Cục trưởng Cục An toàn lao động nói về đề xuất nghỉ 9 ngày Tết Âm lịch 2019

Thứ ba, ngày 17 tháng 4 năm 2018 | 14:23:57

Đó là thông tin được ông Hà Tất Thắng - Cục trưởng Cục An toàn lao động (Bộ LĐTBXH) trao đổi với báo chí về việc đề xuất hoán đổi một số ngày lễ, tết năm 2019 sớm hơn mọi năm.

Ảnh minh họa.

Theo ông Hà Tất Thắng - Cục trưởng Cục An toàn lao động, việc gửi dự thảo Tờ trình xin ý kiến 12 bộ, ban ngành và dư luận xã hội ở thời điểm này không hề sớm. Bởi đây là hoạt động nhằm thực hiện lộ trình tới tháng 6.2018, Bộ LĐTBXH phải có đề xuất chính thức trình Chính phủ về việc này.

Theo đó, năm nay Bộ LBTBXH thực hiện đưa Tờ trình lấy ý kiến về các phương án nghỉ lễ, tết sớm hơn mọi năm nhằm sớm công bố lịch nghỉ chính thức năm 2019, tạo điều kiện cho các cơ sở kinh doanh vận tải, doanh nghiệp, các đơn vị sự nghiệp hành chính sắp xếp công việc.

“Rút kinh nghiệm từ những năm trước, khi công bố lịch nghỉ lễ, tết muộn dẫn đến hiệu quả không cao. Công bố càng sớm, minh bạch, các cơ quan, ban ngành sẽ có sự chuẩn bị công việc tốt hơn”, ông Thắng cho biết thêm.

Nói về số ngày nghỉ lễ, tết đã phù hợp hay chưa, ông Hà Tất Thắng cho rằng, thực tế, số ngày nghỉ của Việt Nam vẫn thấp hơn so với các nước trên thế giới, đặc biệt là các nước phát triển. Hiện nay, số giờ làm việc theo quy định vẫn là 48 giờ/tuần, chúng ta đang khuyến khích là 40 giờ. Ở các nước phát triển, thời gian làm việc của người lao động chỉ có 36 giờ/tuần, có nơi đề nghị thời gian làm việc chỉ đạt 30-32 giờ/tuần.

Cũng theo ông Hà Tất Thắng, một số người cho rằng Việt Nam có nhiều ngày nghỉ lễ, tết vì sự nhầm lẫn giữa ngày nghỉ thực tế và ngày nghỉ lễ, tết. Phân tích về đề xuất nghỉ Tết Âm lịch 2019, ông Hà Tất Thắng nói: “Đề xuất nghỉ tới 9 ngày nhưng trong đó có 4 ngày là ngày nghỉ cuối tuần. Như vậy thực chất vẫn là nghỉ tết có 5 ngày”.

Dự thảo Tờ trình hướng tới đối tượng công chức, viên chức Nhà nước. Với doanh nghiệp, tuỳ vào điều kiện sản xuất cụ thể để cho người lao động nghỉ. Nếu bố trí người lao động làm việc vào những ngày lễ, tết, doanh nghiệp phải trả thêm tiền làm việc theo quy định của Luật Lao động.

Trước đó, trong Tờ trình gửi các Bộ, ngành xin ý kiến, Bộ LĐTBXH có đưa ra các phương án nghỉ lễ năm 2019. Theo đó, Bộ cũng đề xuất phương án nghỉ Tết Âm lịch 2019 là 9 ngày. 

Cụ thể, với phương án 1: Nghỉ 9 ngày liên tục. Nghỉ tết theo lịch “2 ngày cuối năm Mậu Tuất và 3 ngày đầu năm Kỷ Hợi” và không hoán đổi ngày nghỉ, công chức, viên chức nghỉ Tết Âm lịch từ thứ Bảy, ngày 2.2.2019 đến hết Chủ nhật, ngày 10.2.2019 (tức là từ ngày 29 tháng Chạp năm Mậu Tuất đến hết ngày mùng 6 tháng Giêng năm Kỷ Hợi).

Đối với phương án 2: Nghỉ 9 ngày liên tục, từ ngày 2.2.2019 đến hết ngày 10.2.2019 dương lịch (tức ngày 30 tháng Chạp đến Mùng 6 tháng Giêng). Trong đó có 1 ngày trước tết và 4 ngày sau tết (theo quy định của Luật Lao động).

Theo Hoa Lê/ Lao Động