Đại sứ Mỹ Kritenbrink thăm và muốn mở rộng quan hệ hợp tác với VOV

Thứ sáu, ngày 17 tháng 1 năm 2020 | 17:58:52

Đầu năm 2020, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink đã tới thăm và trả lời phỏng vấn VOV. Ông khẳng định, Mỹ muốn Việt Nam thành công.

Chiều 17/1/2020, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink đã tới thăm trụ sở Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) ở Hà Nội.

dai su my kritenbrink tham vov va muon mo rong quan he hop tac voi dai hinh 1

Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ (bìa phải) tiếp Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink (bìa trái) hôm 17/1 ở Hà Nội. Ảnh: Trung Hiếu.

Tiếp xã giao Đại sứ Mỹ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) Nguyễn Thế Kỷ cho biết ông rất vui mừng được tiếp Đại sứ Mỹ Kritenbrink tới thăm VOV ngay đầu năm mới và vào đúng dịp 2 nước Việt Nam và Mỹ chuẩn bị kỷ niệm tròn 25 năm bình thường hóa quan hệ.

Tổng Giám đốc VOV đã giới thiệu về VOV với tư cách là một cơ quan truyền thông hàng đầu của Việt Nam, ra đời vào năm 1945, khi Việt Nam và Mỹ có những mối quan hệ đầu tiên.

Ông Nguyễn Thế Kỷ khẳng định, trong 25 năm qua, mối quan hệ Việt-Mỹ đã có nhiều bước phát triển, “đã vượt lên điều bình thường để làm được điều phi thường” trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, đối ngoại...

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Kỷ cũng nhắc lại việc gần đây lãnh đạo cấp cao 2 nước có nhiều cuộc thăm viếng lẫn nhau, trong đó đáng lưu ý có chuyến thăm của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tới Mỹ vào năm 2015. Bản thân ông Nguyễn Thế Kỷ cũng tháp tùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong chuyến thăm này.

Người đứng đầu VOV cho biết, năm 2019 ông có một chuyến thăm Mỹ nữa và chia sẻ “đất nước Mỹ rất đẹp, nhất là vào mùa thu”.

Về phần mình, Đại sứ Mỹ Daniel J. Kritenbrink cho biết, ông rất vinh dự được tới thăm VOV vào đúng dịp cận Tết và ông tới đây mang theo lời chúc Tết và năm mới thành công.

Đại sứ Kritenbrink đồng ý với những gì Tổng Giám đốc VOV vừa nêu và khẳng định Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng của Mỹ.

Đại sứ Mỹ cũng ghi nhận tầm quan trọng của chuyến thăm Mỹ vào năm 2015 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, coi đó như một cột mốc trong quan hệ Mỹ-Việt.

Hướng tới trang mới cho quan hệ Việt-Mỹ

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Kỷ chia sẻ, ông mong muốn đóng góp vào việc nâng quan hệ Việt-Mỹ lên một tầm cao nữa. Ông nói, Mỹ luôn có một vị trí quan trọng trong nền chính trị thế giới.

Tổng Giám đốc VOV cũng nhận định rằng quá trình phát triển hiện nay của Việt Nam không thể thiếu sự hợp tác với Mỹ trong nhiều lĩnh vực.

dai su my kritenbrink tham vov va muon mo rong quan he hop tac voi dai hinh 2

Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ (bên phải) trao món quà văn hóa đặc biệt cho Đại sứ Mỹ Daniel J. Kritenbrink. Ảnh: Trung Hiếu.

Hướng tới các trang tươi mới trong quan hệ Việt-Mỹ, ông Nguyễn Thế Kỷ đề nghị: VOV sẽ làm hết sức mình cho mối quan hệ giữa 2 nước. Nhân dịp 25 năm bình thường hóa quan hệ 2 nước, VOV và Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam sẽ phối hợp tổ chức một sự kiện văn hóa. VOV có một nhà hát và đã có kinh nghiệm phối hợp với một số đại sứ quán nước ngoài (Ấn Độ, Indonesia..) tổ chức một số sự kiện văn hóa tại đây.

Trước đề nghị đó từ nhà lãnh đạo cao nhất của VOV, Đại sứ Mỹ Kritenbrink đã tỏ ra rất ấn tượng và nhiệt liệt hưởng ứng.

Không những vậy, Đại sứ Mỹ Kritenbrink còn kỳ vọng hai bên sẽ mở rộng hợp tác trong nhiều mảng khác với dư địa rất lớn. Ông nói, VOV có thể đưa tin về các sự kiện liên quan quan hệ Mỹ-Việt, nhất là các sự kiện vào tháng 6/2020 này.

Nhà ngoại giao Mỹ đánh giá, quan hệ Việt Nam-Mỹ đang tốt nhất từ trước tới nay. Ông tuyên bố, phía Mỹ thực sự mong muốn Việt Nam thành công và cả VOV cũng thành công nữa.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đại sứ Mỹ Kritenbrink đã tới một studio của VOV và trả lời phỏng vấn của VOV về quan hệ với Việt Nam, về các vấn đề như hợp tác tẩy độc dioxin tại một số vùng của Việt Nam, hợp tác kinh tế và giáo dục...

dai su my kritenbrink tham vov va muon mo rong quan he hop tac voi dai hinh 3

Đại sứ Mỹ Kritenbrink trả lời phỏng vấn tại trường quay của VOV. Ảnh: Trung Hiếu.

***

Đại sứ Mỹ Kritenbrink đã công tác ở Việt Nam được 3 năm. Ông là một nhà ngoại giao năng nổ, đồng thời là một chuyên gia hàng đầu của Mỹ về châu Á. Đại sứ Kritenbrink đã đóng góp tích cực vào việc tham vấn các chính sách của chính phủ Mỹ về thúc đẩy quan hệ với châu Á, trong đó có Việt Nam, và tăng cường hợp tác với khối ASEAN...

Quan hệ thương mại song phương Việt Nam-Mỹ đã tăng từ 450 triệu USD năm 1995 lên mức trên 60 tỷ USD vào năm 2018. Mỹ cũng cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh...

Theo: Trung Hiếu/VOV.VN

https://vov.vn/xa-hoi/dau-an-vov/dai-su-my-kritenbrink-tham-va-muon-mo-rong-quan-he-hop-tac-voi-vov-1001526.vov