Pháp luật báo chí

Đăng tin sai sự thật về việc “ship tro cốt” chủ tài khoản facebook bị xử phạt

Tối 21/8, Công an quận Tân Phú (TP.HCM) đã tống đạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Văn Lân (47 tuổi, ngụ quận Tân Phú) số tiền 7,5 triệu đồng về hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân.

Việc xử phạt này căn cứ điểm d, khoản 1 điều 101 nghị định số 15/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Trước đó, ngày 5/8, tài khoản Facebook "Lan Nguyen Van" đăng bài viết có tiêu đề "Một shipper buồn nhất thế giới và một thằng bán ga quá rảnh" kèm hình ảnh trên đường Âu Cơ, phường Phú Trung, quận Tân Phú với nội dung nói về việc một nhân viên chở các hũ được cho là tro cốt của người chết do dịch COVID-19, giao tại hẻm 42 Âu Cơ, phường Phú Trung, quận Tân Phú.

Hình ảnh giao tro cốt người mất lan truyền trên mạng xã hội sau một ngày đã nhận 2.900 lượt like, 1.300 lượt chia sẻ và gần 800 bình luận - Ảnh: Facebook Lan Nguyen Van

Hình ảnh giao tro cốt người mất lan truyền trên mạng xã hội sau một ngày đã nhận 2.900 lượt like, 1.300 lượt chia sẻ và gần 800 bình luận - Ảnh: Facebook Lan Nguyen Van

Theo đó, bài viết mô tả cảnh một em bé 10 - 12 tuổi đi cùng một bà cụ ra nhận 2 hũ cốt của cha mẹ. Sau khi bài viết được đăng tải, đã thu hút rất đông sự quan tâm của cộng đồng mạng với hơn 2.900 lượt like, 780 bình luận, 1.300 lượt chia sẻ, gây hoang mang dư luận.

Đến khoảng 20h30 ngày 6/8, nội dung trên đã được tài khoản "Lan Nguyen Van" đặt chế độ ẩn bài viết. Công an quận Tân Phú sau đó đã xác định và làm việc với ông Nguyễn Văn Lân.

Qua xác minh thực tế tại địa bàn phường Phú Trung, quận Tân Phú không có hẻm 42 Âu Cơ, cũng như không có gia đình nào có nhiều người chết do dịch COVID-19.

Qua làm việc với công an, ông Lân thừa nhận hành vi sai trái của mình, đồng thời cam kết không tái phạm cũng như chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính của cơ quan công an.

Theo PV/ NB&CL
https://congluan.vn/dang-tin-sai-su-that-ve-viec-ship-tro-cot-chu-tai-khoan-facebook-bi-xu-phat-post151561.html