Đài Tiếng nói Việt Nam là bạn của những người lính biển

Thứ hai, ngày 7 tháng 9 năm 2020 | 15:40:44

75 năm lớn mạnh cùng đất nước (7/9/1945–7/9/2020), Đài Tiếng nói Việt Nam đã khẳng định vị thế quan trọng của một đài phát thanh quốc gia, trở thành người bạn thân thiết, đồng hành cùng hàng triệu người dân Việt Nam sinh sống trên mọi miền.

Với tầm phủ sóng 3.500 km từ đất liền Việt Nam hướng ra Biển Đông, Tiếng nói Việt Nam đã lan toả cả vùng biển bao la, mang đất liền đến gần hơn với biển đảo xa xôi. Nhiều năm qua, Đài Tiếng nói Việt Nam luôn là bạn tâm tình với những người lính biển.

Giữa đại dương mênh mông, khi tia nắng đầu tiên của một ngày mới toả xuống lấp lánh trên mặt biển cũng là lúc nhạc hiệu “Đây là Tiếng nói Việt Nam...” vang lên hào sảng, thiêng liêng, làm ấm lòng những người con đang làm nhiệm vụ nơi đầu sóng ngọn gió.

Cán bộ, chiến sỹ hải quân nghe VOV trong giờ sinh hoạt.

Từ tháng 8/2009, các chiến sỹ đang làm nhiệm vụ ở hải đảo xa xôi và những ngư dân hoạt động nghề cá trên biển Đông đã nghe rõ hơn các chương trình phát sóng của Đài Tiếng nói Việt Nam. Với việc tổ hợp máy phát sóng biển Đông đi vào hoạt động, cộng đồng ngư dân và các chiến sĩ đang canh giữ biển trời Tổ Quốc đã có thêm một kênh thông tin chuẩn mực, nhanh nhạy, kịp thời, ổn định và liên tục về tình hình chính trị, kinh tế, văn hoá-xã hội trong nước và quốc tế, đặc biệt là những thông tin dự báo thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn trên biển, giúp giảm thiệt hại về người và của do thiên tai gây ra.

Radio là người bạn với lính biển.

Ở huyện đảo Trường Sa, dù sóng điện thoại di động 3G đã phủ khắp 21 điểm đảo và 33 điểm đóng quân nhưng trên mỗi đầu giường của người dân và cán bộ chiến sĩ trên đảo luôn có chiếc Radio. Đêm ở Trường Sa, hòa cùng nhịp đập của con tim người lính và âm thanh sóng biển dạt dào là Tiếng nói Việt Nam thức cùng chiến sỹ. Trong không gian ấy, Tiếng nói Việt Nam phát lên âm thanh quen thuộc ở quê nhà, tiếng rừng xào xạc, tiếng gà gáy, điệu dân ca… và chất chứa cả tiếng lòng của hậu phương gửi tới các cán bộ chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trên đảo.

Thượng tá Đinh Văn Cường, Chính trị viên đảo Trường Sa, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân chia sẻ: “Tiếng nói Việt Nam” phủ sóng Biển Đông rất có ý nghĩa đối với quốc phòng an ninh biển đảo, giúp cán bộ chiến sỹ nghe được tin tức từ đất liền và cập nhật được mọi tình hình từ chính trị, kinh tế, văn hóa –xã hội. Việc nghe các chương trình của Đài TNVN có ý nghĩa hết sức quan trọng, đây là kênh thông tin đầy đủ cho quân dân trên đảo, là món ăn tinh thần không thể thiếu. Nghe Đài Tiếng nói Việt Nam đã được đưa  vào lịch sinh hoạt hàng ngày của đảo. Bên cạnh đó, hiện internet đã phủ rộng khắp nên ngoài nghe Đài thì chúng tôi còn cập nhật tin tức từ Báo điện tử vov.vn. Nhiều chương trình, bài viết được phát sóng, đăng tải phản ánh về các hoạt động của quân dân Trường Sa kịp thời, được đồng bào cả nuớc quan tâm là sự động viên, khích lệ lớn đối với quân dân trên đảo, giúp chúng tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đã có nhiều năm gắn bó với các nhà giàn trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, Trung tá Nguyễn Văn Đồng, Chủ huy trưởng Nhà giàn DK1, Tiểu đoàn DK1, BTL Vùng 2 Hải quân cho biết: Hơn 20 năm gắn bó với nhà giàn, đã đi qua nhiều nhà giàn khác nhau nhưng vật mà anh luôn mang theo bên mình là chiếc đài mà anh vốn yêu thích từ bé. Giọng nói từ đất liền làm anh cảm thấy gần gũi, ấm áp hơn trong những năm tháng sống ở nhà giàn. Theo anh Đồng, thông tin từ Đài Tiếng nói Việt Nam là kênh thông tin quan trọng giúp cán bộ chiến sỹ trên đảo kịp thời cập nhật tình hình trong đất liền, tiếp nhận các thông tin thời sự chính trị, xã hội, đời sống, thông tin thời tiết giúp các cán bộ chiến sỹ thêm vững tinh thần bảo vệ biển, đảo của Tổ Quốc.

Phút nghỉ ngơi nghe tin tức trên Đài Tiếng nói Việt Nam của những người lính trên đảo Sơn Ca.

Giữa biển khơi chỉ có sóng gió và bão tố nhưng người lính biển không đơn độc, "Tiếng nói Việt Nam" là người bạn đồng hành và là chỗ dựa tinh thần để họ vững tin thực hiện tốt nhiệm vụ. Thượng úy Phạm Vũ Hiệp, Chính trị viên tàu Cảnh sát biển 8004, Hải đoàn 11, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 chia sẻ: Thường xuyên thực hiện nhiệm vụ trên biển, mỗi chuyến đi từ 30-50 ngày nên việc nghe Đài TNVN không đơn thuần chỉ là tiếp nhận thông tin mà còn là nguồn động viên to lớn đối với mỗi cán bộ chiến sĩ trên tàu. Bởi xa đất liền, khi nghe “Tiếng nói Việt Nam” hình ảnh quê hương rất gần, ai cũng cảm thấy ấm lòng giữa biển khơi. Từ  lâu Đài đã trở thành người bạn gần gũi không chỉ qua các chương trình Biển đảo Việt Nam, Tâm tình nơi biên giới Hải đảo, mà còn nhiều thông tin nhanh, hấp dẫn qua các chương trình Thời sự.

Kể từ  khi Đài Tiếng nói phủ sóng Biển Đông, Tiếng nói Việt Nam đã vươn xa hơn trên biển khơi, khẳng định chủ quyền quốc gia, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ thông tin tuyên truyền. “Tiếng nói Việt Nam" trên Biển Đông là “Lời Tổ quốc” trên từng ngọn sóng, từng con tàu, các nhà giàn, các đảo,…tạo thành một sức mạnh toàn dân trong công cuộc phát triển kinh tế và gìn giữ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc  nổiphủ sóng Biển Đông có trên từng ngọn sóng, từng con tàu, nhà giàn, đảo, bãi đá… đã là chỗ dựa tin cậy cho các cán bộ chiến sĩ, bà con ngư dân góp phần không nhỏ vào công cuộc phát triển kinh tế và gìn giữ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc./.

Theo Thu Lan - Hà Phương/VOV
https://vov.vn/xa-hoi/dai-tieng-noi-viet-nam-la-ban-cua-nhung-nguoi-linh-bien-777105.vov