Giám sát báo chí

Đắk Nông: Phóng viên kiện đài truyền hình tỉnh vì bị cho thôi việc

Ngày 6/6, ông Nguyễn Hồng Hải, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Đắk Nông cho biết: Hội Nhà báo tỉnh đã thành lập Ban kiểm tra xác minh việc một hội viên đang công tác tại Đài Truyền hình tỉnh bị giám đốc ký quyết định cho thôi việc.

Đài Truyền hình Đắk Nông

Khởi kiện sau khi bị chấm dứt hợp đồng

Theo đơn khởi kiện của anh Phạm Ngọc Hoài về Quyết định cho thôi việc của Đài PTTH Đắk Nông gửi TAND thị xã Gia Nghĩa, vào ngày 1-7-2013, anh Hoài được ký hợp đồng lao động 3 năm với Đài PT-TH Đắk Nông, đến tháng 6-2016 Đài PT-TH tiếp tục ký hợp đồng mới với anh Hoài trong thời hạn hợp đồng 3 năm.

Vào tháng 8-2016, anh Hoài cùng một số phóng viên khác được phân công nhiệm vụ thực hiện phóng sự tại Chuyên mục An toàn giao thông phát sóng trên Đài PT-TH Đắk Nông ngày 24-8-2016.

Trong nhóm phóng viên, anh Hoài được phân công nhiệm vụ ghép tên nhân vật được phỏng vấn vào trong phóng sự. Khi chương trình được phát sóng, Đài PT-TH Đắk Nông đã phát hiện anh Hoài có sai sót trong việc ghép tên nhân vật được phỏng vấn.

Sau đó, Phòng Thời sự Đài PT-TH Đắk Nông tổ chức họp kiểm điểm sai phạm của nhóm phóng viên thực hiện phóng sự nói trên, trong đó có anh Hoài.

Kết quả, anh Hoài xếp loại lao động hạng B trong tháng.

Tuy nhiên, bà Phạm Thị Mai Hoa (Giám đốc Đài PT-TH Đắk Nông) không đồng ý với mức kiểm điểm đó và yêu cầu Phòng Thời sự xem xét lại.

Kết quả cuối cùng, Phòng Thời sự Đài PT-TH Đắk Nông đề xuất mức kỷ luật khiển trách anh Hoài.

“Tưởng như vụ việc sẽ dừng lại ở đó, nhưng ngày 4-10-2016, Hội đồng kỷ luật của Đài PT-TH Đắk Nông bất ngờ tổ chức cuộc họp xem xét, kiểm điểm sai phạm của nhóm phóng viên làm phóng sự Chuyên mục An toàn giao thông.

Tham gia cuộc họp có Giám đốc Phạm Thị Mai Hoa, người đã nhiều lần không đồng ý mức xử lý của Phòng Thời sự vì bà ấy và tôi đã từng có bất hòa nhiều lần trong công việc. Đến ngày 14-10-2016, Hội đồng kỷ luật Đài PT-TH Đắk Nông đã ban hành quyết định số 132/QĐ-PTTH chấm dứt hợp đồng lao động với tôi. Bức xúc với cách xử lý đó, ngày 30-10-2016, tôi gửi đơn khiếu nại không đồng ý với quyết định chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phía đài vẫn giữ nguyên quyết định như cũ”, anh Hoài cho hay.

"Đài chưa làm đúng quy trình"

Hiện vụ việc đang được TAND Thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông thụ lý giải quyết theo trình tự , quy định của pháp luật.

Sáng 5/6, thừa ủy quyền của Giám đốc, trao đổi với PV Infonet ông Phan Quốc Ly (PGĐ Đài truyền hình Đắk Nông) cho biết: “Về Quyết định cho thôi việc đối với anh Hoài phía Đài truyền hình đã làm chưa đúng quy trình”.

Ông Nguyễn Hồng Hải

Còn ông Nguyễn Hồng Hải, Chủ tịch Hội nhà báo tỉnh Đắk Nông thì cho rằng việc xác minh sẽ thực hiện sau ngày 21/6 tới.

"Tổ xác minh sẽ cố gắng làm nhanh chóng việc này nhằm trả lời sớm nhất cũng như để bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng và tích cực nhất của người làm báo”, ông Hải thông tin.

Để có thông tin đa chiều, PV đã liên lạc với với bà Hoa để đặt lịch làm việc. Tuy nhiên, khi nghe PV trình bày bà Hoa từ chối với lí do bận và bà cho biết: “mọi việc đã ủy quyền cho anh Ly (ông Phan Quốc Ly -PGĐ)”.

Ngoài ra, bà Hoa cũng cho rằng: "Anh Hoài là hợp đồng được trả lương từ nguồn thu quảng cáo. Ví dụ, trong năm nay đài không thu được tiền từ quảng cáo thì có thể thông báo cho các bạn này trước mấy chục ngày là sẽ tinh giảm biên chế".

Theo Sông Cài/ Infonet