“Cuộc thi các tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016- 2020”

Thứ sáu, ngày 7 tháng 4 năm 2017 | 10:28:50

Lễ phát động "Cuộc thi các tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016 - 2020" được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức chiều 5/1/2017, tại Hà Nội.

Nội dung cuộc thi hướng đến là tập trung phản ánh về Chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước liên quan đến lĩnh vực giảm nghèo; cơ chế chính sách và việc thực thi pháp luật về giảm nghèo; tổ chức triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016- 2020; Phản ánh thành tựu trong công tác giảm nghèo bền vững; thực trạng khó khăn, bất cập của cơ chế chính sách, các vấn đề bức xúc của xã hội liên quan đến lĩnh vực giảm nghèo, nguyên nhân nghèo đói và những giải pháp trong công tác giảm nghèo…

Đồng chí Vương Đình Huệ, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Sơn Hải

Đồng chí Vương Đình Huệ, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Sơn Hải

Bên cạnh đó, nêu các gương điển hình trong các phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2016 - 2020 như: Hộ gia đình vượt khó vươn lên thoát nghèo; phát huy vai trò cộng đồng, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và từng bước làm giàu; tập trung hỗ trợ địa bàn nghèo, tăng cường giảm hộ nghèo và tăng hộ khá, giàu; Đồng thuận hợp tác, trách nhiệm vì người nghèo và công tác giảm nghèo; Cán bộ làm công tác giảm nghèo tận tụy gương mẫu - trách nhiệm; Đồng hành cùng người nghèo, hướng tới một thế giới không để ai bị bỏ lại phía sau.

“Cuộc thi sẽ giúp nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nhân dân, các cấp chính quyền, đoàn thể trong việc tổ chức thực hiện các chủ trương, chính sách, chương trình giảm nghèo. Đặc biệt, huy động sự tham gia của cộng đồng, đặc biệt là người nghèo, khơi dậy ý thức tự lực vươn lên thoát nghèo", Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Phát biểu khai mạc lễ phát động, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia cho biết, Liên Hợp Quốc đã đánh giá Việt Nam là một điểm sáng trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo. Vì vậy, cuộc thi này sẽ giúp phát hiện những tấm gương, điển hình khát vọng vươn lên thoát nghèo và từ đó phổ biến các kinh nghiệm, sáng kiến, mô hình giảm nghèo hiệu quả để phát huy và nhân rộng. 

Đồng thời đề nghị và giao nhiệm vụ cho Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp chặt chẽ, tiếp nhận các tác phẩm, hằng năm có sơ kết cuộc thi.

Đồng chí Trương Minh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Sơn Hải

Đồng chí Trương Minh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Sơn Hải

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho rằng, công tác giảm nghèo luôn được xác định là nhiệm vụ quan trọng và được đặt trong chương trình tổng thể phát triển kinh tế – xã hội của cả nước, là một trong những tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đồng chí cũng khẳng định cần phải sáng tác những tác phẩm báo chí chất lượng tuyên truyền góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội; cải thiện đời sống nhân dân; củng cố niềm tin của các tầng lớp nhân dân vào công cuộc đổi mới; quảng bá hình ảnh, con người và văn hóa Việt Nam đến với mọi người. Qua đó góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam thay mặt BTC công bố Thể lệ cuộc thi. Ảnh: Sơn Hải

Đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam thay mặt BTC công bố Thể lệ cuộc thi. Ảnh: Sơn Hải

“Các phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên của các cơ quan báo đài hãy bằng tâm huyết và trái tim của mình để viết lên những tác phẩm báo chí có chất lượng về công tác giảm nghèo bền vững, những chính sách cải thiện đời sống của nhân dân, củng cố niềm tin của nhân dân vào công cuộc đổi mới, phát triển và bảo vệ Tổ quốc”, đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị.

Tại lễ phát động, đồng chí Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN đã thay mặt BTC Công bố Thể lệ Cuộc thi và nhấn mạnh: Hội Nhà báo Việt Nam là một tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp của những người làm báo với trên 24.000 hội viên, công tác tại gần 900 cơ quan báo chí trong cả nước và bày tỏ tin tưởng các nhà báo - hội viên trên toàn quốc sẽ tích cực tham gia hưởng, góp phần quan trọng vào thành công của cuộc thi. 

Cuộc thi sẽ được tổ chức và trao giải hằng năm. Các tác phẩm dự thi được đăng tải kể từ ngày 11/9 năm trước đến 10/9 năm trao giải.

Lễ trao giải sẽ được tổ chức vào Ngày Vì người nghèo 17/10 hằng năm. Gala tổng kết, trao giải và vinh danh vào tháng 10/2020./.

Theo nguoilambao.vn

Xin vui lòng tham khảo Thể lệ Giải tại đây.