Công bố và trao thẻ hội viên Hội Nhà báo VN giai đoạn 2016 – 2021

Thứ ba, ngày 3 tháng 1 năm 2017 | 11:23:23

(CLO) Chiều 20/12/2016, tại trụ sở Hội Nhà báo Việt Nam, 59 Lý Thái Tổ, Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam (HNBVN) đã long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định ban hành và trao thẻ hội viên Hội Nhà báo Việt Nam đợt I giai đoạn 2016- 2021, cho các đồng chí nguyên là Lãnh đạo HNBVN. Đây là dịp để những người làm báo tri ân những đóng góp quan trọng của các đồng chí vào sự nghiệp phát triển của nền báo chí cách mạng Việt Nam cũng như phong trào của tổ chức Hội Nhà báo.

Về dự buổi lễ đầy ý nghĩa quan trọng này có các đồng chí: Thuận Hữu- Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch HNBVN, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân; Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN; Mai Đức Lộc- Phó Chủ tịch HNBVN. Buổi lễ còn   có sự hiện diện của các đồng chí lãnh đạo HNBVN qua các thời kỳ như: Nhà báo Phan Quang- Nguyên Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Chủ tịch HNBVN; Nhà báo Hà Đăng- Nguyên Ủy viên TƯ Đảng, Trưởng Ban Tư tưởng- Văn hóa TƯ, nguyên Ủy viên Đảng đoàn HNBVN; Nhà báo Đỗ Phượng- Nguyên Ủy viên TƯ Đảng, nguyên Tổng Giám đốc TTXVN; Nhà báo Vũ Văn Hiền- Nguyên Ủy viên TƯ Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói VN, nguyên Phó Chủ tịch- Tổng Thư ký HNBVN; Nhà báo Phan Khắc Hải- Nguyên Phó Tổng Thư ký HNBVN; Nhà báo Lê Quốc Trung- Nguyên Tổng Giám đốc TTXVN, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN; Nhà báo Hà Minh Huệ- Nguyên Phó Tổng Giám đốc TTXVN, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN; cùng các đồng chí nguyên là lãnh đạo các Ban, đơn vị Cơ quan TƯ Hội qua các thời kỳ; các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, chuyên viên các Ban, đơn vị trong Cơ quan TƯ Hội; đại diện các cơ quan báo chí TƯ và địa phương.

Trong không khí trang trọng và ấm áp, các đại biểu tham dự buổi lễ đã cùng nhau ôn lại lịch sử 66 năm qua của HNBVN. Kể từ ngày thành lập (21/4/1950- 21/4/2016), được sự quan tâm, lãnh đạo của Đảng, của Bác Hồ và niềm tin yêu, đùm bọc của nhân dân, Hội Nhà báo Việt Nam- tổ chức chính trị, xã hội nghề nghiệp của những người làm báo trong cả nước ngày càng phát triển mạnh mẽ. Thực hiện theo một Điều lệ chung thống nhất, các thế hệ cán bộ, hội viên HNB đã chung sức đồng lòng viết lên những trang sử hào hùng của người làm báo, góp phần tích cực vào sự nghiệp đổi mới, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Đồng chí Thuận Hữu - Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch HNBVN, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân trao thẻ hội viên cho các nhà báo lão thành.

Đồng chí Thuận Hữu – Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch HNBVN, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân trao thẻ hội viên cho các nhà báo lão thành.

Trong suốt chặng đường 66 năm song hành cùng đất nước và dân tộc của tổ chức Hội, tấm thẻ hội viên HNBVN là minh chứng hùng hồn cho niềm vinh dự, tự hào của người làm báo, nhắc nhớ mỗi người về ý thức trách nhiệm của mình. Qua 10 kỳ Đại hội, thẻ hội viên của mỗi giai đoạn đều được bổ sung, chỉnh sửa theo hướng cập nhật đầy đủ, chính xác thông tin, đẹp cả về nội dung, hình thức.

Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Gia Thụy- Ủy viên Ban Chấp hành, Chánh văn phòng HNBVN đã công bố Quyết định ban hành thẻ hội viên HNBVN giai đoạn 2016- 2021 và thông báo Quy định sử dụng thẻ hội viên HNBVN. Theo đó, HNBVN ban hành thẻ hội viên giai đoạn 2016- 2021 thay thế thẻ hội viên giai đoạn 2011- 2016 kể từ ngày 01/01/2017. Tấm thẻ hội viên giai đoạn 2016- 2021 có hình thức mới, chất liệu mới, đáp ứng yêu cầu trong thời kỳ hội nhập…

Về việc tổ chức thực hiện, quyết định đã quy định rõ: thẻ hội viên HNBVN giai đoạn 2016- 2021 được cấp, đổi thẻ từ ngày 01/01/2017 đến ngày 31/12/2021; các cấp Hội trực thuộc TƯ HNBVN xây dựng kế hoạch và triển khai tổ chức trao thẻ trực tiếp cho hội viên; Hội viên HNBVN được đổi, cấp thẻ hội viên giai đoạn 2016- 2021 có trách nhiệm tuân thủ Quy định 1090/QĐ- HNBVN ngày 19/5/2016 của HNBVN về sử dụng thẻ hội viên HNBVN…

Đồng chí Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN phát biểu tại buổi Lễ.

Đồng chí Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN phát biểu tại buổi Lễ.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, đồng chí Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN đã thay mặt Lãnh đạo HNBVN gửi lời chào trân trọng đến các đồng chí Lãnh đạo HNBVN qua các thời kỳ, cùng toàn thể các đại biểu tham dự buổi lễ; đồng thời, đồng chí điểm lại một cách khái quát các hoạt động và kết quả công tác đáng ghi nhận của HNBVN trong năm 2016. Đồng chí nêu rõ: “Năm 2016, đối với HNBVN là một năm với nhiều thách thức và khó khăn nhưng cũng đầy ắp niềm vui và nhiều kết quả đáng ghi nhận… Một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Thường trực Thường vụ tập trung chỉ đạo là tiến hành đổi thẻ hội viên giai đoạn 2016- 2021, thông qua việc đổi thẻ tiến hành rà soát và kiện toàn các tổ chức Hội, góp phần nâng cao chất lượng hội viên, chất lượng hoạt động của tổ chức Hội”.

Tính đến cuối tháng 11/2016, HNBVN có 277 đơn vị cấp Hội trực thuộc TƯ Hội, trong đó có: 63 HNB tỉnh, TP; 18 Liên Chi hội, 196 Chi hội trực thuộc TƯ Hội với 24.334 hội viên. Tại thời điểm này, qua việc rà soát kỹ hồ sơ đổi, cấp thẻ của các cấp Hội gửi lên, toàn Hội có 19.233 hội viên (giảm 5.101 hội viên so với trước khi đổi thẻ). Điều đó cho thấy các cấp Hội đã soát xét rất kỹ từng trường hợp, kiên quyết loại bỏ những đối tượng không đủ tiêu chuẩn, điều kiện trở thành hội viên…

Được biết, ngay từ đầu tháng 5/2016, Thường trực Thường vụ HNBVN đã ban hành Kế hoạch số 1085- KH/HNBVN và Hướng dẫn số 1089- HD/HNBVN của HNBVN về việc đổi, câp thẻ hội viên HNBVN giai đoạn 2016- 2021 và Quyết định số 384/QĐ-HNBVN về việc thành lập Ban Chỉ đạo đổi, cấp thẻ hội viên, trong đó giao cho Ban Công tác Hội và Văn phòng là đơn vị thường trực, có trách nhiệm đôn đốc các cấp Hội chuẩn bị hồ sơ đảm bảo kịp thời, chính xác, đồng thời xây dựng kế hoạch nâng cấp phần mềm quản lý hội viên.

Trong quá trình thiết kế thẻ hội viên giai đoạn 2016- 2021 đã xin ý kiến góp ý của các đồng chí lãnh đạo các Ban, đơn vị Cơ quan TƯ Hội. Sau khi bổ sung, hoàn chỉnh trình xin ý kiến của các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, các đồng chí Thường trực Thường vụ về mẫu thẻ hội viên giai đoạn 2016- 2021. Đến nay, việc thu nộp hồ sơ, cập nhật dữ liệu thẻ hội viên đã hoàn thành và đã in đợt đầu khoảng 6.000 thẻ.

Tấm thẻ hội viên mà các đồng chí đang cầm trên tay là kết tinh công sức to lớn của biết bao thế hệ người làm báo, là niềm vinh dự, tự hào của người cầm bút chúng ta. Đồng thời, cũng là lời nhắc nhở, động viên người làm báo không ngừng phấn đấu, tu dưỡng, học tập để hoàn tốt trọng trách của người chiến sĩ trên mặt trận văn hóa- tư tưởng của Đảng như lời dạy của Bác Hồ kính yêu”, Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN Hồ Quang Lợi nhấn mạnh.

Tại buổi lễ đầy ý nghĩa này, đã có 7 nhà báo vinh dự được trao thẻ hội viên HNBVN đợt I, giai đoạn 2016- 2021, đó là nhà báo Phan Quang, nhà báo Hà Đăng, nhà báo Đỗ Phượng, nhà báo Vũ Văn Hiền, nhà báo Phan Khắc Hải, nhà báo Lê Quốc Trung và nhà báo Hà Minh Huệ.

Thay mặt các đồng chí được nhận thẻ hội viên HNBVN (đợt I) phát biểu ý kiến tại buổi lễ, nhà báo Hà Đăng đã không giấu được niềm vui và xúc động: “Đối với chúng tôi đây là niềm vinh dự rất lớn mà HNBVN đã trao tặng cho mình. Tôi xin hứa sẽ luôn cầm tấm thẻ này bên mình và giữ đúng được tư cách của một người hội viên HNBVN. Bên cạnh đó, tôi cũng được biết, HNBVN vừa công bố ban hành 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam. Đây là điều vô cùng cần thiết và có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh hoạt động báo chí Việt Nam đang có nhiều thuận lợi và cũng không ít khó khăn, thách thức như hiện nay. Tuy không còn ở tuổi đi hành nghề, tác nghiệp như các nhà báo khác, song với trách nhiệm của một hội viên- nhà báo HNBVN tôi sẽ tuân thủ thực hiện 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp này một cách nghiêm túc nhất…”

Theo BTC, sau khi công bố Quyết định ban hành thẻ hội viên giai đoạn 2016- 2021 và trao thẻ đợt đầu cho các đồng chí Lãnh đạo HNBVN qua các thời kỳ, sẽ tiếp tục triển khai cho các đơn vị như: Hội Nhà báo TP. Hà Nội, Hội Nhà báo TP. HCM cùng các Liên Chi hội: Ban Tuyên giáo TƯ, Bộ Thông tin & Truyền thông, Cơ quan TƯ Hội, Báo Nhân Dân, Báo Công Thương, ngành Tài chính, ngành Ngân hàng là đơn vị trao thẻ điểm, sau đó sẽ triển khai đến tất cả các cấp Hội.

Mau the-ngang

 

the-hoi-vien-hoi-nha-bao-2017

Mẫu thẻ hội viên Hội Nhà báo Việt Nam giai đoạn 2016 – 2021.

 

Thẻ hội viên HNBVN giai đoạn 2016- 2021 có kích thước, chất liệu và hình thức như sau:
1. Kích thước: có chiều dài 86 mm, chiều rộng 54 mm, dày 0,76 mm.

 

2. Chất liệu: Thẻ làm bằng chất liệu nhựa PVC (có phủ lớp chống bay màu, chống xước ở 02 mặt thẻ) đảm bảo độ bền, độ bóng và in được ảnh của hội viên.

3. Hình thức: Thẻ hội viên có 2 ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh. Nền trước mầu đỏ sẫm; Nền sau màu vàng sáng, ở giữa in mờ họa tiết trống đồng.

3.1. Mặt trước của thẻ hội viên: -Trên cùng là dòng chữ in hoa “HỘI NHÀ BÁO VIỆT NAM” màu vàng. – Mẫu biểu trưng (logo) của Hội Nhà báo Việt Nam. – Dưới logo là dòng chữ in hoa “THẺ HỘI VIÊN” màu vàng.

3.2. Mặt sau của thẻ hội viên:

3.2.1. Tiếp giáp với lề trái của thẻ hội viên: – In ảnh của người được cấp thẻ có khuôn khổ 15mm x 20mm. – Phía dưới ảnh là dòng chữ: Số thẻ; Ngày cấp; Có giá trị đến.

3.2.2. Giữa thẻ: – Phía trên là dòng chữ in hoa “THẺ HỘI VIÊN”. – Phía dưới là các dòng chữ: Họ và tên, Bút danh, Năm sinh, Quê quán, Chi hội, Thuộc. – Dưới cùng ghi chức danh, chữ ký của Chủ tịch Hội và dấu của Hội Nhà báo Việt Nam.

3.2.3. Tiếp giáp với lề phải của thẻ hội viên: – Phía trên in mã nhận diện hồ sơ hội viên. – Phía dưới dán tem chống giả của Bộ Công an. * Thông tin in trên thẻ hội viên giai đoạn 2016-2021 như sau:

1. Mã số thẻ hội viên giai đoạn 2016-2021 ghi theo quy định của Hội Nhà báo Việt Nam.

2. Họ và tên: Họ và tên của hội viên bằng chữ in hoa, theo hồ sơ đăng ký đổi, cấp thẻ hội viên.

3. Năm sinh: Năm sinh theo hồ sơ đăng ký đổi, cấp thẻ hội viên.

4. Quê quán: Quê quán theo hồ sơ đăng ký đổi, cấp thẻ hội viên.

5. Chi hội: Chi hội sinh hoạt của người đề nghị đổi, cấp thẻ theo hồ sơ đăng ký đổi, cấp thẻ hội viên.

6. Thuộc: Cấp hội cấp trên trực tiếp của chi hội sinh hoạt theo hồ sơ đăng ký đổi, cấp thẻ hội viên.

7. Có giá trị đến ngày 31/12/2021

 

QUY ĐỊNH SỬ DỤNG THẺ HỘI VIÊN HỘI NHÀ BÁO VIỆT NAM
Nhằm bảo đảm quyền lợi và trách nhiệm cho hội viên đã được cấp thẻ, Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam quy định việc sử dụng thẻ hội viên Hội Nhà báo Việt Nam giai đoạn 2016-2021 như sau:

 

1. Hội viên không được làm mất thẻ, không tẩy xóa, không cho người khác mượn thẻ.

2. Chỉ những người được đổi, cấp thẻ hội viên Hội Nhà báo Việt Nam giai đoạn 2016- 2021 mới được công nhận là hội viên chính thức của Hội Nhà báo Việt Nam. Các thẻ hội viên đã cấp trước đây không còn giá trị.

3. Hội viên đã đổi, cấp thẻ hội viên Hội Nhà báo Việt Nam giai đoạn 2016-2021 được công nhận là đại biểu chính thức trong các kỳ Đại hội từ cấp Chi hội Nhà báo cơ sở trở lên.

4. Hội viên đã đổi, cấp thẻ hội viên Hội Nhà báo Việt Nam giai đoạn 2016-2021 được xét tặng Bằng khen, Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” và được hưởng các quyền lợi theo quy định.

5. Hội viên ra khỏi tổ chức Hội phải nộp lại thẻ hội viên cho Ban Thư ký Chi hội Nhà báo nơi hội viên sinh hoạt.

                                                                       Ngọc Lành- Nguyễn Mạnh