Đánh cược mạng sống khi qua đèo

Thứ bảy, ngày 12 tháng 1 năm 2019 | 18:18:38

Dù đã có đường hầm xuyên đèo, nhưng không ít tài xế tiếc vài chục nghìn đồng qua hầm, chở hành khách đi qua những cung đèo nguy hiểm, tai nạn rình rập.

Và chuyện đau lòng cũng đã xảy ra khi chiếc xe khách chở đoàn sinh viên thực tập hơn 20 người của Trường Cao đẳng Kiên Giang đã mất lái, lao xuống vực khi qua đèo Hải Vân vào chiều 8-1. Theo lời khai ban đầu của tài xế, chiếc xe đã mất thắng khi đổ đèo. Tài xế cho xe dựa vào vách núi nhưng chiếc xe văng ra, húc đổ taluy, rồi lao xuống vực. Vụ tai nạn làm 1 nữ sinh tử vong trên đường đưa đi cấp cứu, những người còn lại trên xe đều bị thương, trong đó có những người bị thương rất nặng. Chưa hiểu vì lý do gì tài xế ấy không cho xe qua hầm Hải Vân, vẫn cố vượt đèo để rồi phải trả giá bằng tính mạng, thương tích của nhiều hành khách!

Không phải chỉ mỗi tài xế ấy đánh cược tính mạng hành khách khi đưa xe qua những cung đèo nguy hiểm dù đã có đường hầm. Người viết bài này cũng đã có lần tái mặt khi lỡ leo lên chiếc xe khách 16 chỗ ngồi của nhà xe A.T. Lần đó, thấy lạ khi xe không qua hầm đèo Cả mà cố vượt lên cung đường đèo nguy hiểm, hỏi thì tài xế cười khanh khách và bảo rằng qua hầm chi cho mất bữa ăn sáng. Theo lời tài xế này, mỗi chuyến xe, nhà xe đều hạch toán tiền qua hầm, nhưng các tài xế của nhà xe không chịu qua hầm mà lấy tiền đó để ăn sáng, cà phê. Chỉ vì bỏ túi riêng số tiền chỉ đủ cho bữa ăn sáng vài chục nghìn đồng mà tài xế bất chấp đánh cược mạng sống của bao hành khách.

Hải Vân, đèo Cả, Cù Mông là những cung đường đèo rất nguy hiểm. Vì nguy hiểm nên Chính phủ mới cho làm hầm, nhưng hầm làm xong rồi thì tài xế mặc cho nguy hiểm vẫn cho hành khách đi đường đèo để bỏ túi riêng. Có lẽ chuyện chỉ có ở Việt Nam. Đèo Cả từng ám ảnh bao người về 1 vụ tai nạn thương tâm khi một chiếc xe tải leo đèo không nổi nên bị tuột, cán chiếc xe máy do người mẹ trẻ chở hai con từ Vạn Ninh (Khánh Hòa) về quê Đông Hòa (Phú Yên) ăn giỗ. Người chồng khi hay tin, chết lặng đi khi chứng kiến hai con nhỏ của mình chết tức tưởi dưới bánh xe tải, còn vợ thì thập tử nhất sinh nơi bệnh viện.

Đó không phải là vụ tai nạn thảm khốc duy nhất trên đèo Cả. Một lần trò chuyện, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Đèo Cả Hồ Minh Hoàng kể lại một vụ tai nạn 25 năm trước mà ông là người chứng kiến khi đi trên chuyến xe sau. Đó là một ngày giáp tết, một xe khách 45 chỗ ngồi chở chật cứng sinh viên và người làm ăn xa từ TP HCM về quê ăn tết. Đến cua Đá Đen trên đèo Cả, chiếc xe mất lái lao thẳng xuống vực sâu. Bao người, bao gia đình đã không có cái tết ấy và nhiều cái tết về sau. Cả chuyến xe chỉ còn duy nhất một người phụ nữ sống sót. Bà quyết không về với gia đình mà dựng lều ở lại trên đoạn đèo này để ngày đêm cầu nguyện cho những chuyến xe qua lại được bình an. Còn chàng sinh viên Hồ Minh Hoàng sau khi chứng kiến thảm cảnh ấy đã nuôi giấc mơ làm một đường hầm xuyên con đèo nguy hiểm, tránh những vụ tai nạn thảm khốc như thế có thể tái diễn. 25 năm sau, giấc mơ ấy thành hiện thực khi ông không chỉ xây dựng được đường hầm qua đèo Cả mà mở rộng thêm 1 đường hầm qua đèo Hải Vân và xây dựng mới hầm qua đèo Cù Mông sẽ hoàn thành vào đầu năm 2019 này. Tuy nhiên, có lẽ ông và nhiều người khác đã đổ tâm huyến để làm hầm không khỏi xót xa khi những đường hầm đã xây xong mà những vụ tai nạn thương tâm trên đèo như vụ tai nạn chiều 8-1 trên đèo Hải Vân vẫn chưa chịu chấm dứt!

Những chuyến xe giáp tết chở biết bao niềm mong đợi, ước vọng của những người làm ăn xa, những sinh viên xa nhà được về đoàn tụ với gia đình. Xin đừng đánh cắp những ước vọng ấy chỉ vì bỏ túi riêng cho một bữa ăn sáng!

Linh Trang/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo VN