Cty Xi măng Hữu Nghị nợ BHXH hàng tỉ đồng: Cam kết một đằng, làm một nẻo

Thứ hai, ngày 11 tháng 5 năm 2020 | 18:45:42

Được thanh toán số tiền làm đường giao thông nông thôn, nhưng Công ty Xi măng Hữu Nghị (tỉnh Phú Thọ) lại không dùng để thanh toán tiền nợ bảo hiểm xã hội như đã cam kết.

Như Báo Lao Động đã thông tin, trong thời gian dài, Công ty  Cổ phần Xi măng Hữu Nghị (tỉnh Phú Thọ) nợ hàng tỉ đồng tiền bảo hiểm xã hội của người lao động, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của họ.
Điều đáng nói là công ty đã có từng có nguồn tiền và từng cam kết dùng nguồn tiền này để thanh toán tiền bảo hiểm xã hội của người lao động, nhưng khi có được tiền rồi thì lại thất hứa.

Cụ thể, theo thông tin từ Liên đoàn Lao động tỉnh Phú Thọ, ngày 4.10.2017, Công ty Cổ phần Xi măng Hữu Nghị có văn bản gửi Ủy ban Nhân dân tỉnh và Sở Tài chính tỉnh về việc đề nghị thanh toán số tiền xi măng làm đường giao thông nông thôn cho 11 huyện, thị trong tỉnh theo tinh thần chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân tỉnh với tổng lượng xi măng là hơn 22.525 tấn, thành tiền là gần 22.964.180.000 đồng.

Theo cam kết với Ủy ban Nhân dân tỉnh, sau khi nhận được tiền thanh toán, công ty sẽ nộp tiền nợ thuế cũ và mới, tiền thuê đất là 4,6 tỷ đồng; nộp 10% cho bảo hiểm xã hội là 2,3 tỷ đồng. Tổng số tiền công ty sẽ thanh toán là 13,8 tỷ đồng; số còn lại công ty mới dùng vào hoạt động sản xuất.

Ngày 20.11.2017, Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ có quyết định về việc cấp bổ sung kinh phí cho các đơn vị để thanh toán tiền xi măng xây dựng đường giao thông nông thôn bằng bê tông xi măng kế hoạch năm 2016 với số tiền là 22.964.262.500 đồng (trích từ ngân sách tỉnh năm 2017).

Đến hết tháng 3.2018, Công ty Cổ phần Xi măng Hữu Nghị đã được Ủy ban Nhân dân các huyện, thành, thị thanh toán tiền xi măng do công ty cung ứng. Nhưng công ty mới chuyển trả cho Bảo hiểm xã hội tỉnh 200 triệu đồng trên tổng số tiền cam kết 2,3 tỷ đồng.

Sáng 11.5, trao đổi với phóng viên Báo Lao Động về vụ việc, ông Nguyễn Tá Tỉnh - Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh Phú Thọ - cho rằng, Công ty Cổ phần Xi măng Hữu Nghị thuộc dạng chây ỳ. Ông Tỉnh bày tỏ quan điểm ủng hộ người lao động, phải đòi quyền lợi cho họ.

“Lẽ ra khi được tháo gỡ thì phải đảm bảo quyền lợi cho người lao động trước, nhưng công ty lại mang đi làm việc khác, bỏ rơi quyền lợi người lao động. Cơ quan Bảo hiểm Xã hội tỉnh sẽ theo đuổi đến cùng để đảm bảo quyền lợi của người lao động” - ông Tỉnh nói.  

Theo Quế Chi/ Lao động

https://laodong.vn/ban-doc/cty-xi-mang-huu-nghi-no-bhxh-hang-ti-dong-cam-ket-mot-dang-lam-mot-neo-804514.ldo