Danh hiệu Gia đình văn hóa: Còn hình thức và lãng phí

Thứ sáu, ngày 17 tháng 1 năm 2020 | 18:4:21

Khẳng định việc trao danh hiệu gia đình văn hoá nhiều trường hợp rất phản cảm, trong làng ma tuý tràn lan vẫn gắn biển làng văn hoá, đại biểu Nguyễn Mai Bộ cho biết vừa qua ông đã từ chối nhận danh hiệu gia đình văn hoá.

Đại biểu Nguyễn Mai Bộ (An Giang). Ảnh Quochoi.vn

Tình hình xâm hại trẻ em rất nghiêm trọng, bức xúc

Ngày 16.1, Đoàn giám sát của Quốc hội tiếp tục làm việc với Chính phủ, các bộ, ngành liên quan tới việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em.

Dẫn lại vụ việc đường dây mua bán trinh tiết trẻ em ở Ba Vì (Hà Nội) vừa qua, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu – Trưởng Đoàn giám sát khẳng định “tình hình xâm hại trẻ em không phải là bình thường mà rất nghiêm trọng, bức xúc”.

"Tôi nêu ví dụ đó để thấy vấn đề không đơn giản, tại rất nhiều cuộc làm việc tôi vẫn nói con số ở báo cáo chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, do đó các bộ báo cáo xem hiệu quả công việc trong việc quản lý thế nào nhất là thực hiện Luật Bảo vệ trẻ em, phòng chống bạo lực gia đình, nguyên nhân nào là chính dẫn đến tình trạng hiện này", ông Lưu nói.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phát biểu tại buổi làm việc

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh Quochoi.vn

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao - Du lịch nói rõ hơn vai trò quản lý gia đình trong vấn đề này vì khi đi giám sát thì tỷ lệ người thân thích trong gia đình xâm hại trẻ em chiếm tỷ lệ cao, xâm hại tình dục, dâm ô, bạo lực diễn ra trong gia đình rất nhiều.

Thông tin ngay sau đó, Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch Trịnh Thị Thuỷ cho biết rất nhiều công việc ngành đã tiến hành, như đề xuất sửa Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, tham mưu xây dựng chương trình hành động quốc gia về nội dung này, tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức, đặc biệt là vai trò gia đình trong giáo dục đạo đức lối sống, xây dựng chiến lược về gia đình Việt Nam và sẽ tổng kết trong năm 2020.

Nói thêm về bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình, Thứ trưởng Thủy cho biết, bộ tiêu chí này đã cụ thể hoá thành các bộ tiêu chí, có chung, có riêng để xây dựng đạo đức lối sống nâng cao giá trị truyền thống các gia đình Việt Nam trong ứng xử của các thành viên. “Qua 1 năm triển khai thực hiện đã có hơn 7.200 gia đình đã đăng ký thực hiện thí điểm cho thấy tác dụng của bộ tiêu chí này” – Bà Thủy cho biết.

Xem lại những cái lãng phí không cần thiết, phải đi vào thực chất

Sau phát biểu của Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga cho rằng, nếu trước tình trạng ông xâm hại cháu, bố xâm hại con, mà theo giáo dục thì con cái phải nghe lời bố mẹ, thương yêu cô chú, như thế thì rõ ràng trẻ phải có kỹ năng phòng chống xâm hại trong gia đình vì nếu giáo dục ngược lại thì không đúng.

Nêu ý kiến sau đó, ông Nguyễn Mai Bộ, Uỷ viên thường trực Ủy ban Quốc phòng an ninh của Quốc hội, thành viên Đoàn giám sát đề nghị cần nghiêm túc xem xét lại việc trao danh hiệu gia đình văn hoá. Bởi theo ông thì việc này “quá hình thức và quá tốn kém lãng phí”.

 

 Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh Quochoi.vn

Ông Nguyễn Mai Bộ cho rằng, Bộ Văn hoá -Thể thao - Du lịch mới chạy theo việc ban hành văn bản, ngay như bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình cũng cần phải xem lại.

Khẳng định việc trao danh hiệu gia đình văn hoá nhiều trường hợp rất phản cảm, trong làng ma tuý tràn lan vẫn gắn biển làng văn hoá, đại biểu Bộ cho biết vừa qua ông đã từ chối nhận danh hiệu gia đình văn hoá.

“Ngành văn hoá cần xem lại những cái lãng phí không cần thiết, phải đi vào thực chất. Đó là yếu tố đạo đức lâu nay bỏ rơi, giá trị đạo đức bị đảo lộn. Ban hành tiêu chí không hiệu quả, không đi vào thực tế mà phải bằng công cụ quản lý”, ông Bộ nói.

Theo: Vương Trần/ Báo Lao động

https://laodong.vn/thoi-su/danh-hieu-gia-dinh-van-hoa-con-hinh-thuc-va-lang-phi-779021.ldo