Đại diện WHO tại Việt Nam lên tiếng về việc tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em

Thứ ba, ngày 26 tháng 10 năm 2021 | 6:25:42

Theo TS Kidong Park, Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam, tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ để giảm gánh nặng bệnh tật và nguy cơ xuất hiện biến thể mới.

Đối với việc triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi, Bộ Y tế đã có Công điện ngày 22/10/2021 gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy; Chủ tịch Ủy ban nhân dân chỉ đạo các đơn vị liên quan lập kế hoạch tiêm vaccine chủng theo lộ trình đã được Bộ Y tế hướng dẫn tại Công văn số 8688/BYT-DP ngày 14/10/2021.

Căn cứ vào tình hình dịch COVID-19 tại địa phương và nguồn cung ứng vaccine để tổ chức tiêm chủng cho trẻ em từ 12-17 tuổi theo đúng hướng dẫn.

 TS Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam.

 TS Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam.

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến vấn đề đang rất được quan tâm này, TS Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết, việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ là nhằm giảm gánh nặng bệnh tật và nguy cơ xuất hiện biến thể mới.

PV: Bộ Y tế Việt Nam đã chính thức cho phép tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi. Trước mắt, sẽ tiêm trước cho lứa tuổi từ 16-17 và hạ dần độ tuổi sau đó. Ông có nhận xét gì về quyết định này?

Ông Kidong Park: Trước khi khuyến cáo tiêm vaccine phòng COVID-19 cho thanh thiếu niên từ 12-17 tuổi, Bộ Y tế Việt Nam đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đẩy nhanh tiêm chủng cho người lớn là ưu tiên hàng đầu, đặc biệt đối với nhân viên y tế, người cao tuổi và những người có bệnh nền. Điều này phù hợp với khuyến nghị của WHO. 

Trong bối cảnh nguồn cung vaccine phòng COVID-19 còn hạn chế, WHO khuyến nghị sử dụng vaccine một cách có chiến lược và từng bước mở rộng nhóm tiêm chủng. Cụ thể, bước 1 là tiêm chủng cho tất cả nhân viên y tế, người cao tuổi và các nhóm nguy cơ cao ở mọi lứa tuổi ở mọi quốc gia. Bước 2 là tiêm chủng rộng rãi cho toàn bộ nhóm tuổi trưởng thành ở mọi quốc gia. Bước 3 là tiêm chủng rộng rãi cho trẻ từ 12 tuổi trở lên để giảm gánh nặng bệnh tật và nguy cơ  xuất hiện biến thể mới bằng cách giảm lây truyền virus.

PV: Hiện nay, ngoài vaccine Pfizer/BioNTech, những loại vaccine nào được Nhóm Tư vấn Chiến lược của WHO về Tiêm chủng (SAGE) khuyến nghị và được phê duyệt vào Danh sách sử dụng khẩn cấp của WHO cho trẻ từ 12-18 tuổi? Khuyến cáo của ông về việc tiêm chủng COVID-19 cho trẻ em?

Ông Kidong Park: WHO đã phê duyệt vaccine COVID-19 Pfizer/BioNTech vào Danh sách sử dụng Khẩn cấp (EUL) để sử dụng cho thanh thiếu niên (trẻ em trên 12 tuổi).

WHO đang kêu gọi các nhà sản xuất gửi dữ liệu hoàn chỉnh về vaccine phòng COVID-19 cho WHO đánh giá nhằm tăng cường nguồn cung vaccine cho trẻ em và thanh thiếu niên. Vì thanh thiếu niên và trẻ em mắc bệnh nền cũng có nguy cơ mắc COVID-19 nặng cao hơn, nên nhóm này có thể được đề nghị tiêm chủng. 

Tuy nhiên, tôi muốn nhắc lại rằng, tất cả mọi người cần tiếp tục thực hiện các biện pháp 5K cũng như các biện pháp y tế công cộng khác để đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19. Bên cạnh đó, trẻ em cần được hướng dẫn cách thông báo cho cha mẹ hoặc người chăm sóc nếu cảm thấy ốm hoặc mệt. Ngoài ra, các biện pháp phòng bệnh hoặc vệ sinh cá nhân của người lớn cũng rất quan trọng trong việc bảo vệ trẻ em, ngăn ngừa sự lây truyền virus từ chính các thành viên trong gia đình.

PV: Xin ông cho biết nguy cơ mắc COVID-19 ở trẻ em cũng như sự cần thiết phải tiêm phòng cho trẻ trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay?

Ông Kidong Park: Các nghiên cứu đang được tiến hành về tần suất và nguy cơ mắc COVID-19 ở trẻ em và thanh thiếu niên. Chúng ta biết rằng, trẻ em và thanh thiếu niên ở mọi lứa tuổi đều có thể bị nhiễm và truyền virus. Tuy nhiên, bằng chứng đang phát triển cho thấy trẻ nhỏ hơn thì ít có khả năng bị mắc hơn và trẻ em nói chung ít bị bệnh nặng, ít tử vong sau khi mắc COVID-19 hơn so với các nhóm tuổi khác.

Chiến lược Tiêm chủng Toàn cầu được công bố gần đây có nêu, thanh thiếu niên (trẻ em trên 12 tuổi) cũng là nhóm chính để đạt được tỷ lệ bao phủ tiêm chủng 70%. Do đó, một khi tất cả các nhóm nguy cơ cao được tiêm chủng đầy đủ thì có thể thực hiện tiêm chủng cho trẻ vị thành niên (từ 12 tuổi trở lên) để giảm gánh nặng bệnh tật và nguy cơ xuất hiện biến thể mới.

PV: Xin cảm ơn ông./.

Theo Thiên Bình/VOV

https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/dai-dien-who-tai-viet-nam-len-tieng-ve-viec-tiem-vaccine-covid-19-cho-tre-em-900426.vov