Lịch sử báo chí

Cuộc gặp mặt đầm ấm của các thế hệ Đài Phát thanh Giải phóng

Sáng nay (28/4), Lãnh đạo Đài Tiếng nói Việt Nam đã có cuộc gặp thân mật với các thế hệ công nhân viên từng công tác tại Đài phát thanh Giải phóng.

Buổi gặp mặt thân mật  được tổ chức tại Trung tâm Phát thanh Quốc gia 58 Quán Sứ, Hà Nội, nhân dịp 42 năm Giải phóng miền Nam và 55 năm thành lập Đài Phát thanh Giải phóng.

Cuộc gặp mặt là cơ hội để các thế hệ cán bộ, nhân viên Đài Phát thanh Giải phóng cùng ôn lại những kỷ niệm của một chặng đường đã qua.

Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Thế Kỷ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; ông Vũ Hải, Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; Nhà báo Trần Đức Nuôi, Trưởng ban hưu trí Đài Phát thanh Giải phóng khu vực Hà Nội cùng nhiều  nguyên cán bộ Đài Phát thanh Giải phóng.

Ông Nguyễn Thế Kỷ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam xúc động chia sẻ trong buổi gặp mặt. 

Ngày 20/12/1960, Mặt trận dân tộc Giải phóng Miền Nam thành lập. Trung ương Đảng chỉ thị cho Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp với Ban thống nhất Trung ương và Trung ương Cục xây dựng một Đài Phát thanh cách mạng.

Tết Tân Sửu năm 1961, Bộ Biên tập Đài Tiếng nói Việt Nam đã cử các ông Huỳnh Minh Lý, Vũ Đường, Hoàn Quân, Hồ Vĩnh Thuận bí mật vào miền Nam thực hiện nhiệm vụ. Sau đó cử tiếp các ông Phạm Châu Lập, Huỳnh Đăng Khoa cùng một số cán bộ kỹ thuật khác, mang theo thiết bị phát thanh gọn nhẹ và một băng nhạc vào chiến khu D – miền Đông Nam Bộ. Sau một thời gian chuẩn bị gấp rút, đến ngày 1/2/1962, Đài Phát thanh Giải phóng đã phát chương trình đầu tiên.

Trải qua 14 năm hoạt động (từ 1962-1976), Đài Phát thanh Giải phóng đã vượt qua nhiều khó khăn, thứ thách, xây dựng cơ sở vật chất, đội ngũ nhân lực vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng và nhân dân giao phó. Nội dung thông tin tuyên truyền luôn bám sát công cuộc chiến đấu Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước là cầu nối thông tin ra thế giới, tranh thủ sự ủng hộ của nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới.

Đại Tướng Võ Nguyên Giáp từng đánh giá “Đài phát thanh giải phóng đã là vũ khí sắc bén, luôn luôn góp phần cổ vũ quân và dân trên các chiến trường, phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, chiến đấu dũng cảm và mưu trí, đánh bại đế quốc Mỹ, dành thắng lợi hoàn toàn trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và thống nhất Tổ quốc, non sông thu về một mối, Nam - Bắc sum họp một nhà”.

Tại buổi gặp mặt, các thế hệ những cán bộ đã từng công tác tại Đài Phát thanh Giải phóng đã ôn lại những câu chuyện xúc động về công việc, những kỷ niệm của những người chiến sỹ trên mặt trận tư tưởng đã nỗ lực hết mình giữ cho làn sóng phát thanh của Đài Phát thanh Giải phóng luôn được ổn định giữa những năm tháng mưa bom bão đạn.

Nhà báo Trần Đức Nuôi, Trưởng ban hưu trí Đài Phát thanh Giải phóng chia sẻ tại buổi gặp mặt. 

Nhà báo Trần Đức Nuôi, Trưởng ban hưu trí Đài Phát thanh Giải phóng khu vực Hà Nội chia sẻ: “Khi hội nhà báo Việt Nam hội thảo về chiến tranh thì tôi được mời với tư cách là thành viên phóng viên mặt trận của Đài phát thanh Giải phóng tại Thừa Thiên Huế. Khi đó AFP đã phỏng vấn tôi và tôi nói rằng, lúc đấy chúng tôi là chiến sỹ. Chúng tôi là chiến sỹ và chiến sỹ cũng là chúng tôi, chúng tôi đã chiến đấu vì lẽ ấy”.

Tại buổi gặp mặt, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ nói: “Câu chuyện các bác kể hôm nay thực sự rất xúc động. Khi nghe lại câu chuyện của các bác kể về lịch sử của Đài Tiếng nói Việt Nam 72 năm và năm nay kỷ niệm 55 năm ngành thành lập Đài Phát thanh Giải phóng, chúng tôi rất xúc động và tri ân những đóng  góp của các bác đã dành tuổi trẻ của mình cho sự nghiệp phát thanh, trong đó có một phần rất đẹp, rất oanh liệt là Đài phát thanh  Giải phóng. Thay mặt cho những người làm phát thanh hiện nay, chúng tôi xin trân trọng, giữ gìn và phát huy để Đài, sự nghiệp phát thanh truyền hình của chúng ta tiếp tục phát triển”. /.

Theo: Nguyễn Trang/VOV.VN