Đại biểu Quốc hội hoan nghênh Chính phủ quyết liệt vụ quy hoạch Sơn Trà

Thứ hai, ngày 29 tháng 5 năm 2017 | 14:42:45

Bên hành lang Quốc hội, sáng 29/5, các Đại biểu Quốc hội đã trao đổi về quyết định tạm dừng Quy hoạch du lịch bán đảo Sơn Trà trong 3 tháng tới của Chính phủ.

Chiều 28/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp về vụ việc này và yêu cầu tạm dừng thực hiện quy hoạch trong 3 tháng tới để Bộ VHTTDL và UBND TP Đà Nẵng tổ chức hội thảo, lấy ý kiến rộng rãi các nhà khoa học và đề xuất các giải pháp giải quyết vụ việc.
Theo Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên, Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình, cần cân đối giữa phát triển du lịch và môi trường.

“Chính phủ đang chỉ đạo rồi, các đơn vị đang làm. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu 3 tháng, chúng ta bình tĩnh lắng nghe, đừng làm cho sự việc phức tạp lên. Còn 3 tháng nữa để chúng ta xem xét”- ông Phan Thanh Bình nói.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Nguyễn Văn Tuyết. 

Đại biểu Nguyễn Văn Tuyết, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội thì cho biết, “những ngày qua, theo dõi vụ việc này tôi rất hoan nghênh Chính phủ đã giải quyết quyết liệt. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu Bộ VHTTDL và Đà Nẵng xem xét lại để các dự án nằm trong khu du lịch Sơn Trà không ảnh hưởng, tác động quá lớn tới môi trường, chúng ta cần chờ đợi những giải pháp của Đà Nẵng và Bộ liên quan như Bộ VHTTDL, chúng ta phải chờ theo thời hạn trong 3 tháng tới”.

Liên quan tới việc kết hợp hài hòa bảo vệ môi trường với phát triển du lịch, ông Nguyễn Văn Tuyết cho biết, trong dự thảo luật Du lịch lần này có quy định nguyên tắc phát triển du lịch không đánh đổi môi trường. Để làm được việc này, theo đại biểu Tuyết, các quy định luật không chỉ nằm trong dự thảo Luật Du lịch mà còn trong các dự thảo khác như dự thảo Luật Quy hoạch, Xây dựng…

Trả lời câu hỏi về việc đảm bảo sự hài hòa giữa bảo tồn và phát triển văn hóa, di sản, ông Nguyễn Văn Tuyết cho hay, về nguyên tắc, bảo tồn di sản mà không sử dụng thì không ổn, nhưng khi phát triển nó sẽ ảnh hưởng tới việc bảo tồn. “Vậy làm sao giảm thiểu được tối đa ảnh hưởng cho sự phát triển nếu không con cháu không còn gì. Phải cân nhắc giữa phát triển và bảo tồn để hài hòa, bền vững, cái nọ hỗ trợ cho cái kia. Trong dự thảo Luật Du lịch và các luật khác cũng đã có quy định về việc này. Quan trọng hơn đó là sự vào cuộc của các cấp, ngành, sự giám sát của người dân, báo chí, tổ chức để làm sao chúng ta phát triển nhưng vẫn bảo tồn và phát triển bền vững di sản”- Phó Chủ nhiệm Nguyễn Văn Tuyết nói./.

 Theo Song Đào – Nam Nguyễn/ Tổ Quốc.vn