Công chứng viên sẽ chịu trách nhiệm nếu để xảy ra chồng chéo giao dịch

Thứ sáu, ngày 11 tháng 1 năm 2019 | 21:32:0

Sau dự thảo về quy định quản lý mới được ban hành, công chứng viên tại Đà Nẵng nếu không nhập dữ liệu, để xảy ra giao dịch chồng chéo sẽ phải chịu trách nhiệm.

Chiều 11.1, tại cuộc họp thường kỳ, UBND Đà Nẵng đã thống nhất thông qua dự thảo quy chế quản lý, khai thác, sử dụng hệ thống cơ sở dữ liệu (CSDL) công chứng trên địa bàn thành phố.

Được biết, CSDL công chứng đã được triển khai từ hơn một năm nay. Tuy nhiên, với dự thảo quản lý được thông qua này sẽ có các điểm mới, quy định chặt chẽ hơn trong việc khai thác, sử dụng hệ thống CSDL.

Đặc biệt, một trong những quy định đáng chú ý là công chứng viên bắt buộc phải cập nhật các thông tin giao dịch đất đai trên hệ thống CSDL chung. Trong trường hợp để xảy ra giao dịch chồng chéo, dẫn đến thiệt hại cho người dân thì công chứng viên sẽ phải chịu trách nhiệm.

“Nếu trước đây, khi mới đưa vào sử dụng, các công chứng viên không bắt buộc phải nhập thông tin giao dịch lên CSDL chung. Điều này gây nên tình trạng một lô đất được bán cho 2 đến 3, thậm chí là rất nhiều chủ. Các văn phòng công chứng cũng không biết được tài sản đó đã được bán hay chưa, đang trong tình trạng thế nào.

Vì vậy, với quy định này, khi công dân thực hiện giao dịch ở các văn phòng công chứng, dựa trên việc cập nhật thông tin liên tục ở CSDL chung, công chứng viên sẽ biết được lô đất đó đã có người đặt cọc, đang cho thuê, đã được bán... để thực hiện giao dịch cho người dân; từ đó, giúp ngăn chặn việc cùng một sổ đất nhưng lại có nhiều chủ. Thông qua đó, trách nhiệm của công chứng viên cũng cao hơn, giúp thành phố kiểm soát được quản lý đất đai tốt hơn” – bà Võ Thị Như Hoa – Giám đốc Sở Tư pháp Đà Nẵng cho hay.

Theo Lao Động