Đài TNVN thúc đẩy hợp tác với Đài phát thanh Cuba và Pháp

Thứ sáu, ngày 12 tháng 5 năm 2017 | 22:22:47

Đoàn Đài TNVN do Phó Tổng Giám đốc Vũ Hải dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại Cuba và CH Pháp, thúc đẩy và triển khai các thoả thuận hợp tác đã ký kết.

Từ ngày 2-11/5, đoàn Đài TNVN do Phó Tổng Giám đốc Vũ Hải dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại Cuba và CH Pháp. Thúc đẩy và triển khai các thỏa thuận hợp tác đã ký kết để đáp ứng tốt nhu cầu của thính giả, đặc biệt trong bối cảnh mạng xã hội và truyền thông đa phương tiện phát triển bùng nổ như hiện nay, là những nội dung quan trọng của các cuộc làm việc.

Đoàn thăm và làm việc tại Đài Phát thanh và Truyền hình Cuba.

Tại Cuba, đoàn Đài TNVN do Phó Tổng Giám đốc Vũ Hải dẫn đầu đã có các cuộc làm việc với Lãnh đạo của Viện Phát thanh Truyền hình Cuba (ICRT). Viện PTTH Cuba là cơ quan quản lý toàn bộ hệ thống phát thanh và truyền hình ở Cuba.

Tại buổi tiếp đoàn, Phó Chủ tịch Viện PTTH Cuba ông Guillermo Pavón đã thay mặt Lãnh đạo và cán bộ Viện chào mừng và đánh giá cao đoàn đã không ngại xa xôi đến với đất nước Cuba tươi đẹp và anh hùng, thăm và làm việc với Viện và các đối tác khác của Đài tại thủ đô La Habana. Phó Chủ tịch hy vọng với chương trình làm việc đã được hai bên tích cực phối hợp xây dựng, đoàn sẽ gặt hái được nhiều thành công và đạt được hiệu quả thiết thực trong công việc. Ông Guillermo đánh giá cao mô hình tổ chức và quản lý của hệ thống phát thanh, truyền hình Việt Nam. Ông khẳng định sẽ cử cán bộ sang Việt Nam học hỏi kinh nghiệm từ Đài TNVN.

Phó TGĐ Vũ Hải tặng quà lưu niệm cho Phó Chủ tịch Viện Phát thanh và Truyền hình Cuba.

Thay mặt đoàn Đài TNVN, Phó TGĐ Vũ Hải đã bày tỏ lời cảm ơn chân thành tới vị Phó Chủ tịch đã dành thời gian tiếp đón đoàn và hứa sẽ cùng đơn vị hợp tác quốc tế của cả 2 bên thúc đẩy các hoạt động đã được ký kết trong Bản Thoả thuận năm 2013 như trao đổi đoàn, đào tạo phóng viên và đặc biệt là trao đổi chương trình phát thanh, chương trình ca nhạc. Trước mắt, hai bên sẽ thực hiện trao đổi chương trình thông qua phương thức FTP. Tiếp đó, năm 2018, hai bên có thể cùng phối hợp kỷ niệm 45 năm ngày Chủ tịch Fidel Castro thăm chiến trường giải phóng Việt Nam bằng việc đón phóng viên của Cuba sang Việt Nam phối hợp sản xuất chương trình về sự kiện này.

Tại buổi làm việc với Đài Phát thanh Quốc tế La Habana, Phó TGĐ Vũ Hải đã nhắc lại và bảy tỏ lòng cảm ơn chân thành tới Đài PTQT La Habana và những thế hệ đi trước đã hỗ trợ Đài TNVN phát sóng sang Mỹ những năm 1967-1976 trong thời kỳ chiến tranh nhằm kêu gọi sự ủng hộ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân Việt Nam. Phó TGĐ Vũ Hải nhấn mạnh: “Phát thanh luôn là vũ khí lợi hại trong công tác tuyên truyền thông tin trong nước cũng như quốc tế”.

Cũng trong thời gian này, đoàn còn thăm và làm việc với Đài Phát thanh Đồng hồ, một đài chuyên biệt về tin tức, cập nhật liên tục trong ngày.

Đoàn thăm và làm việc tại phòng thu của Kênh France Info - Radio France.

Tại CH Pháp, đoàn đã thăm và làm việc tại Đài phát thanh Quốc gia Pháp (Radio France) – nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác lâu đời và hiệu quả giữa hai đài, triển khai cụ thể Thỏa thuận hợp tác mới mà Tổng Giám đốc Đài TNVN và Chủ tịch Đài Phát thanh quốc gia Pháp đã ký kết tháng 7/2016. Đoàn đã đi thăm các phòng thu phát thanh tích hợp truyền hình tại Đài Radio France, xem và nghe trực tiếp một số chương trình phát thanh đặc biệt do Đài Radio France sản xuất.

Tại buổi làm việc, Phó Tổng giám đốc Vũ Hải đánh giá cao hợp tác hiệu quả giữa Đài TNVN và Radio France – đối tác quan trọng của Đài TNVN và thành viên tích cực tại nhiều hiệp hội tổ chức phát thanh truyền hình lớn của châu Âu và thế giới.

Phó Giám đốc Kênh France Info - Radio France giới thiệu với Phó TGĐ Vũ Hải và đoàn VOV về các tính năng hiện đại của phòng thu.

Đoàn Đài TNVN tập trung trao đổi với Lãnh đạo Đài phát thanh quốc gia Pháp Radio France về một số vấn đề lớn như: công tác điều tra thính giả để đáp ứng tốt nhất những nhu cầu mới của các thính giả xét trên nhiều khía cạnh; phát triển phát thanh thành đơn vị truyền thông đa phương tiện (Radio France mới tham gia làm các chương trình truyền hình từ tháng 9/2017); phát sóng bằng công nghệ số ; và phát triển các đài phát thanh địa phương…

Làm việc với Radio France, Phó Tổng Giám đốc Vũ Hải đề xuất thúc đẩy việc cử chuyên gia tại đài Pháp sang bồi dưỡng nghiệp vụ cho các phóng viên trẻ của Đài TNVN. Đề xuất này đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của lãnh đạo Radio France và hai bên lên kế hoạch triển khai thực hiện bắt đầu từ cuối năm nay.

Phó TGĐ Vũ Hải tặng quà lưu niệm cho Trưởng ban Đối ngoại - các thể chế quốc tế của Radio France.

Trong khuôn khổ cuộc làm việc, đoàn cũng đã thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp./.

Theo: Thuỳ Vân/VOV - Paris