều kiện cho các nhà đầu tư tới Vân Đồn”, ông Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết./.

Theo Trường Giang/ VOV

https://vov.vn/kinh-te/cong-bo-dieu-chinh-quy-hoach-chung-xay-dung-khu-kinh-te-van-don-1014927.vov