Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam giai đoạn 2020-2025 Những sắc màu thi đua

Thứ năm, ngày 29 tháng 10 năm 2020 | 10:44:2

Nhân Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam giai đoạn 2020-2025, Báo Nhà báo & Công luận xin phác họa phần nào phong trào thi đua của các cấp Hội Nhà báo qua chia sẻ từ thực tế thi đua của một số đơn vị.

Phong trào thi đua yêu nước của các hội viên Hội Nhà báo Việt Nam đã và đang phát triển đều khắp các cấp Hội, tạo khí thế thi đua sôi nổi, trở thành động lực quan trọng trong việc tập hợp, đoàn kết, động viên hội viên, người làm báo không ngừng phấn đấu hoàn thành tốt trọng trách của mình, góp phần tích cực vào công cuộc đổi mới đất nước cũng như sự phát triển của nền Báo chí Cách mạng Việt Nam. Nhân Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam giai đoạn 2020-2025, Báo Nhà báo & Công luận xin phác họa phần nào phong trào thi đua ấy qua chia sẻ từ thực tế thi đua của một số đơn vị.

Báo Quân đội nhân dân ủng hộ miền Trung.

Báo Quân đội nhân dân ủng hộ miền Trung.

Nhà báo Vũ Việt Trang - Phó Tổng Giám đốc, Chủ tịch Liên Chi hội TTXVN:

“TTXVN đã làm tốt nhiệm vụ cung cấp thông tin chuẩn xác, toàn diện và kịp thời”

Nhà báo Vũ Việt Trang - Phó Giám đốc, Chủ tịch Liên Chi hội TTXVN.

Nhà báo Vũ Việt Trang - Phó Giám đốc, Chủ tịch Liên Chi hội TTXVN.

TTXVN là cơ quan báo chí có bề dày truyền thống 75 năm đồng hành cùng Tổ quốc. Trong hơn 7 thập kỷ qua, các thế hệ người làm báo của TTXVN đã có nhiều đóng góp cho công cuộc đấu tranh bảo vệ và xây dựng đất nước.

Trong những năm tháng chiến tranh, các nhà báo chiến sĩ của TTXVN không chỉ vững tay máy, tay bút để phản ánh tình hình chiến sự từ các mặt trận mà còn là những người trực tiếp cầm súng bảo vệ Tổ quốc. Các phóng viên TTXVN cũng phản ánh các phong trào thi đua sôi nổi ở hậu phương. Chính những thông tin/hình ảnh của TTXVN lại tiếp tục cổ vũ phong trào thi đua của quân và dân ta để cách mạng sớm đến ngày thắng lợi.

Trong xây dựng và phát triển đất nước, lãnh đạo TTXVN căn cứ vào yêu cầu nhiệm vụ của từng thời kỳ đã phát động nhiều phong trào thi đua nhằm phát huy truyền thống, lòng yêu nghề và trách nhiệm xã hội của những người làm báo TTXVN.

Có thể khẳng định, đội ngũ phóng viên, biên tập viên đã luôn nghiêm túc làm nghề để tạo ra các tác phẩm báo chí ghi dấu ấn trong lòng công chúng và khẳng định vai trò của cơ quan báo chí chủ lực quốc gia của TTXVN.

Liên Chi hội nhà báo TTXVN hiện nay có khoảng 900 hội viên đang sinh hoạt tại 21 chi hội. LCH nhà báo TTXVN tích cực tham gia vào các phong trào thi đua do Hội Nhà báo Việt Nam phát động cũng như các giải báo chí có uy tín ở trong và ngoài nước. 

LCH xác định nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt của các phong trào thi đua là giúp hội viên nâng cao bản lĩnh chính trị, năng lực tác nghiệp và đặc biệt là khơi dậy nguồn cảm hứng và đam mê nghề nghiệp. Nghề báo là một nghề đặc thù, đòi hỏi người làm nghề, ngoài năng lực, còn phải có đam mê, để tạo ra các tác phẩm báo chí có khả năng lan tỏa và thuyết phục.

Để giúp các hội viên nuôi dưỡng đam mê nghề nghiệp, LCH và các chi hội thường xuyên tổ chức các hoạt động thiết thực để chia sẻ, trao đổi, rút kinh nghiệm về những thiết sót hay những điều cần biết khi tác nghiệp trong hoàn cảnh đặc thù.

LCH cũng là “bà đỡ” để hỗ trợ các hội viên chọn lựa và gửi các tác phẩm báo chí tâm đắc dự thi các giải báo chí trong và ngoài nước. Do đó, nhiều tác phẩm báo chí thuộc các thể loại do các PV, BTV, quay phim của TTXVN có mặt tại 93 cơ quan thường trú trong và ngoài nước cũng như tại Tổng xã đã được biểu dương, khen thưởng và vinh danh tại nhiều sự kiện báo chí.

PV TTXVN phát huy vai trò của mình tại các sự kiện quan trọng như Đại hội Đảng, năm APEC Việt Nam 2017, cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội năm 2019. Không chỉ có vậy, chính đam mê nghề nghiệp đã giúp PV của TTXVN dấn thân và có mặt tại những địa bàn nguy hiểm như dịch bệnh, thiên tai để cập nhật thông tin mang hơi thở cuộc sống tới công chúng.

Trong năm 2020, PV của TTXVN có mặt tại nhiều tâm dịch COVID-19 ở cả trong và ngoài nước. Ngay trong tháng 10 này, khoảng 30 PV thường trú và tăng cường đã có mặt tại các địa bàn còn bị chia cắt của các tỉnh miền Trung để thông tin về đợt bão lũ lịch sử trên địa bàn, cướp đi cuộc sống của hơn 100 người, công trình và tài sản của người dân. Nhờ đó, TTXVN đã làm tốt nhiệm vụ là cung cấp thông tin chuẩn xác, toàn diện và kịp thời tới hệ thống báo chí trong và ngoài nước.

Trong những năm gần đây, báo chí đang trải qua nhiều thay đổi lớn lao do công nghệ số mang lại. TTXVN xác định ứng dụng CNTT là một nhiệm vụ trọng tâm. Một số sản phẩm báo chí công nghệ của TTXVN đã góp phần tạo ra những sản phẩm báo chí dữ liệu được đồng nghiệp ghi nhận như megastory. Năm 2019 – chat box – giúp tăng cường khả năng tương tác giữa người làm báo và công chúng thông qua việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo - đã được tặng giải thưởng chất lượng xuất sắc của Tổ chức các hãng thông tấn khu vực châu Á - TBD.

Cách đây không lâu, TTXVN được Hiệp hội báo chí và xuất bản thế giới vinh danh ở hạng mục Báo chí công nghệ số khu vực châu Á 2020. Phát huy truyền thống, nỗ lực không ngừng để theo kịp với yêu cầu của nhiệm vụ, LCH nhà báo TTXVN sẽ tiếp tục đồng hành cùng các hội viên trong quá trình rèn luyện chuyên môn, nghiệp vụ và theo đuổi đam mê để tạo ra các tác phẩm báo chí cách mạng, mang hơi thở của thời đại, góp phần xây dựng nền báo chí cách mạng Việt Nam không ngừng lớn mạnh.

Đại tá Đỗ Phú Thọ - Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân:

“Phát huy truyền thống đơn vị hai lần anh hùng, phát huy tinh thần nhà báo chiến sĩ”

Đại tá Đỗ Phú Thọ - Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân.

Đại tá Đỗ Phú Thọ - Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân.

Thực hiện phong trào Thi đua Quyết thắng của quân đội, Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” trong Quân đội, Báo Quân đội nhân dân (QĐND) thường xuyên duy trì, tổ chức các phong trào thi đua, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của tòa soạn.

Đối với Liên chi hội (LCH) Báo QĐND trong 5 năm qua  đã đẩy mạnh phong trào thi đua với trọng tâm là phát huy truyền thống đơn vị hai lần anh hùng, phát huy tinh thần nhà báo chiến sĩ, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuyên truyền.

LCH đã quán triệt sâu sắc các nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng, Nhà nước, Quân đội và Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam về công tác báo chí - xuất bản và những định hướng về hoạt động báo chí - truyền thông trong tình hình mới; đồng thời thực hiện tốt chức năng tham mưu, đề xuất với Đảng ủy, Ban Biên tập trong công tác tuyên truyền.

LCH Nhà báo Báo QĐND luôn nhạy bén trước những sự kiện, vấn đề quan trọng, nắm chắc tình hình đất nước, khu vực, thế giới và nhiệm vụ của Quân đội, chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức tuyên truyền sâu rộng, hiệu quả việc triển khai thực hiện các nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, hoạt động của lực lượng vũ trang (LLVT), các lĩnh vực chính trị, kinh tế - văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh, đối ngoại của đất nước.

Trong nhiệm kỳ qua, LCH đã tham gia tích cực, chủ động phối hợp, động viên cán bộ, hội viên tham gia hơn 20 cuộc tọa đàm, hội thảo đạt chất lượng tốt; tổ chức tốt các cuộc thi viết, có sức thu hút và lan tỏa sâu rộng trong đời sống xã hội, như: “Những tấm gương bình dị mà cao quý”, “Noi theo gương sáng Bác Hồ”, “Quân đội anh hùng, Quốc phòng vững mạnh”, “Sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ”...

Trong 5 năm qua, cán bộ, phóng viên Báo QĐND đoạt 35 giải thưởng Báo chí quốc gia, giải thưởng Búa Liềm vàng, giải thưởng báo chí của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và giải thưởng do các bộ, ngành Trung ương tổ chức.

Đảng ủy, Ban biên tập đã xác định: Tuyên truyền đấu tranh phòng chống, làm thất bại chiến lược “diễn biến hòa bình” là một trong những nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng của Báo QĐND. Thực hiện tốt nhiệm vụ này nhằm góp phần nâng cao nhận thức, niềm tin, lập trường cách mạng đúng đắn cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân, đồng thời góp phần cùng với các cơ quan chức năng phát huy sức mạnh tổng hợp để bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng.

Để có được các bài viết chất lượng, tạo hiệu ứng lan tỏa trong dư luận, Báo QĐND tổ chức thực hiện nhiệm vụ một cách chủ động, sát thực tế. Cụ thể là: Tổ chức nhóm các cây bút chủ lực có tâm huyết, trách nhiệm, năng lực, kinh nghiệm trong việc đấu tranh phòng, chống “diễn biến hòa bình” để thường xuyên “tác chiến” nhanh, hiệu quả mỗi khi có nhiệm vụ tuyên truyền đột xuất, khẩn cấp. Định hướng tuyên truyền thường xuyên, có kế hoạch cụ thể hằng tuần. Bộ phận chuyên sâu 35 (trước đây là bộ phận chuyên sâu 94) của Báo QĐND đã phát huy trí tuệ tập thể, thường xuyên tìm vấn đề, bàn bạc, thảo luận chủ đề, hướng viết để đúng, trúng vấn đề dư luận quan tâm và sự chỉ đạo, định hướng của cấp trên. Chủ động kết nối, đặt bài các cộng tác viên là các nhà khoa học, chuyên gia để đa dạng cách viết, phân tích, lập luận, tăng thêm sức hút, sự thuyết phục độc giả. Chủ động tập huấn về cách viết chuyên mục, gặp mặt cộng tác viên để bàn bạc, thống nhất và định hướng cách thức tuyên truyền đấu tranh “diễn biến hòa bình” trong từng thời điểm.

Trong 5 năm qua, đã đăng tải hơn 1.000 bài trên các ấn phẩm Báo QĐND trực tiếp đấu tranh phê phán các quan điểm sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch được dư luận bạn đọc đánh giá cao. Từ tháng 3/2017, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII của Đảng, Báo QĐND đã mở chuyên mục “Phòng, chống tự diễn biến, tự chuyển hóa”.

Tính đến hết tháng 9/2020, Báo QĐND đã đăng gần 200 tác phẩm chuyên sâu về vấn đề này, thu hút sự quan tâm của đông đảo bạn đọc. Các bài trong chuyên mục này sau khi đăng trên Báo QĐND điện tử đã thu hút hàng nghìn lượt người truy nhập, quan tâm, chia sẻ, bình luận và nhiều cơ quan báo chí, nhiều trang thông tin tuyên giáo điện tử của các tỉnh, thành phố, bộ, ban, ngành, đoàn thể trong cả nước đã dẫn nguồn, đăng lại toàn văn, từ đó tạo thêm sức lan tỏa rất tích cực những bài viết của chuyên mục này trong xã hội.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền trong lĩnh vực này, từ năm 2016-2019, Báo QĐND đã có nhiều vệt bài đã đoạt giải A, giải B Giải Báo chí Quốc gia, Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải búa liềm vàng) như: “Phòng, chống nguy cơ “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong Đảng - vấn đề sống còn đối với Đảng và chế độ ta”; “Kiểm soát quyền lực, chống chạy chức, chạy quyền- vấn đề cấp bách hiện nay”; “Phòng chống sự tha hóa con người và những lệch chuẩn văn hóa”, v.v...

Ghi nhận về thành tích này, mới đây, trong thư gửi cán bộ, phóng viên, biên tập viên Báo QĐND nhân dịp kỷ niệm 70 năm truyền thống (20/10/1950 - 20/10/2020), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định: “Báo Quân đội nhân dân đã đi đầu trên lĩnh vực tư tưởng, lý luận chính trị; định hướng dư luận xã hội; công tác xây dựng Đảng và đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, góp phần bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam; làm tròn trọng trách của tờ báo Đảng trong lực lượng vũ trang nhân dân”.

Nhà báo Hà Minh Đích - Ủy viên Ban Chấp hành HNBVN, Chủ tịch Hội Nhà báo Quảng Ngãi:

“Phong trào thi đua sáng tạo, thiết thực gắn với địa phương”

Nhà báo Hà Minh Đích - Ủy viên Ban Chấp hành HNBVN, Chủ tịch Hội Nhà báo Quảng Ngãi.

Nhà báo Hà Minh Đích - Ủy viên Ban Chấp hành HNBVN, Chủ tịch Hội Nhà báo Quảng Ngãi.

Trong những năm qua, Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi đã luôn chú trọng thực hiện các phong trào thi đua, vượt qua khó khăn, lập nhiều thành tích. Hội đã tập trung xây dựng, củng cố tổ chức hội về chính trị, tư tưởng, tổ chức và hành động bằng những việc làm cụ thể.

Hằng năm, Hội Nhà báo tỉnh xây dựng kế hoạch triển khai hoạt động hỗ trợ sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao. Để hỗ trợ nhà báo hội viên sáng tạo tác phẩm báo chí, Hội Nhà báo tỉnh đã tổ chức 4 đoàn nhà báo hội viên đi tác nghiệp ngoài tỉnh. Tổ chức 4 cuộc hội thảo, tọa đàm quy mô khu vực được tổ chức tại tỉnh Quảng Ngãi.

Kết quả từ năm 2015-2020, Hội Nhà báo tỉnh nghiệm thu, công nhận 108 tác phẩm báo chí chất lượng cao, nộp về Trung ương Hội 97 tác phẩm, đạt 100% chỉ tiêu được giao. Tổng kinh phí hỗ trợ hoạt động sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao giai đoạn này là 440 triệu đồng, trong đó hỗ trợ trực tiếp cho tác giả có tác phẩm được nghiệm thu 274.230.000đ, chiếm gần 62,5%, vượt chỉ tiêu Trung ương Hội giao (chỉ tiêu 60%).

Tại các lễ trao Giải báo chí truyền thống, tỉnh Quảng Ngãi đã tôn vinh những tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm báo chí xuất sắc, đóng góp tích cực trong công tác tuyên truyền, cổ vũ tinh thần thi đua lao động sáng tạo trong đội ngũ những người làm báo. Nhờ vậy Quảng Ngãi trở thành địa phương nhiều năm liên tiếp có tác phẩm đoạt Giải Báo chí Quốc gia.

Để phong trào thi đua trong giới báo chí được hiệu quả, Hội Nhà báo tỉnh đã duy trì Câu lạc bộ Nhà báo nữ với nhiều hoạt động đi thực tế hằng năm. Ngoài ra còn có Câu lạc bộ ảnh báo chí; Câu lạc bộ Nhà báo cao tuổi đưa hội viên đi tham quan thực tế giúp các hội viên có cơ hội trải nghiệm, góp phần vào việc sáng tạo, nâng cao chất lượng, khả năng sáng tác các tác phẩm báo chí.

Nhìn chung các phong trào thi đua yêu nước trong Hội Nhà báo tỉnh ngày càng có sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút, động viên sự tham gia tích cực của các chi Hội, hội viên nhà báo toàn tỉnh, góp phần quan trọng việc thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Nhà báo Nguyễn Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên, Tổng Biên tập Báo Thái Nguyên:

“Thực hiện hiệu quả phong trào thi đua gắn với triển khai nhiệm vụ chính trị”

Nhà báo Nguyễn Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên, Tổng biên tập Báo Thái Nguyên.

Nhà báo Nguyễn Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên, Tổng biên tập Báo Thái Nguyên.

Trong thời gian qua, Chi hội nhà báo Báo Thái Nguyên đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Hội Nhà báo tỉnh, của Đảng ủy, Ban Biên tập Báo, làm tốt công tác xây dựng tổ chức Hội và phát triển hội viên. Tích cực đổi mới hình thức, nội dung hoạt động để thu hút, tập hợp hội viên; quan tâm bồi dưỡng, nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn nghiệp vụ cho hội viên. Khẳng định rõ vai trò, vị trí của tổ chức chính trị xã hội và nghề nghiệp trong cơ quan báo Đảng. Đặc biệt, phong trào thi đua đã trở thành việc làm thường xuyên của Chi hội nhà báo Thái Nguyên cũng như mỗi cán bộ, hội viên. Công tác tổ chức, chỉ đạo phong trào thi đua từng bước đổi mới và đẩy mạnh với nhiều hình thức, nội dung phong phú, sát với thực tiễn.

Với phương châm viết đúng, viết trúng và viết hay, những tác phẩm báo chí của Báo Thái Nguyên đã được bạn đọc đón nhận như một món ăn tinh thần hằng ngày. Nhiều chuyên trang, chuyên mục được đổi mới cả trên báo in và điện tử phù hợp nhu cầu của xã hội đã thu hút độc giả theo dõi và đón đọc. Báo đã hoàn thành ngày một tốt hơn chức năng, nhiệm vụ là tiếng nói của Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh.

Trong các phong trào thi đua, phong trào thi đua sáng tạo tác phẩm báo chí có chất lượng cao, được báo đặc biệt lưu ý. Như Cuộc thi “Đưa nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh vào cuộc sống” được Báo Thái Nguyên phát động trải qua gần 20 năm, tròn 4 nhiệm kỳ đại hội. Thông qua đó, hằng năm Báo đã lựa chọn các tác phẩm báo chí tiêu biểu nhất, chất lượng nhất gửi tham gia cuộc thi cấp tỉnh, cấp trung ương.

Các tác phẩm đã góp phần phát hiện, biểu dương, nhân rộng nhiều tấm gương điển hình, gương mẫu, những cách làm hay, sáng tạo trong thực hiện nghị quyết của Đảng ở cơ sở. Các tác phẩm đều có giá trị nhất định đóng góp thiết thực vào công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, phản ánh đúng, trúng nhiều vấn đề cuộc sống đang đòi hỏi, được dư luận quan tâm, tạo hiệu ứng xã hội tích cực.

Ngoài ra, các tác phẩm còn phản ánh những tồn tại, hạn chế, những mặt chưa đạt được, gây khó khăn, bức xúc trong dư luận để từ đó giúp các cấp, các ngành tìm ra giải pháp hữu hiệu.Kết quả cho thấy, chỉ trong 5 năm qua, hầu hết cán bộ, phóng viên của Báo Thái Nguyên đều có tác phẩm dự thi, trong đó 100% phóng viên các phòng chuyên môn đều tham gia. Tác giả nhiều nhất có gần 50 tác phẩm dự thi, ít nhất khoảng 20 tác phẩm. Có khoảng 20 cộng tác viên dự thi thường xuyên và hàng chục người viết không chuyên khác tham gia theo từng năm.

Theo Hà Vân – Lê Tâm (Ghi)/ NB&CL

https://congluan.vn/nhung-sac-mau-thi-dua-post103278.html