Cùng nỗ lực xây dựng và thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng báo chí ASEAN

Thứ ba, ngày 3 tháng 12 năm 2019 | 14:21:1

Nhằm tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm tác nghiệp báo chí, đặc biệt đảm bảo an toàn thông tin trong kỷ nguyên số 4.0, đoàn đại biểu của Hội Nhà báo Việt Nam do đồng chí Chủ tịch Thuận Hữu làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại Thái Lan trong một tuần, bắt đầu từ ngày 25/11/2019.

Đoàn đại biểu HNBVN Hội đàm với Liên đoàn báo chí Thái Lan.

Đoàn đại biểu HNBVN Hội đàm với Liên đoàn báo chí Thái Lan.

Trong buổi Hội đàm giữa Liên đoàn báo chí Thái Lan và đoàn đại biểu Hội Nhà báo Việt Nam, ông Ông Mongkol Bangprapa - Chủ tịch Liên đoàn báo chí Thái Lan, Chủ tịch Hội Nhà báo Thái Lan bày tỏ vui mừng được đón tiếp đoàn đại biểu Hội Nhà báo Việt Nam trong chuyến thăm và làm việc tại Thái Lan lần này. Ông khẳng định, Liên đoàn báo chí Thái Lan và Hội Nhà báo Việt Nam luôn có mối quan hệ thân tình và gắn bó. Đây không chỉ là mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa những người làm báo và Hội Nhà báo hai nước mà còn là mối quan hệ giữa cộng đồng các nhà báo ASEAN - luôn phát triển tốt đẹp trong nhiều năm qua và không ngừng tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau.

Chia sẻ về tình hình hoạt động báo chí của mỗi nước, lãnh đạo hai Hội đã nhấn mạnh đến trách nhiệm xã hội và đạo đức nghề nghiệp của những người làm báo trong kỷ nguyên số. Tại buổi hội đàm, 2 bên đã trao đổi về vấn đề mà báo chí các nước ASEAN đang gặp phải đó là vấn nạn tin giả. Đây là thách thức lớn của truyền thông thế giới nói chung và báo chí ASEAN nói riêng trong đó có Thái Lan và Việt Nam. Vì vậy, lãnh đạo hai Hội Nhà báo cho rằng, nếu Thái Lan - Việt Nam và các nước trong ASEAN hợp tác cùng nhau phát triển thúc đẩy và nâng cao năng lực, tiềm năng nghiệp vụ, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác đào tạo nghiệp vụ và nâng cao đạo đức nghề làm báo của các nhà báo trẻ thì những vấn đề này sẽ giải quyết được phần nào.

Chủ tịch HNBVN Thuận Hữu tặng quà lưu niệm cho Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Thương mại Thái Lan ông Jurin Laksanawisith.

Chủ tịch HNBVN Thuận Hữu tặng quà lưu niệm cho Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Thương mại Thái Lan ông Jurin Laksanawisith.

Cũng tại buổi Hội đàm, Liên đoàn báo chí Thái Lan có đề nghị hai bên tích cực trao đổi nghiệp vụ thông qua việc cử các đoàn nhà báo sang công tác dự kiến từ 1 đến 3 tháng với mục đích học hỏi lẫn nhau, cũng như nâng cao hơn nữa về nghiệp vụ báo chí để bắt kịp xu hướng phát triển báo chí hiện đại. Ý kiến trên đã được hai bên thảo luận sôi nổi và đánh giá cao cũng như hai bên cùng nhất trí sẽ có kế hoạch cụ thể để thực hiện trong thời gian tới.

Khẳng định mối quan hệ tốt đẹp và gắn bó giữa hai Hội nhà báo, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu nhấn mạnh sẽ tiếp tục thực hiện có hiệu quả các điều khoản trong Bản thỏa thuận hợp tác giữa hai Hội nhà báo, đồng thời tích cực tham gia vào các hoạt động báo chí của Liên đoàn các nhà báo ASEAN, cùng nỗ lực xây dựng và thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng báo chí ASEAN, vì sự thịnh vượng, đoàn kết và phát triển của Cộng đồng ASEAN trong hiện tại và tương lai.

Đoàn Đại biểu HNBVN thăm và làm việc với lãnh đạo Đài PT-TH Thai PBS.

Đoàn Đại biểu HNBVN thăm và làm việc với lãnh đạo Đài PT-TH Thai PBS.

Trước đó, đoàn đại biểu Hội nhà báo Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Thương mại Thái Lan, ông Jurin Laksanawisith. Phó Thủ tướng Thái Lan bày tỏ sự vui mừng và hoan nghênh chuyến thăm và làm việc của đoàn Hội Nhà báo Việt Nam. Ông Jurin Laksanawisith mong muốn giới báo chí hai nước tiếp tục tăng cường hợp tác, phát huy tình đoàn kết hữu nghị truyền thống đặc biệt Việt Nam - Thái Lan. Hơn bao giờ hết, báo chí có vai trò to lớn trong việc thông tin vì sự thịnh vượng, đoàn kết và phát triển của Cộng đồng ASEAN trong hiện tại và tương lai. Ông cũng đề cập tới những thách thức mà những công nghệ mới mang lại cho nghề làm báo nói chung và người làm báo tại Thái Lan nói riêng, nhưng cũng khẳng định những phương tiện và không gian mới này cũng đồng thời là cơ hội để các nhà báo Thái Lan có thể quảng bá về đất nước mình và cộng đồng ASEAN.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đoàn cũng tới thăm và làm việc với lãnh đạo Đài Phát thanh –Truyền hình Thai PBS, Tập đoàn truyền thông Thai Rath.

Theo: Báo Công luận

https://congluan.vn/cung-no-luc-xay-dung-va-thuc-day-su-phat-trien-cua-cong-dong-bao-chi-asean-post71040.html