Cựu sếp Vinashin bày tỏ sự "ăn năn, hối cải" khi nói lời sau cùng tại tòa

Thứ tư, ngày 12 tháng 6 năm 2019 | 20:46:30

Nói lời sau cùng tại tòa, các bị cáo bày tỏ sự ăn năn, hối cải với hành vi vi phạm của mình, đồng thời mong HĐXX xem xét để có thể giảm nhẹ mức án.

Ngày 12.6, TAND TP. Hà Nội tiếp tục phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin).

Bốn bị cáo trong vụ án này gồm Nguyễn Ngọc Sự (SN 1957, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinashin); Trần Đức Chính (SN 1976, nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban Tài chính Vinashin); Trương Văn Tuyến (SN 1950, nguyên Tổng Giám đốc Vinashin); Phạm Thanh Sơn (SN 1972, nguyên Phó Tổng Giám đốc Vinashin.

Toàn cảnh phiên tòa xét xử sơ thẩm ngày 12.6. Ảnh Trần Vương

Toàn cảnh phiên tòa xét xử sơ thẩm ngày 12.6. Ảnh Trần Vương

Trong phần tranh luận, sau khi nghe các luật sư trình bày phần bào chữa cho các bị cáo, đại diện VKSND TP.Hà Nội đã trình bày phần đối đáp với ý kiến các vị luật sư. 

Đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa đối đáp trong phần tranh luận. Ảnh Trần Vương

Đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa đối đáp trong phần tranh luận. Ảnh Trần Vương

Đại diện VKS đã đối đáp lại những vấn đề với các vị luật sư như vai trò đồng phạm của các bị cáo trong vụ án; nguyên nhân, điều kiện hoàn cảnh phạm tội; mức hình phạt và trách nhiệm dân sự với các bị cáo.

Chiều nay, trước khi bước vào phần nghị án, HĐXX cho các bị cáo nói lời sau cùng.

Là người nói lời sau cùng đầu tiên, bị cáo Nguyễn Ngọc Sự cho biết, bị cáo "vô cùng ân hận, ăn năn hối cải". Bị cáo gửi lời xin lỗi tới các đồng nghiệp đồng thời gửi lời xin lỗi tới gia đình, bạn bè, đặc biệt là các con về việc bị cáo đã vi phạm.

"Tôi hết sức cầu thị, kính đề nghị HĐXX xem xét lời khai và những bằng chứng cụ thể để cho tôi được hưởng sự khoan hồng của pháp luật, được giảm nhẹ hình phạt" - bị cáo Sự nói.

Tiếp đến bị cáo Trần Đức Chính được nói lời sau cùng. Trước hết, bị cáo Chính thừa nhận hành vi của mình là hành vi vi phạm pháp luật. Trong thời gian vừa qua bị cáo rất “ân hận và ăn năn hối cải” với hành vi của mình.

Bị cáo Chính cho biết, bản thân bị cáo trong thời gian vừa qua cũng rất tích cực tác động tới gia đình dồn lại phần tiền chiếm hưởng.

Bị cáo rất thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, cơ quan tố tụng để tố giác tội phạm. Mong HĐXX công tâm, ghi nhận hành vi của bị cáo để xem xét cho bị cáo được giảm nhẹ mức hình phạt thấp nhất để bị cáo có thể trở về với gia đình, xã hội, có điều kiện để chăm sóc 2 con nhỏ và mẹ già.

Là người lớn tuổi nhất trong 4 bị cáo, bị cáo Trương Văn Tuyến có mái tóc bạc trắng nói lời sau cùng với mong muốn HĐXX xét xử công minh, rõ ràng.

"Mong HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ, nhân thân, các nỗ lực của bị cáo. Nay bị cáo đã về hưu, tuổi gần 70, mắc nhiều bệnh trầm trọng, mong HĐXX xem xét để bị cáo được giảm nhẹ mức hình phạt, sớm được về với gia đình và các cháu" - bị cáo Tuyến nói.

Bị cáo Trương Văn Tuyến (SN 1950, nguyên Tổng Giám đốc Vinashin). Ảnh Trần Vương

Bị cáo Trương Văn Tuyến (SN 1950, nguyên Tổng Giám đốc Vinashin). Ảnh Trần Vương

Bị cáo Tuyến xin lỗi người thân, đồng nghiệp vì hành vi vi phạm của mình. Đồng thời, bị cáo Tuyến cũng dành lời cảm ơn tới các giám thị trại giam, đội ngũ y bác sỹ, các cán bộ… đã giúp đỡ bị cáo trong thời gian qua.

Bị cáo Phạm Thanh Sơn là người nói lời sau cùng cuối cùng. Trước tòa, bị cáo Sơn dành lời xin lỗi tới gia đình, đồng nghiệp vì đã làm xấu đi hình ảnh gia đình. Bị cáo Sơn cũng cho hay, bị cáo không tham gia vào việc tiền gửi để chia lãi ngoài.

“Tôi chưa bao giờ ký duyệt chi cho các phòng ban chi lãi ngoài. Trong phân công công việc, tôi là phó tổng luôn cố gắng làm tròn trách nhiệm của mình. Tôi rất mong HĐXX xem xét cho tôi với hành vi của tôi trong hoàn cảnh như vậy để tôi có bản án phù hợp. Tôi không giả dối trước tòa, lòng thanh thản” – bị cáo Sơn nói.

Theo Lao Động