Đại hội Chi hội Nhà báo Báo Xây dựng nhiệm kỳ 2018 – 2021

Thứ bảy, ngày 11 tháng 8 năm 2018 | 14:7:27

Ngày 10/8, Chi hội Nhà báo Báo Xây dựng tiến hành Đại hội nhiệm kỳ 2018 – 2021 tại TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Tham dự Đại hội có: ông Nguyễn Anh Dũng - Bí thư Chi bộ, Tổng Biên tập Báo Xây dựng; ông Đỗ Hữu Lực - Hội viên Chi hội, Phó giám đốc Trung tâm thông tin Bộ Xây dựng và đông đảo các hội viên Chi hội Báo Xây dựng.

Trong nhiệm kỳ 2015 – 2018, Chi hội Báo Xây dựng đã có nhiều hoạt động thiết thực, góp phần vào sự phát triển chung của Tòa soạn và hoạt động báo chí nước nhà. Cụ thể, Chi hội luôn quan tâm rèn luyện đạo đức, lối sống cho hội viên; nêu cao trách nhiệm người làm báo khi sử dụng mạng xã hội. Nhiều hội viên gương mẫu, khẳng định vai trò của người làm báo và thực hiện tốt nhiệm vụ được giao; các tác phẩm báo chí đều đảm bảo đúng tôn chỉ, mục đích ngành Xây dựng. Bên cạnh đó, Chi hội tổ chức chuyên trang, chuyên đề tuyên truyền về các kỳ họp Quốc hội; đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; các ấn phẩm của Báo có tính đấu tranh, phê bình các biểu hiện tiêu cực, vi phạm trong nhiều lĩnh vực kinh tế, xã hội.

Tổng biên tập Nguyễn Anh Dũng phát biểu tại Đại hội  

Ngoài ra, để nâng cao trình độ nghiệp vụ cho các hội viện, Chi hội đã thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt nghiệp vụ để hội viên có thêm kiến thức nâng cao, kinh nghiệm thu thập, xử lý thông tin, kỹ năng viết tin, chụp ảnh và củng cố them hiểu biết về ngành Xây dựng. Ngoài ra, các hội viên cũng rất tích cực tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ do Chi hội phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) và Trung tâm đào tạo nghiệp vụ của Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức. Ngoài ra, Chi hội cũng kết hợp với chính quyền triển khai các hoạt động đối ngoại có hiệu quả như: Ký kết hợp tác trao đổi thông tin với Báo Tin tức Kỹ thuật và Xây dựng Nhật Bản; tổ chức đi thực tế tại các tỉnh miền Trung để hội viên có thêm cơ hội giao lưu với Sở Xây dựng cũng như Hội nhà báo địa phương.

Chi hội Nhà báo Báo Xây dựng đã luôn chú trọng công tác phát triển hội viên, kết nạp thêm 25 hội viên mới, đưa số lượng hội viên của Chi hội lên 79 đồng chí. Tuy thời gian qua số lượng hội viên có những biến động, nhưng hầu hết hội viên của Chi hội đều ở lứa tuổi trẻ, sung sức, nhiệt huyết với nghề báo nên đã góp phần tạo nên bước chuyển trong sinh hoạt của Chi hội, đặc biệt là hoạt động của tờ báo.

Các hội viên trong Chi hội không ngừng đóng góp vào thành công chung của Báo Xây dựng. Tuy nhiên vẫn còn một số hạn chế như: do địa bàn hoạt động rộng khắp cả nước, với nhiều công trình ở vùng sâu vùng xa, PV Báo luôn gắn bó với từng công trình, tác nghiệp vất vả nên các hoạt động nghiệp vụ mang tính tập trung tại tòa soạn Hà Nội chưa được tổ chức nhiều; cơ sở vật chất của Báo còn thiếu, chưa đồng bộ, thiếu máy quay, máy ảnh hiện đại chất lượng cao nên các sản phẩm báo chí, video clip chưa đạt như mong muốn.

 Đại hội đã bầu ra Ban Thư ký Chi hội nhiệm kỳ mới 2018 – 2021 với 5 thành viên gồm các đồng chí: Nguyễn Thái Bình, Nguyễn Sơn Tùng, Vũ Thường Chiến, Nguyễn Thị Hạnh và Ninh Thị Toàn

Để khắc phục những tồn tại, hạn chế, Chi hội đã đề ra một số phương hướng, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ 2018 – 2021 như: Tổ chức trao đổi nghiệp vụ hàng năm; chú trọng cải tiến nội dung sinh hoạt; thông qua các sinh hoạt chính trị, nghiệp vụ không ngừng củng cố, nâng cao nhận thức chính trị của hội viên, đặc biệt là hội viên trẻ. Ngoài ra trong nhiệm kỳ tới, Chi hội cần tham mưu với Ban Biên tập để cải tiến nội dung và hình thức các ấn phẩm; tổ chức cho hội viên đi thực tế ở cơ sở; phối hợp với phòng chuyên môn thực hiện các chuyên đề, phóng sự đề cập đến các chủ trương, đường lối của ngành Xây dựng và những vấn đề nóng hổi được dư luận quan tâm..

Sau khi nhận được những ý kiến đóng góp của các hội viên Chi hội, Tổng biên tập Nguyễn Anh Dũng khẳng định rằng, Chi hội Báo Xây dựng đã hoạt động theo đúng tôn chỉ, mục đích của Bộ Xây dựng. Tuy nhiên, trong nhiệm kỳ tới, Chi hội cũng nên đổi mới cách thức hoạt động, học tập cách hoạt động các Chi hội nước ngoài để Chi hội Báo Xây dựng ngày càng vững mạnh. Ngoài ra, Chi hội Báo cũng cần có những kiến nghị lên Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện cho các hội viên được tham gia các lớp tập huấn và hỗ trợ kinh phí nhằm bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ báo chí.

Với tinh thần làm việc khẩn trương và nghiêm túc, Đại hội đã bầu ra Ban Thư ký Chi hội nhiệm kỳ mới 2018 – 2021 với 5 thành viên gồm các đồng chí: Nguyễn Thái Bình, Nguyễn Sơn Tùng, Vũ Thường Chiến, Nguyễn Thị Hạnh và Ninh Thị Toàn.

Theo: Báo Công luận