Cử tri đề nghị làm rõ dư luận xung quanh ông Vũ 'nhôm' và ai đứng đằng sau

Thứ hai, ngày 18 tháng 12 năm 2017 | 20:14:9

Cử tri đề nghị làm rõ những thông tin liên quan đến ông Vũ 'nhôm'. Liệu ông này có liên quan đến dự án khu đô thị Đa Phước; Có lợi ích nhóm hay ai đứng đằng sau?

Phó bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Võ Công Trí trả lời thắc mắc của cử tri /// ẢNH: HOÀNG SƠN

Phó bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Võ Công Trí trả lời thắc mắc của cử tr. iẢNH: HOÀNG SƠN

Chiều 18.12, tại buổi tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả kỳ họp thứ 6, HĐND TP.Đà Nẵng khóa 9 với cử tri Q.Sơn Trà, cử tri Nguyễn Mậu Dựng (trú tại P.An Hải Đông), kiến nghị cần tiếp tục giữ chủ trương giữ xe miễn phí tại các bệnh viện.

Theo ông Dựng, chủ trương miễn phí giữ xe gắn máy ở bệnh viện là chủ trương có tính nhân văn. Đó là "thương hiệu" của Đà Nẵng.

“Ở đâu người ta cũng đề cập đến việc này. Đề nghị HĐND TP tiếp tục giữ chủ trương này nhưng phải có sự cải tiến về tổ chức để đảm bảo sự công bằng. Tôi kiến nghị giải pháp người bệnh khi nhập viện thì được bệnh viện cấp cho phiếu gửi xe miễn phí để người nhà bệnh nhân có điều kiện chăm sóc người bệnh. Khi ra viện, bệnh viện thu phiếu này lại vừa quản lý dễ dàng vừa đảm bảo giữ được chủ trương nhân văn của TP”, ông Dựng nói.

“Đừng đưa chủ trương miễn phí phải là hộ người nghèo, hộ chính sách, người có công thêm giấy tờ sinh phiền. Tôi nghĩ người nào khi bị bệnh cũng đều khó khăn cả”, ông Dựng nói thêm.

 

Cử tri đề nghị làm rõ dư luận xung quanh ông Vũ 'nhôm' và ai đứng đằng sau - ảnh 1

Cử tri Nguyễn Mậu Dựng đề nghị nên giữ chủ trương giữ xe miễn phí trong bệnh viện công và áp dụng cho tất cả đối tượngẢNH: HOÀNG SƠN

Trả lời ý kiến này, ông Võ Công Trí, Phó bí thư thường trực Thành ủy Đà Nẵng nhìn nhận “việc đơn giản nhưng khi đưa ra bàn thì có nhiều việc khác nhau”.

“Người nói đã có luật về phí, giá thì phải thực hiện cho đúng luật. Người nói đây là chính sách rất nhân văn, một thương hiệu TP.Đà Nẵng đã được cố Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh đề ra triển khai thực hiện; tiền nong bỏ ra không phải là nhiều so với cái chúng ta được; khía cạnh nào cũng có cái lý của nó. Cho nên, vừa qua, UBND TP có tờ trình HĐND TP. Nhưng sau khi nghe nhiều ý kiến, nhiều chiều thì cân nhắc tiếp tục khảo sát, tiếp thu, ghi nhận thêm nhiều ý kiến của các thành phần xã hội. Trên cơ sở đó có nghị quyết phù hợp. Đến giữa năm 2018, HĐND TP sẽ xem xét quyết định”, ông Trí cho biết.

Cử tri Nguyễn Ngọc Dũng (trú P.Phước Mỹ) phát biểu: Ban chấp hành T.Ư Đảng đã thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với tập thể Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng do có nhiều vi phạm trước đó. Theo ông Dũng, sau thông báo kỷ luật, dư luận và cử tri đã phần nào lắng dịu. Tuy nhiên, đại đa số nhân dân vẫn chưa yên tâm, yêu cầu cơ quan chức năng, cấp có thẩm quyền có trách nhiệm về một số vấn đề.

Ông Dũng nói: “Trong thông báo có nêu, Ban Thường vụ buông lỏng lãnh đạo, thiếu kiểm tra giám sát về quản lý đất đai, trật tự đô thị trên địa bàn TP để xảy ra nhiều vi phạm. Về nội dung này, dư luận xôn xao về một người có tên Phan Văn Anh Vũ, còn gọi là Vũ "nhôm”, giám đốc một công ty tư nhân. Người được cho có những tác động dẫn đến Ban Thường vụ có những khuyết điểm. Đề nghị cấp có thẩm quyền làm rõ”.

Cử tri đề nghị làm rõ dư luận xung quanh ông Vũ 'nhôm' và ai đứng đằng sau - ảnh 2

Cử tri Nguyễn Ngọc Dũng đề nghị ngành chức năng làm rõ những thông tin liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ, chủ một doanh nghiệp tại địa bàn TPẢNH: HOÀNG SƠN

“Thứ nhất ông Phan Văn Anh Vũ là ai? Vì sao Giám đốc công ty tư nhân đã có thể gây sức ép giải quyết nhà công sản nơi có vị trí thuận lợi, đắc địa của TP?… Vấn đề thứ hai, có hay không việc ông Phan Văn Anh Vũ gây sức ép, buộc Ban Thường vụ Thành ủy để ông Vũ mua lại trụ sở Hải quan TP được định giá trước trên đường Bạch Đằng không qua rao bán công khai… Vấn đề thứ 3, có hay không cho Công ty 79 do ông Anh Vũ làm Giám đốc được triển khai dự án khu đô thị Đa Phước thời kỳ 2013 - 2015 khi chưa đủ các thủ tục pháp lý… Trong dự án này có lợi ích nhóm hay không, ai đứng đằng sau?”.

Về ý kiến của ông Dũng, Phó bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Võ Công Trí cho biết, một số dự án về đất đai, một số nhà công sản theo đề nghị của Ủy ban Kiểm tra T.Ư, các cơ quan của Chính phủ trong đó có cơ quan công an, thanh tra đang tiếp tục làm rõ.

“Hiện chưa có kết luận vì quá trình thanh tra, kiểm tra đang diễn ra. Cho nên chưa có kết quả để báo cáo cử tri về xử lý những vấn đề liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ”, ông Trí nói.

“Có tình trạng dung túng cho ông Phan Văn Anh Vũ được mua các lô đất, nhà công sản triển khai các dự; các dự án nói chung và dự án Đa Phước nói riêng? Có gây sức ép trong việc mua trụ sở Hải quan TP hay không? Tất cả những vấn đề này sẽ có thông tin sau kết luận điều tra, thanh tra của các cơ quan liên quan”, ông Trí nói thêm. 

Theo Hoàng Sơn/ Thanh niên