Dân đang chờ phép nước có nghiêm?

Thứ hai, ngày 22 tháng 5 năm 2017 | 8:16:15

Câu chuyện về ngôi biệt thự của ông Nguyễn Sỹ Kỷ - Phó ban Nội chính Tỉnh ủy Đắk Lắk - xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp bị xử tháo dỡ có nhiều điều để bàn.

Biệt thự của gia đình ông Nguyễn Sỹ Kỷ.

UBND phường Ea Tam (TP.Buôn Ma Thuột) ban hành quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, yêu cầu bà Quách Thị Tuất - vợ ông Nguyễn Sỹ Kỷ - trong vòng 10 ngày phải khắc phục hậu quả do vi phạm xây dựng nhà ở không phép trên đất nông nghiệp. Cụ thể, buộc khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm.

Đúng là phép nước phải nghiêm, quan chức vi phạm thì cứ mực thước mà làm. Quyết định xử phạt của phường Ea Tam rất đáng hoan nghênh, cán bộ phường xử lý tháo dỡ nhà xây dựng trái phép của cán bộ cấp tỉnh quả là đáng nể. Nếu như ở các địa phương đều có những quyết định xử phạt vi phạm xây dựng cương quyết như vậy thì khó có ai dám làm càn. 

Điều đáng bàn thứ hai, đó là khi vợ chồng ông Kỷ xây biệt thự trái phép, tại sao cán bộ phường Ea Tam không hay biết, trên nữa là tại sao UBND TP.Buôn Ma Thuột không biết? Ngôi biệt thự hai tầng diện tích 200m2 đâu phải cái chuồng gà mà không ai biết. Ngoài căn biệt thự, còn có khu nhà bếp và nhà ăn 91m2, nhà chòi xây trên hồ nước 19m2, một hồ bơi 125m2. Chưa kể tường bao kiên cố và đường bêtông rộng 3 mét, dài trên 261 mét để dẫn vào nhà.

Xây ngôi biệt thự khác cái chuồng gà, cần nhiều thời gian, vận chuyển vật liệu và thi công. Vợ chồng ông Kỷ xây căn biệt thự này từ năm 2011-2012 đâu phải một hai ngày, nếu như cán bộ phường phát hiện sai phạm, lập biên bản vi phạm hành chính, không cho phép thi công thì không có hậu quả như ngày hôm nay. Ngôi biệt thự có thể phải tháo dỡ, còn bà vợ ông Phó ban Nội chính thì dọa tự tử. Cho nên, sau khi xử xong ngôi biệt thự của vợ chồng ông Kỷ, phải xử những cán bộ làm ngơ cho ngôi biệt thự này mọc lên.

Ông Nguyễn Sỹ Kỷ từng là Chủ tịch huyện Krông Pắk, hiện là Phó ban Nội chính Tỉnh ủy Đắk Lắk, xử lý vi phạm về xây dựng ngôi biệt thự đối với vợ chồng ông là nêu cao tinh thần thượng tôn pháp luật, nếu nhượng bộ, địa phương sẽ khó xử đối với các trường hợp vi phạm khác.

Điều đáng bàn cuối cùng, ông Nguyễn Sỹ Kỷ cho rằng đã đối xử không công bằng với ông, vì trong khu ông ở có nhiều căn nhà xây dựng trái phép như biệt thự của vợ chồng ông, nhưng không bị xử lý. Tỉnh Đắk Lắk cần chỉ đạo làm rõ có hay không những căn biệt thự xây không phép như ông Kỷ nói.

Nếu tìm không ra thì nhờ dân tìm giúp cho.

Theo: Lê Thanh Phong/ Báo Lao Động