Đà Nẵng: Hạn chế tổn thương tinh thần trong tác nghiệp báo chí

Chủ nhật, ngày 4 tháng 3 năm 2018 | 20:37:20

Đó là chủ đề hội thảo được tổ chức tại TP Đà Nẵng vào ngày 4/3, do Trường Đại học Duy Tân phối hợp với Lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM tổ chức; nhằm trang bị kiến thức hạn chế những tổn thương tinh thần trong tác nghiệp báo chí.

Hạn chế tổn thương tinh thần trong tác nghiệp báo chí

  Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Duy Tân Nguyễn Ngọc Minh phát biểu khai mạc Hội thảo.

  Các đại biểu đã được hướng dẫn về phương pháp tường thuật thảm họa, phản ứng của cơ thể khi bị sang chấn; cách để hồi phục sau sang chấn; những lưu ý khi tường thuật thảm họa. 

  Công việc của phóng viên và đạo đức phỏng vấn và tường thuật nạn nhân sau thảm họa...

  Tường thuật về tự tử với những ảnh hưởng lan truyền sau thảm họa, sang chấn gây ra tổn thương tâm lý của đối tượng phỏng vấn có thể; vì sao phải tường thuật tự tử và cách lựa chọn ngôn ngữ để tường thuật; những điều cần nhớ khi tường thuật tự tử...

  Quang cảnh hội thảo. Ảnh: NP

  Theo thống kê, có từ 80-100% nhà báo sẽ trải qua ít nhất một sự kiện có khả năng gây ra những phản ứng chấn thương nghiêm trọng. Chính vì vậy, cần biết làm gì cho bản thân và người khác.

  Ngoài ra, cần có cơ thể cường tráng, tinh thần khỏe mạnh, cần tìm kiếm hỗ trợ từ bên ngoài và biết sử dụng nhiều biện pháp như: Giải trí tinh thần, chơi thể thao, học cách chấp nhận cảm xúc khó chịu, cách hít thở để lấy lại sự tập trung...

  Theo Ngọc Phó/ báo Thanh tra