Đại Nguyên Dương từ chối bồi thường tàu 67: Không đúng pháp luật

Thứ bảy, ngày 16 tháng 12 năm 2017 | 21:57:53

5 ngư dân Bình Định yêu cầu bồi thường hơn 9 tỷ đồng cho những thiệt hại nằm bờ nhưng Công ty TNHH Đại Nguyên Dương (Nam Định) đã thẳng thừng từ chối.

Ngày 16.12, Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định xác nhận, đã nhận được văn bản của Công ty TNHH Đại Nguyên Dương phản hồi về việc đền bù và hỗ trợ thiệt hại cho các tàu vỏ thép của 5 ngư dân địa phương bị hư hỏng, phải nằm bờ sửa chữa trong thời gian dài.Theo văn bản, Công ty này đã chính thức từ chối bồi thường. Lý do từ chối là vì thời gian qua, Công ty gặp rất nhiều khó khăn trong sự cố tàu vỏ thép bị hư hỏng nên không bồi thường cho ngư dân.

dai nguyen duong tu choi boi thuong tau 67: khong dung phap luat hinh anh 1

Tàu vỏ thép hư hỏng được đóng tại Công ty TNHH Đại Nguyên Dương đang lên đà chờ sửa chữa. Ảnh tư liệu

Trong khi đó, đến thời hạn yêu cầu (ngày 15.12) nhưng Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định vẫn chưa nhận được văn bản phản hồi của Công ty TNHH MTV Nam Triệu.

“Chúng tôi, sẽ có buổi làm việc vào thứ 2 tuần tới để đưa ra phương án xử lý. Việc này sẽ họp không quá 3 lần, nếu Công ty và chủ tàu không thỏa thuận được thì đưa ra tòa án kinh tế giải quyết”, ông Phan Trọng Hổ - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định thông tin.

Trước việc Công ty TNHH Đại Nguyên Dương từ chối bồi thường thiệt hại, ngư dân Võ Tuân - Chủ tàu BĐ 99018 TS, bức xúc: “Hơn nửa năm nay, họ đã gây ra thiệt hại nặng nề đối với nhiều ngư dân. Nhưng họ tìm đủ lý do để lẩn trốn trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Chúng tôi mong cơ quan chức năng có biện pháp can thiệp mạnh mẽ để buộc Công ty phải chịu trách nhiệm, bồi thường thiệt hại đã gây ra, để ngư dân sớm trở lại ngư trường”.

dai nguyen duong tu choi boi thuong tau 67: khong dung phap luat hinh anh 2

Ngư dân yêu cầu Công ty TNHH Đại Nguyên Dương bồi thường. Ảnh tư liệu

Ông Hà Ngọc Tân - Phó chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ cho rằng, Công ty TNHH Đại Nguyên Dương không chịu bồi thường, chính quyền sẽ ủng hộ ngư dân kiện doanh nghiệp này ra tòa án kinh tế.

“Đã có nhiều luật sư hứa sẽ đứng ra giúp ngư dân kiện ra tòa và cam kết kiện miễn phí, không lấy tiền. Trước khi ra tòa, chúng tôi sẽ triệu tập 1 cuộc họp riêng để thông qua hội luật gia của mình trước. Sau đó, sẽ từng bước quyết định kiện như thế nào, còn việc đền bù hay không thì tòa án sẽ quyết định”, ông Tân cho hay.

Trong khi đó, ông Trần Châu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định nhấn mạnh, việc Công ty TNHH Đại Nguyên Dương không chịu bồi thường cho ngư dân là không được, không đúng luật.

“Chúng tôi sẽ chỉ đạo cho Sở NN&PTNT mời Công ty này vào làm việc lại một lần nữa. Việc này không chấp nhận được, nói gì thì nói chứ theo luật thì họ phải đền bù cho ngư dân”, ông Châu khẳng định.

Trước đó, Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định đã có văn bản gởi 2 doanh nghiệp đóng tàu 67 hư hỏng về kinh phí mà 19 ngư dân yêu cầu đền bù, hỗ trợ với tổng số tiền hơn 45,6 tỷ đồng. Trong đó, Công ty TNHH MTV Nam Triệu có 14 chủ tàu, ngư dân yêu cầu đền bù, hỗ trợ hơn 36,5 tỷ đồng.

Công ty TNHH Đại Nguyên Dương có 5 chủ tàu, ngư dân yêu cầu hơn 9 tỷ đồng. Đây là các khoản ngư dân phải chi trả trong lúc tàu nằm bờ vì hư hỏng như: chi phí khắc phục, sửa chữa sau khi nhận tàu, mua thêm trang thiết bị, ngư lưới cụ bị hư hỏng, lỗ tổn phí, thuê thuyền viên, thuê tàu lai dắt, bị hư hỏng thủy sản... và nhiều chi phí khác.

Theo Dũ Tuấn/ Dân Việt