Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm: Sẽ công bố kết quả kiểm định thực phẩm ngay để có phương án xử lý kịp thời

Thứ bảy, ngày 13 tháng 1 năm 2018 | 21:39:0

Theo ông Nguyễn Thanh Phong- Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa lễ hội 2018 đang đến gần. Đây cũng là thời điểm tiêu thụ các sản phẩm thực phẩm như rượu, bia, nước giải khát, bánh mứt kẹo… tăng mạnh, kéo theo nhu cầu sản suất, kinh doanh tăng.

Những mặt hàng này lại có nguy cơ làm giả, làm nhái rất nhiều, không đảm bảo chất lượng, ảnh hưởng tới sức khỏe của người dùng, vì vậy, người dân không nên dùng rượu, bia, nước giải khát, bánh kẹo… trôi nổi trên thị trường.

Chính vì thế, Ban chỉ đạo liên ngành TƯ về Vệ sinh ATTP đã thành lập 6 đoàn liên ngành để thanh kiểm tra tại 12 địa phương. Ngoài ra, các địa phương cũng sẽ thành lập các đoàn liên ngành để kiểm tra.

Năm nay, công tác kiểm tra sẽ có nhiều điểm mới, các đoàn của TƯ không làm thay địa phương. Thay vào đó, các đoàn liên ngành sẽ kiểm tra các địa phương xem họ có đi kiểm tra hay không. Nếu tỉnh, thành nào không triển khai thanh kiểm tra thì đánh dấu, đôn đốc, nhắc nhở. Ngoài ra, các đoàn cũng có thể kết hợp để kiểm tra thực tiễn 1-2 cơ sở/tỉnh, thành.

Các đối tượng thanh kiểm tra sẽ tập trung sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thịt cá, bánh kẹo, rượu bia, thực phẩm tươi sống… tại mỗi nơi kiểm tra, sẽ lấy mẫu để xét nghiệm. Các phòng xét nghiệm sẽ làm việc hết công suất để kết quả xét nghiệm có sớm nhất. Khi có kết quả, cơ quan chức năng sẽ công bố ngay. Nếu kết quả cho sản phẩm không đạt thì ngoài dừng lưu thông còn công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tuyệt đối không được để qua tết rồi mới công bố kết quả.

Theo Cục trưởng Cục ATTP, trong thời gian tới, công tác tuyên tuyền cũng sẽ tập trung ở các tỉnh miền núi. Bởi đây là khu vực người dân hay tổ chức lễ hội, ăn uống. Tuy nhiên, điều kiện bảo quản thực phẩm kém hơn người miền xuôi, nhất là các sản phẩm động vật bảo quản không tốt dễ bị ôi thiu.

Bên cạnh đó, ở các tỉnh miền Bắc, dịp Tết Nguyên đán hay có mưa phùn, thời tiết ẩm ướt là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển nên nhiều thực phẩm rất dễ mốc, gây ngộ độc cho người sử dụng. Đặc biệt là các loại hạt có dầu thường dùng nhiều trong dịp này như hướng dương, hạt đậu tương, đậu phộng, lạc... rất dễ nấm, mốc. Ở miền Nam, thời tiết nóng, nhiệt độ cao, cũng khiến các sản phẩm có nhiều đạm như thịt, cá, cua, tôm... rất dễ ôi thiu.

Vì vậy, lãnh đạo Cục ATTP khuyến cáo người dân không nên tích lũy nhiều thực phẩm trong mấy ngày tết. Hiện nay, các sản phẩm tươi sống như thịt, cá, rau, củ quả… luôn sẵn có, đáp ứng đủ nhu cầu cho người tiêu dùng. Đừng coi tủ lạnh là một "bảo bối" vì tủ lạnh chỉ bảo quản thực phẩm được trong một thời gian nhất định. Đặc biệt, cần hạn chế bia rượu, không lạm dụng rượu bia và tuyệt đối không sử dụng rượu bia không rõ nguồn gốc xuất xứ…

Ông Nguyễn Thanh Phong- Cục trưởng Cục ATTP

Đối với lễ hội mùa xuân, do có hàng vạn người tham gia nên vấn đề ATTP rất quan trọng. Thực tế, nhiều nơi nhà xưởng, hệ thống cung cấp nước đôi khi không đảm bảo thì Ban quản lý lễ hội ở địa phương đó phải chịu trách nhiệm. Họ phải đảm bảo cung cấp nước ăn, vệ sinh, nước thải không để ô nhiễm môi trường nhằm ngăn chặn, hạn chế xảy ra ngộ độc thực phẩ

Cùng đó, vấn đề phụ gia thực phẩm cũng sẽ được tăng cường kiểm tra trong đợt này. Việc kiểm tra phụ gia thực phẩm sẽ tập trung vào các nội dung: Có nằm trong danh mục hay không?, Có quá nồng độ không?, Đúng chủng loại thực phẩm không? Và có đảm bảo độ tinh khiết không?. Nếu vi phạm những chỉ tiêu đó thì mới phải xử lý chứ không phải cứ sản phẩm dùng phụ gia là nghiễm nhiên độc hại.

Cũng theo ông Nguyễn Thanh Phong, Nghị định 38 sửa đổi nếu được Chính phủ ban hành tới đây sẽ tạo ra bước đột phá trong công tác quản lý ATTP, không chỉ thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Y tế mà tất cả các ngành, cơ quan chuyên ngành liên quan. Nghị định này thực sự tạo ra một hành lang pháp lý hết sức thông thoáng, thuận lợi cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, để đảm bảo ATTP thì vấn đề quản lý vẫn phải được siết chặt theo hướng “thông thoáng đầu vào, chặt chẽ đầu ra”, tức hâu hậu kiểm, xử phạt sẽ được tăng cường. Do vậy, cùng với việc triển khai Nghị định 38 trong thời gian tới đây, Bộ Y tế cũng sẽ tham mưu sửa đổi Nghị định 178 theo hướng tăng mức xử phạt rất nặng với hành vi vi phạm về ATTP. Cùng đó sẽ bổ sung các hình thức xử phạt bổ sung, rút giấy phép, công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Theo: Xuân Thanh/ Báo PL&XH