Dân chở cả ôtô rau củ đổ sông, lãnh đạo nói “không cần giải cứu”

Thứ sáu, ngày 26 tháng 2 năm 2021 | 14:9:30

Nông dân từ Niêm Mạc tới Tráng Việt khóc hết nước mắt khi giá rau củ giảm tới 70%, bán không ai mua, phải chở cả ôtô đổ xuống sông Hồng. Trong khi đó, Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội khẳng định: Giá rẻ, nhưng không ùn ứ. Không cần giải cứu.

Cà chua rụng đầy đồng ở Mê Linh vì quá rẻ, vì không có người mua. Ảnh: Hoàng Vũ

Cà chua rụng đầy đồng ở Mê Linh vì quá rẻ, vì không có người mua. Ảnh: Hoàng Vũ

Ngày 25.2, giá củ cải tại Tráng Việt, Mê Linh, Hà Nội chỉ còn 1 ngàn/kg. Cà chua, thậm chí từ 15-20 ngàn/kg trước tết giờ chỉ còn...1 ngàn/kg?

Nhưng vấn đề không chỉ là giảm đến rẻ hơn bèo. Vấn đề là “không một người mua”. Nông dân, không ít người ngậm ngùi nhổ bỏ từ củ cải, rau xanh, cà chua... mang ra sông Hồng đổ. Có những gia đình “mất trắng” 70-80 triệu chỉ vài ngày sau Tết.

Thị trường chính của Tráng Việt là Hà Nội. Dân biết rất rõ rau ế là vì nhà hàng, quán ăn, trường học ở Hà Nội đang đóng cửa, rau củ không tiêu thụ được.

Cách đó vài chục km, bà Nguyễn Thị Minh, ở Liên Mạc, Bắc Từ Liêm đang cặm cụi nhổ bỏ hành lá. 5 sào hành sau tết rẻ hơn bèo, không bán được, trong một tình trạng báo chí giật tít: Hành lá rẻ như cho, bán 3kg không mua nổi một cốc trà đá: Dân nhổ, vứt bỏ.

Cũng đúng ngày 25.2, lãnh đạo huyện Mê Linh cho biết: Diện tích rau vụ đông đang trong giai đoạn thu hoạch khoảng 700ha, với sản lượng khoảng 14.500 tấn. TTO dẫn lời ông này nói toàn huyện còn 600 tấn củ cải cần tiêu thụ nhưng “không có câu chuyện thừa hay cần phải giải cứu”. Dẫu vậy, ông lại kiến nghị Sở Công Thương tiếp tục giới thiệu các đơn vị, tổ chức thiện nguyện, các ban, ngành, đoàn thể giúp đỡ huyện giải quyết đầu ra cho rau, củ, quả “để vận động nhân dân phục hồi sản xuất”.

Cũng ngày 25.2, một lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm cho biết địa bàn có 30 ha hành. Thương lái đang thu mua với giá 2-3.000 ngàn/kg. Mỗi ngày thu mua 5-10 tấn. Và cũng như Mê Linh, Bắc Từ Liêm khẳng định: Giá các mặt hàng thấp nhưng không có tình trạng ùn ứ không tiêu thụ được.

Và ngày 25.2, quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, khẳng định: "Nông sản giá rẻ nhưng không ùn ứ, không cần giải cứu".

Sự thật là đã có sự khác biệt, trong thực tế tiêu thụ nông sản của dân và cách nhìn nhận đánh giá của những người lãnh đạo địa phương, của ngành Công Thương thành phố.

Và sự khác biệt ấy là rất lớn: Giữa thực tế “3kg hành không mua nổi cốc trà đá” và “không cần giải cứu”. Rất lớn giữa việc phải chở bằng ôtô ra sông đổ bỏ, để cà chua rụng thối gốc, và “không cần giải cứu”.

Trong chính hôm ấy, trên báo có clip một cụ ông nông dân ở Mê Linh trước “đống rác rau” đã phải dùng cuốc băm nhỏ. Tiếng cuốc bổ nghe cứ pặp pặp pặp. Liệu có ai băm bỏ vào tiền bạc, tài sản của mình không?

Theo Anh Đào/ Lao động

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/dan-cho-ca-oto-rau-cu-do-song-lanh-dao-noi-khong-can-giai-cuu-883772.ldo