Đang xem xét đề nghị khởi tố vụ 2 phóng viên báo GĐVN bị hành hung, đập phá tài sản

Thứ hai, ngày 30 tháng 7 năm 2018 | 7:25:40

Theo thông tin từ Báo Gia đình Việt Nam, ngày 27/7, luật sư Trương Anh Tú - Chủ tịch Công ty TNHH Luật Trương Anh Tú (TAT Law firm) cho biết, đơn vị vừa ký quyết định cử ông cùng luật sư Đặng Xuân Cường (công tác tại Công ty TAT Law firm) sẽ tham gia trợ giúp pháp lý nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho 2 phóng viên Hải Sơn và Hà Long bị giam giữ, hành hung, hủy hoại tài sản, giấy tờ tùy thân, đe dọa xâm phạm tính mạng khi đến làm việc tại Công ty TNHH Đầu tư Quốc tế Mai Linh, xảy ra vào ngày 18/7 vừa qua.

Cũng theo luật sư Trương Anh Tú - Công ty TNHH Luật Trương Anh Tú cũng đang tiến hành các thủ tục cần thiết để tiếp cận vụ việc để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của 2 phóng viên trên.

Luật sư Đặng Xuân Cường hỏi thăm, làm việc với phóng viên Hà Long để làm rõ các tình tiết liên quan đến vụ án. Ảnh: giadinhvietnam.com

Luật sư Đặng Xuân Cường cho biết, sau khi tiếp nhận đơn đề nghị của phóng viên Hà Long và Hải Sơn, ông đã tiếp cận với 2 phóng viên để làm rõ các tình tiết liên quan đến vụ án. Đồng thời, ông cũng đang nghiên cứu, xem xét, thu thập hồ sơ, các chứng cứ liên quan đến vụ việc và sẽ có đơn đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Hà Đông sớm khởi tố hình sự vụ án này để điều tra, làm rõ những người liên quan vụ án này.

Bên cạnh đó, Luật sư Phạm Ngọc Minh (Công ty Luật TNHH Everest) - người cũng nhận lời hỗ trợ pháp lý cho 2 phóng viên bị đe dọa, hành hung, hủy hoại tài sản trong vụ án này cho biết, ông cũng đang tích cực thu thập các chúng cứ cần thiết để phối hợp với 2 luật sư trên để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho 2 phóng viên Hà Long và Hải Sơn.

Ở một diễn biến khác, sau khi xảy ra sự việc nghiêm trọng này, phóng viên Hà Long đã bị ảnh hưởng rất nhiều về sức khỏe nên đang phải vào bệnh viện để điều trị.

Theo diễn biến vụ việc, trước đó, vào khoảng 10h ngày 18/7/2018, phóng viên Hà Long và Hải Sơn của báo Gia đình Việt Nam đến làm việc theo lịch đặt trước tại Công ty TNHH Đầu tư Quốc tế Mai Linh (số 5 ngõ 82, đường Nguyễn Khuyến, Văn Quán, Hà Đông). Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, 2 phóng viên báo Gia đình Việt Nam đã bị 2 đối tượng trong đó có người tên Huy uy hiếp đập điện thoại, chặt thẻ hội viên hội nhà báo, Thẻ dự họp báo Chính phủ và dùng những lời lẽ đe dọa cho “xã hội đen” xử, đe dọa cắt gân…

Cùng với việc bị giam lỏng, 2 phóng viên đã bị 2 đối tượng của Công ty TNHH Đầu tư Quốc tế Mai Linh hành hung, đánh vào đầu và phá hỏng toàn bộ giấy tờ liên quan.

Theo xác định của phóng viên, ông Bùi Quốc Huy- Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Quốc tế Mai Linh - chi nhánh Đồng Nai là người đã dùng dao, búa đinh, kìm uy hiếp, đe dọa cắt gân phóng viên, hủy hoại tài sản (2 chiếc điện thoại) và chặt 3 thẻ của phóng viên Báo Gia đình Việt Nam.

Ngay sau khi xảy ra sự việc với quan điểm đấu tranh đến cùng để bảo vệ phóng viên tác nghiệp đúng pháp luật và chống lại những kẻ hành hung coi thường pháp luật, Báo Gia đình Việt Nam đã gửi công văn đến Hội Nhà báo Việt Nam, Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam và nhiều cơ quan yêu cầu sự vào cuộc của các cơ quan chức năng để làm rõ sự việc này.

Ông Bùi Quốc Huy- Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Quốc tế Mai Linh - chi nhánh Đồng Nai (áo xanh) là người dùng dao uy hiếp, đe dọa, hủy hoại tài sản của phóng viên khi đến công ty làm việc. Ảnh: giadinhvietnam.com

Báo Gia đình Việt Nam lên án những hành vi coi thường pháp luật, sức khỏe tính mạng người khác của Công ty TNHH Đầu tư Quốc tế Mai Linh và quyết tâm đấu tranh đến cùng với những hành vi ngang tàng, hống hách này.

Với những hành vi coi thường pháp luật, cản trở phóng viên tác nghiệp như vậy chúng tôi sẽ kiên quyết đấu tranh đến cùng. Báo Gia đình Việt Nam đã có văn bản gửi đến Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam và các cơ quan chức năng khác yêu cầu điều tra làm rõ vụ việc. Qua sự việc này chúng tôi cũng mong các cơ quan có thẩm quyền cũng như các cơ quan báo chí cần vào cuộc mạnh mẽ để loại trừ những phần tử xấu cản trở báo chí trong quá trình tác nghiệp đúng pháp luật”, ông Hồ Minh Chiến - Tổng Biên tập Báo Gia đình Việt Nam đề nghị.

*Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị làm rõ

Liên quan đến sự việc trên, ngay sau khi tiếp nhận công văn của Báo Gia đình Việt Nam, ngày 19/7, Hội Nhà báo Việt Nam đã có công văn số 443 gửi Công an quận Hà Đông, Công an phường Văn Quán nêu rõ: "Nhận thấy, đây là sự việc nghiêm trọng, gây thiệt hại về tinh thần, sức khỏe và tài sản của nhà báo, phóng viên, hội viên khi tác nghiệp.Với chức năng bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp và chính đáng của phóng viên, nhà báo, hội viên, Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị Công an quận Hà Đông, Công an phường Văn Quán khẩn trương chỉ đạo, điều tra làm rõ vụ việc, có biện pháp ngăn chặn, xử lý những hành vi nói trên theo quy định của pháp luật. Và thông báo kết quả với cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam bằng văn bản”.

*Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung giao Giám đốc Công an TP. Hà Nội chỉ đạo điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng hành hung nhà báo

Liên quan đến vụ việc trên, ngày 19/7, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng đã có chỉ đạo giao cho Giám đốc Công an TP. Hà Nội chỉ đạo điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng hành hung nhà báo theo quy định của pháp luật, đồng thời báo cáo Thành ủy, UBND TP. Hà Nội trước ngày 25/7/2018 và thông tin trả lời báo chí theo quy định.

Theo: Lan Vi/ Báo Công luận