ĐBQH Nguyễn Anh Trí: “Có những cô gái mới 19 tuổi đã có biệt phủ”

Thứ năm, ngày 14 tháng 6 năm 2018 | 15:26:36

Chiều qua 13.6, thảo luận tại nghị trường về dự án Luật Phòng, chống tham nhũng sửa đổi, đại biểu (ĐB) Nguyễn Anh Trí cho rằng có những cô gái mới 19 tuổi, có người mới trưởng phó phòng đã có biệt phủ hàng nghìn mét vuông khiến dư luận xôn xao.

ĐBQH Nguyễn Anh Trí băn khoăn chuyện những cô gái mới 19 tuổi; nhiều trưởng, phó phòng đã có biệt phủ nghìn mét vuông.

Theo ĐB Nguyễn Anh Trí, việc kê khai tài sản, thu nhập lâu nay đã có nhiều ý kiến nhưng hầu như chưa đề cập đến một đối tượng mà ĐB này băn khoăn.

“Xin bắt đầu bằng những sự thật mà chúng ta gặp: Có những cô gái mới 19 tuổi đã có biệt phủ xây trên đất hàng nghìn mét vuông; có những người mới chỉ là trưởng, phó phòng nhưng đã có những biệt phủ...

Người dân bình thường biết tài sản đó từ đâu mà có, dư luận xôn xao, nhiều trường hợp báo chí cũng viết nhiều. Thế nhưng, không làm gì được, vì con vị thành niên thì không phải kê khai tài sản, thu nhập. Vì không có luật nên chúng ta đã thua về lý”, ông Trí nói.

Theo đó, ĐB Nguyễn Anh Trí mong rằng Ban soạn thảo nghiên cứu, đề xuất sửa đổi luật để giải quyết được bất cập rất lớn trong thực tiễn này.

ĐB Nguyễn Anh Trí nêu ví dụ, khi có dư luận, báo chí vào cuộc về khối tài sản khủng, nghi tham nhũng thì có thể yêu cầu con chưa thành niên cũng phải kê khai tài sản.

“Lò đã đỏ lửa, nhưng có nóng đến triệu độ, mà lỗ hổng trong luật vẫn còn thì nhân dân, chính quyền không thể lấy được củi tham nhũng để cho vào lò”, ĐB Trí nhấn mạnh.

Về vấn đề tài sản tham nhũng và tài sản không minh bạch, ông Trí cho rằng, trước hết cần có giải thích từ ngữ các loại tài sản này. "Tài sản tham nhũng" đã có giải thích ở khoản 3 Điều 4 và được hiểu đó là tài sản ăn cắp, ăn cướp, lợi dụng mà có được, và qua xét xử đã có kết luận được loại tài sản này thì bị tịch thu triệt để.

"Tài sản không minh bạch" bao gồm tất cả tài sản không kê khai, kê khai không trung thực, tài sản không giải thích được một cách hợp lý, loại tài sản này thì chưa tịch thu mà chỉ thực hiện theo phương án 1 Điều 59.

Cần bổ sung "người có tài sản không minh bạch bị xem xét để kỷ luật, tài sản không minh bạch không được mua bán và trao đổi, người sử dụng tài sản không minh bạch sẽ không được bổ nhiệm chức vụ và có thể kết cục là bị kỷ luật".

Theo Lê Phương/ Lao Động