Cử tri chất vấn sai phạm của lãnh đạo Đà Nẵng

Thứ năm, ngày 5 tháng 10 năm 2017 | 8:27:47

Ngày 4/10, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Đà Nẵng đã có các buổi tiếp xúc cử tri các quận của thành phố. Tại buổi tiếp xúc, các cử tri đã chất vấn những vấn đề “nóng” của Đà Nẵng trong thời gian qua, trong đó có nội dung liên quan đến sai phạm của Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND TP.

Cử tri quận Cẩm Lệ đặc biệt quan tâm đến sai phạm của lãnh đạo thành phố và tham nhũng. Ảnh: Thanh Trần.

Cử tri quận Cẩm Lệ đặc biệt quan tâm đến sai phạm của lãnh đạo thành phố và tham nhũng. Ảnh: Thanh Trần.

Cử tri Đặng Vân (phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu) nói: Thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã phát hiện và kiên quyết đưa ra xử lý một số vụ án tham nhũng nghiêm trọng và kỷ luật một số cán bộ cấp cao, nhân dân rất vui mừng và tin tưởng. Cử tri mong muốn công tác phòng chống tham nhũng sẽ tiếp tục làm mạnh mẽ hơn nữa, đừng để sót, lọt bất cứ ai. Đồng thời cần thu hồi cho được tài sản do tham nhũng mà có. Đối với những vụ nghiêm trọng cần phải xử lý hình sự chứ không dừng lại ở mức cảnh cáo, cách chức.

Ông Vân đề nghị Đoàn ĐBQH Đà Nẵng cần quan tâm giám sát nhiều hơn nữa đến hoạt động của UBND, HĐND TP Đà Nẵng. “Những khuyết điểm vừa qua của Đà Nẵng theo tôi có trách nhiệm của Đoàn ĐBQH”, ông Vân nói.

Cử tri Dương Minh Trường (quận Sơn Trà) cho rằng, Bí thư Nguyễn Xuân Anh đã nhận nhà, nhận xe của doanh nghiệp theo như kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương là không thể được, người dân rất buồn lòng.

Đồng quan điểm, một cử tri khác của Sơn Trà đặt câu hỏi về việc Bí thư Nguyễn Xuân Anh có từ chức như đã từng khẳng định nếu có thêm mét đất nào ở Đà Nẵng?

Cử tri Nguyễn Hồng La cho rằng, thời gian qua, cán bộ sai phạm bị cách chức, kể cả đã nghỉ hưu là tín hiệu đáng mừng trong chống tham nhũng. Nhưng tài sản của những người sai phạm chưa thấy được thu hồi, truy tố. Do đó, phải truy tố để thu hồi tài sản này, không thể để hạ cánh an toàn, hay người tham nhũng khi bị truy tố, đi tù vẫn đạt được mục đích “hy sinh đời bố củng cố đời con”.

Trả lời các cử tri, ông Nguyễn Bá Sơn, Phó trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng cho biết, chưa lúc nào công tác phòng chống tham nhũng mạnh mẽ như hiện nay. Công tác cán bộ đang được tổng rà soát lại. Đề nghị bà con cử tri yên tâm tiếp tục theo dõi. Thông qua công cuộc này, thái độ của công chức nhà nước sẽ có chuyển biến tích cực.

Về những sai phạm cụ thể của lãnh đạo thành phố, ông Nguyễn Thanh Quang, Trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng cho biết: Các sai phạm đang được Ban chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị thực hiện các bước theo đúng quy trình. Các vấn đề cụ thể, thời gian tới thành phố sẽ thông báo đến các cử tri được biết.

Làm mất hình ảnh Đà Nẵng!

Cùng ngày, Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng có buổi tiếp xúc cử tri tại quận Cẩm Lệ. Phần lớn các ý kiến của cử tri đều tập trung về sai phạm của Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND thành phố.  

Cử tri Hoàng Ngọc Khang (phường Hòa Thọ Đông), nói: “Hai vị thủ lĩnh của thành phố bị Ủy ban Kiểm tra T.Ư kết luận vi phạm nghiêm trọng khiến nhân dân Đà Nẵng rất cay đắng, buồn lòng. Hiện tại Chủ tịch bị cảnh cáo, còn Bí thư vẫn đang chờ Hội nghị Trung ương 6 thống nhất hình thức kỷ luật. Dân Đà Nẵng mong rằng phải có hình thức xử lý nghiêm minh, phù hợp để không làm mất niềm tin của người dân lần nữa”. Liên quan đến vụ việc này, nhiều cử tri đặt vấn đề cần phải xem lại công tác quy hoạch cán bộ. “Một cán bộ vừa mới làm việc được hai năm, chưa cống hiến gì nhiều cho thành phố nhưng lại dính líu tới doanh nghiệp, sai phạm trong quyết định nhân sự, chỉ đạo công việc…làm mất hình ảnh của Đà Nẵng. Đây là bài học để cân nhắc, sàng lọc kỹ khi chọn cán bộ”, cử tri Phan Văn Chính thẳng thắn. 

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri cũng đề cập tới tình trạng tham nhũng. Cử tri Nguyện Danh Ngãi (phường Hòa Thọ Tây) cho rằng tham nhũng ngày nhiều và mức độ lớn là do xử lý chưa đủ sức răn đe, có thế lực chống lưng và quyết tâm của cả hệ thống chính trị chưa cao. “Nhiều vụ đáng ra phải buộc thôi việc, khai trừ Đảng thì chỉ phê bình, chuyển công tác, như vậy rõ ràng không thích đáng với những gì họ đã gây ra. Những người bị kết luận tham nhũng cần phải thay thế ngay, không nên chờ đợi”, ông Ngãi nói. Ngoài ra, theo các cử tri khác, việc thu hồi tài sản tham nhũng chỉ được vài phần trăm khiến những cá nhân tham nhũng “lờn” mặt, thậm chí chấp nhận “hy sinh đời bố củng cố đời con”. 

Trả lời ý kiến cử tri, ông Nguyễn Bá Sơn, Phó trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng nhìn nhận sai phạm của Bí thư và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng là việc rất đau xót. Ông thông tin Đảng đang xem xét để xử lý nghiêm minh, khi có kết quả sẽ công khai cho người dân được biết. Về vấn đề tham nhũng, ông Sơn cho hay thời gian qua đã phát hiện và xử lý rất nhiều vụ. Ông cũng đồng tình một số vụ xử lý chưa đủ sức răn đe, và mong mỏi cử tri cũng như người dân đặt niềm tin vào Đảng, các lực lượng chức năng, tất cả đều cần một quá trình để hoàn thiện, giải quyết các vụ việc thích đáng. 

Cử tri Hoàng Ngọc Khang nói, trong thời gian qua, dư luận Đà Nẵng nóng lên việc “Vũ Nhôm” tác động đến Đà Nẵng, thao túng cả đất đai, kinh tế lẫn chính quyền. Vậy Vũ Nhôm là ai? Nếu thực sự đúng như thông tin của dư luận thì sẽ xử lý cá nhân này như thế nào?

 Theo Nguyễn Thành - Thanh Trần/ Tiền phong