Dành những gì tốt nhất cho trẻ em, hướng tới tương lai

Chủ nhật, ngày 24 tháng 11 năm 2019 | 16:20:35

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cho rằng, cần bàn, đề xuất những giải pháp hữu hiệu nhằm giải quyết những vấn đề tồn tại của trẻ em, bảo đảm nguyên tắc "dành những gì tốt nhất cho trẻ em, hướng tới tương lai".

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu. Ảnh: TTXVN

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu. Ảnh: TTXVN

Ngày 23.11, tại Hà Nội, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc tại Việt Nam tổ chức Hội nghị về chính sách phát triển toàn diện trẻ em.

Tham dự, có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương và địa phương.

Hội nghị về chính sách phát triển toàn diện trẻ em thể hiện quan điểm, chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước dành những gì tốt nhất cho trẻ em. Ảnh: VGP/Đình Nam

Hội nghị về chính sách phát triển toàn diện trẻ em thể hiện quan điểm, chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước dành những gì tốt nhất cho trẻ em. Ảnh: VGP/Đình Nam

Phát biểu tại hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nêu rõ: Việt Nam đã khẳng định nguyên tắc bảo đảm thực hiện quyền và bổn phận của trẻ em, quy định các hành vi bị cấm, xâm phạm đến quyền trẻ em, quy định rõ nguồn lực bảo đảm thực hiện quyền trẻ em.

Đặc biệt, trách nhiệm của nhà nước, trách nhiệm phối hợp thực hiện quyền trẻ em và có những quy định rất nhân văn. Sự quan tâm đặc biệt đối với đối tượng trẻ em đặc biệt như: Trẻ em mồ côi, bị bỏ rơi, không nơi nương tựa, khuyết tật, nhiễm HIV...

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội khẳng định: "Việt Nam đã có những chương trình hành động cụ thể để chống lại việc trẻ em bị bóc lột, bị xâm hại tình dục, bị mua bán, nghiện ma túy hay vi phạm pháp luật. Tại Việt Nam, cả nước đã thực hiện tốt tháng 6 là tháng hành động vì trẻ em".

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cho rằng, cần xác định rõ thực trạng, nguyên nhân tồn tại, hạn chế, cần bàn, đề xuất những giải pháp hữu hiệu nhằm giải quyết những vấn đề tồn tại của trẻ em, bảo đảm nguyên tắc "dành những gì tốt nhất cho trẻ em, hướng tới tương lai".

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu một số bất cập, hạn chế về công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em sẽ được Chính phủ tập trung chỉ đạo.

Nhấn mạnh một số điểm cần tập trung đặc biệt trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng đầu tiên là phải hành động thật cụ thể đối với những mục tiêu, chỉ tiêu về trẻ em đã được xác định trong Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện chương trình Nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững; trong các đề án cùng như khuyến nghị từ chương trình giám sát tối cao của Quốc hội về trẻ em. “Chúng ta không thể hài lòng khi đã ban hành xong văn bản”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Khi người dân nhận thức đúng và vào cuộc thì công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em khó mấy cũng làm được. Ảnh: VGP/Đình Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Khi người dân nhận thức đúng và vào cuộc thì công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em khó mấy cũng làm được. Ảnh: VGP/Đình Nam

Theo Phó Thủ tướng, phải hình thành nhanh nhất mạng lưới chăm sóc, bảo vệ trẻ em, không chỉ gồm các cơ quan Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị-xã hội mà cần kết nối mạng lưới cộng đồng, các tổ chức hoạt động nhân đạo rất sát với công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em.

Đồng thời đẩy mạnh đổi mới giáo dục - đào tạo, chuyển từ truyền thụ kiến thức một chiều sang khơi dậy sự sáng tạo, giá trị của từng học sinh.

Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam Rana Flowers cho biết, là quốc gia đầu tiên trong khu vực và thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước Liên Hợp Quốc về Quyền Trẻ em, Việt Nam có thể tự hào về những tiến bộ quan trọng trong thực thi quyền trẻ em, đặc biệt là việc nội luật hóa các điều khoản và nguyên tắc của Công ước các bộ luật, chính sách và chương trình quốc gia. Qua 3 thập kỷ từ khi Công ước được phê chuẩn, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong công tác thúc đẩy và bảo vệ quyền trẻ em.

Theo Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam, thời gian tới, Việt Nam cần chú trọng hơn nữa vào các nguyên tắc hướng dẫn của hiệp ước quốc tế về Quyền Trẻ em. Các nguyên tắc hướng dẫn làm Công ước có sức mạnh lớn hơn tất cả những điều khoản đã quy định.

Theo: Vương Trần/ Báo Lao động

https://laodong.vn/thoi-su/danh-nhung-gi-tot-nhat-cho-tre-em-huong-toi-tuong-lai-767901.ldo