Đằng sau phóng sự ảnh đoạt giải B tại Hội Báo toàn quốc năm 2018

Thứ tư, ngày 21 tháng 3 năm 2018 | 15:32:28

Sau khi đoạt giải C, Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (giải Búa liềm vàng) năm 2017, phóng sự ảnh “Cộng đồng sẻ chia, chung tay trong hoạn nạn” của nhóm tác giả Anh Hải, Thanh Miền (Báo Yên Bái ) tiếp tục giành được giải B ở thể loại phóng sự ảnh báo chí về đề tài môi trường, biến đổi khí hậu và phòng, chống thiên tai năm 2017 tại Hội Báo toàn quốc năm 2018. Phóng viên Cổng Thông tin Điện tử Hội Nhà báo Việt Nam đã có cuộc trò chuyện với nhà báo Thanh Miền (đại diện cho nhóm tác giả đoạt giải) về câu chuyện đằng sau khi thực hiện loạt phóng sự ảnh đầy ấn tượng này.

Phóng sự ảnh “Cộng đồng sẻ chia, chung tay trong hoạn nạn” của tác giả Anh Hải, Thanh Miền trên Báo Yên Bái (Ảnh: NVCC)

PV: Với việc giành “cúp đúp” ở hai giải báo chí lớn ở phóng sự ảnh “Cộng đồng sẻ chia, chung tay trong hoạn nạn” được thực hiện tại huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) trong đợt lũ lịch sử vừa qua, chắc chắn sẽ đưa đến cho anh nhiều cảm xúc?

Nhà báo Thanh Miền: Đúng vậy, bản thân tôi rất xúc động về sự thành công ngoài mong đợi của tác phẩm này. Nó mang đến cho tôi niềm vui và cả những nỗi buồn ẩn chứa sâu xa. Khi ngắm nhìn những bức ảnh này, tôi lại thấy đau xót bởi lũ quét thực sự tàn khốc, nó đã gây thiệt hại đau thương, mất mát cho con người và tài sản của đồng bào vùng cao, người dân vốn dĩ đã rất nghèo khó. Những hình ảnh đó cứ luôn ám ảnh để nhiều lúc nghĩ lại nước mắt tôi lại tuôn ra.

PV: Trận lũ dữ lịch sử vừa qua đã gây thiệt hại rất lớn về người và của cho người dân ở huyện Mù Cang Chải. Với phóng sự ảnh “Cộng đồng sẻ chia, chung tay trong hoạn nạn”, thông điệp mà các anh muốn gửi đến người xem là gì?

Nhà báo Thanh Miền: Như chúng ta đã biết, tính đến ngày 22/8/2017, huyện Mù Cang Chải đã có 14 người chết và mất tích, 54 nhà bị cuốn trôi và sập đổ hoàn toàn, 166 công trình bị hư hại, diện tích hoa màu bị mất trắng 126 ha, nhiều trường học bị hư hỏng...  tổng giá trị thiệt hại trên 546 tỷ đồng.

Cái đêm hôm ấy (đêm ngày 2, rạng sáng ngày 3/8/2017), trận lũ quét lịch sử đã gây thiệt hại rất nặng nề cho huyện Mù Cang Chải - huyện vùng cao đặc biệt khó khăn của tỉnh Yên Bái và của cả nước. Và vì thế phóng sự ảnh mang cái tít “Cộng đồng sẻ chia, chung tay trong hoạn nạn” ra đời như một lời động viên, thúc giục các tấm lòng hảo tâm và sự quan tâm của các ban, ngành, đoàn thể trung ương, các cấp chính quyền địa phương chung tay với đồng bào Mù Cang Chải chịu tổn thất trong cơn lũ dữ.

Nhà báo Thanh Miền (Ảnh: NVCC)

PV: Tác nghiệp trong điều kiện mưa như vậy, cái khó khăn nhất cho các anh khi thực hiện phóng sự ảnh này?

Nhà báo Thanh Miền: Ngay khi biết tin lũ quét tại huyện vùng cao Mù Cang Chải đặc biệt khó khăn, chúng tôi đã được Tòa soạn cử đi vào “vùng rốn lũ”. Mặc dù mưa to, đường trơn gần 200 cây số, lại di chuyển bằng xe máy, đèo cao, suối sâu, đói rét... nhưng cái lo lắng và khó khăn nhất không phải là mưa gió mà lại là giữ cho chiếc máy ảnh không bị ngấm nước. Bởi vậy chúng tôi mới có được phóng sự ảnh “Cộng đồng sẻ chia, chung tay trong hoạn nạn” đoạt giải hôm nay.

PV: Qua trận lũ này, với cảm nhận của một người làm báo anh có suy nghĩ gì về tinh thần “Tương thân tương ái” của người Việt Nam?

Nhà báo Thanh Miền: Ngay sau khi lũ quét xảy ra, cả hệ thống chính trị của huyện, của tỉnh đã vào cuộc và cả cộng đồng đã chung tay, góp sức tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai.

Các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước như các đồng chí: Trần Quốc Vượng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương; Hai đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội là Đỗ Bá Tỵ và Phùng Quốc Hiển; Phó Thủ tướng Chính Phủ Trịnh Đình Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Phạm Thị Thanh Trà; Cùng các Bộ Công an, Bộ Quốc phòng ... các cấp lãnh đạo trong tỉnh Yên Bái đã có mặt kịp thời tại vùng lũ để chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai và động viên đồng bào bị thiên tai. Qua trận lũ này tôi đã chứng kiến: Cả xã hội đã cùng vào cuộc với tinh thần “lá lành đùm lá rách” quyên góp ủng hộ tiền bạc, quà bánh, quần áo… đến huyện Mù Cang Chải. Cá nhân tôi cũng đã chia sẻ thông tin với cộng đồng mạng để cùng nhau kêu gọi, quyên góp tiền rồi trực tiếp mang tận nơi trao cho một số gia đình vùng bị nạn.

Nhà báo Thanh Miền (ngoài cùng bên trái) thay mặt nhóm tác giả nhận giải C Giải Búa liềm vàng năm 2017 (Ảnh: NVCC) 

PV: Vấn đề môi trường, biến đổi khí hậu và phòng chống thiên tai có thể nói đang rất “nóng” hiện nay. Xin anh cho biết vai trò của báo chí truyền thông trong việc tuyên tuyền nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, nhận thức về biến đổi khí hậu và phòng, chống thiên tai?

Nhà báo Thanh Miền: Đối với các nhà báo, hơn lúc nào hết, chúng ta phải thường xuyên cập nhật tin tức, nắm sát địa bàn, biết được những diễn biễn, những tai họa thiên tai diễn ra ở đâu, tại thời khắc sớm nhất? Cảnh báo những ẩn họa có thể xẩy ra bất cứ lúc nào để tuyên truyền đến từng người dân chủ động phòng chống thiên tai. Đồng thời báo chí phải làm tròn trách nhiệm phổ biến cho người dân về ý thức bảo vệ môi trường đang sống. Đó là, cấm chặt phá rừng (nhất là rừng đầu nguồn), cấm săn bắt động vật hoang dã, cấm đào bới khai thác khoáng sản lậu... và hướng dẫn bà con chuyển dời chỗ ở ven suối để lên vùng đất cao hơn. Cùng với các biện pháp hành chính, báo chí phải tuyên truyền sâu rộng hơn nữa cho người dân về chấp hành pháp luật bảo vệ rừng đang trở thành cấp bách hiện nay

PV: Xin trân trọng cám ơn anh về cuộc trò chuyện./.

Ngô Khiêm (thực hiện)/Cổng Thông tin Điện tử Hội Nhà báo Việt Nam